10 điều luật kì lạ tại Singapore

10 điều luật kì lạ tại Singapore

Singapore nổi tiếng bởi sự văn minh và tỉ lệ tội phạm rất thấp, và dĩ nhiên để có được độ an ninh cao đến như vậy thì hẳn luật pháp Singapore rất khắt khe. Nhiều điều luật gắt gao đến nỗi du khách cảm thấy khó hiểu. Để tránh bị phạt hoặc thậm chí là có thể phải ngồi tù, sinh viên nên biết 10 điều luật kì quái sau đây.

Nhiều du khách đến Singapore đã đặt cho nó cái tên là “fine city”. Biệt danh này mang 2 ý nghĩa, thứ nhất “fine” có nghĩa là tốt đẹp, mang hàm ý Singapore là một thành phố sạch, đẹp, văn minh hiện đại. Nhưng “fine” cũng có nghĩa là phạt, ám chỉ ở Singapore nếu bạn “sơ hở” một tí là bị phạt ngay. Sau đây là 10 điều luật mà bạn nên thuộc nằm lòng để tránh bị cảnh sát nhòm ngó khi du lịch, học tập hay làm việc tại quốc gia này

Đừng “tỏ ra nguy hiểm” trên tàu điện ngầm

Bạn muốn diện một bộ đồ thật “cool” như đồ batman chẳng hạn khi lên tàu điện ngầm ư? Bỏ ngay ý định đó nhé. Khi đi tàu điện ngầm ở Singapore, bạn sẽ không được ăn, không được chụp hình. Ngay từ giây phút đầu tiên bạn bước chân lên tàu, bạn sẽ nghe được 1 giọng nói tự động phát ra từ loa: “Nếu bạn thấy bất cứ người nào khả nghi, hãy nhấn ngay chuông báo độn sát cửa ngay lập tức”.

Mức phạt cho các hành vi không nghiêm túc trên tàu điện ngầm có thể lên đến 500$.

Không được âu yếm nơi công cộng

Bắt tay, ôm và hôn xã giao thì ổn. Tuy nhiên nếu bạn dạo phố với người yêu mà có những hành động hơn thế thì bạn sẽ bị phạt tù đấy. Mức phạt nặng nhất cho việc thể hiện tình cảm công khai quá mức cho phép là 1 năm tù. Thật là 1 điều luật kỳ lạ đúng không nào!

Các mối quan hệ đồng giới bị cấm ở Singapore

Ngay cả một đất nước châu Á truyền thống như Việt Nam thì bạn cũng có được ít tự do trong các mối quan hệ dù là đồng giới hay khác giới. Tuy nhiên, tại Singapore, có vẻ như hôn nhân và các mối quan hệ đồng giới không được ủng hộ cho lắm.

 

Dội nước sau khi đi vệ sinh hoặc phải đối mặt với hậu quả

Một điều hết sức quan trọng mà bạn không được quên là nhớ dội nước sau khi giải quyết bầu tâm sự ở các nhà vệ sinh công cộng Singapore. Số tiền nộp phạt mà bạn phải bỏ ra nếu vi phạm luật này là 150$. Và tốt nhất là đừng bao giờ nghĩ đến việc “tè bậy” trong thang máy, vì tại đây có gắn các thiết bị phát hiện nước tiểu (Urine Detection Device), chúng sẽ xác định được mùi nước tiểu và ngay lập tức đóng cửa thang máy, đồng thời tự động bật chuông báo động cho đến khi cảnh sát đến.

 

Cấm hút thuốc nơi công cộng

Nhằm giữ cho môi trường không khí được trong lành và bảo vệ người dân khỏi làn khói thuốc, chính phủ Singapore ra lệnh cấm hút thuốc nơi công cộng. Bạn có thể hút thuốc ở nhà riêng, tuy nhiên nếu làm điều này ở những nơi đông người như công viên, ga tàu, trên đường,… bạn sẽ phải trả 152-760$ tiền phạt.

 

 

Không được khỏa thân và đi lanh quanh nhà

Hút thuốc ở nhà thì được, nhưng khỏa thân đi lại trong nhà là điều hoàn toàn trái luật. Bạn sẽ phải nộp phạt cực cao nếu vi phạm điều này, thậm chí có thể phải ngồi tù. Vì vậy để tránh trường hợp phải mất oan 1000$ vì bị bắt gặp đi lại trong nhà mà không mặc quần áo, bạn nhớ đóng kỹ cửa sổ và rèm cửa trước khi đi tắm nhá.

 

Không xả rác nơi công cộng

Nếu bạn vứt một mẩu rác nhỏ ra đường như giấy gói kẹo hay một vỏ chuối, bạn cũng có thể bị phạt 300$. Nếu vi phạm luật này 3 lần, bạn sẽ phải nộp phạt kèm theo dọn dẹp đường phố trong vòng một tuần. Đáng nói là bạn se phải đeo 1 tấm bảng trên đó có ghi: “tôi đã xả rác bừa bãi”. HÌnh phạt này mục đích làm người vi phạt xấu hổ, để họ không dám tái phạm lần 2.

 

Không buôn bán kẹo cao su

Mức phạt cho  việc buôn bán kẹo cao su ở Singapore cao đến choáng váng. 5,500$. Và mức phạt cao nhất là bạn có thể ngồi tù 1 năm nếu bán lậu chewing gum tại đất nước này.

 

Phải đi đúng vạch dành cho người băng qua đường

Khi muốn sang lề bên kia, hãy chờ đến khi đèn đỏ, rồi nhanh chóng băng qua đường ngay đúng vạch dành cho người băng qua đường nhé. Vì di bộ sang đường một cách ẩu tả có thể bị phạt từ 20$ cho đến 6 tháng tù giam.

 

Không sử dụng tay trái khi trao quà, bắt tay

Singapore chắc chắn không phải là đất nước dành cho những người thuận tay trái rồi. Tay trái thường được sử dụng để vệ sinh sau khi đi toilet, còn các hoạt động như bắt tay, trao quà, chào,… đều phải sử dụng tay phải.

 

Hãy nhớ kỹ 10 điều luật tuy có phần kỳ lạ nhưng rất nghiêm khắc khi đến học tập và làm việc tại Singapore các bạn nhé, để tránh phải gặp rắc rối với cảnh sát và người dân.

CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889