Bí ẩn vụ sát hại Hoa hậu nhí JonBenet Ramsey-Kỳ 4: Cuộc điều tra “cháy túi”


Có hai giả thuyết chính. Thứ nhất, JonBenet đã bị giết hại bởi một hung thủ vào nhà qua lối cửa sổ tầng hầm. Nếu giả thuyết này đúng, thì kẻ thủ ác sẽ là một người: quen thuộc với ngôi nhà; đủ thân với nhà Ramsey để biết John Ramsey có đủ khả năng nộp khoản tiền chuộc 118.000 USD; thân hình đủ nhỏ để chui qua vừa cửa sổ nhỏ ở tầng hầm và thoát ra theo đường này; đủ tự tin để bỏ thời gian không chỉ thực hiện tội ác mà còn viết một mảnh giấy dài để đánh lạc hướng.

 

Chưởng lý Boulder, Alex Hunter.

Cựu chuyên gia tội phạm của FBI, Robert Ressler tin rằng: JonBenet biết kẻ hãm hại cô; hung thủ có thể từ một nhóm nhỏ bạn bè của nhà Ramsey ở Boulder và nhóm đó có thể bao gồm họ hàng, hàng xóm và nhân viên của ông bà Ramsey.

 


Bằng chứng được cảnh sát lưu giữ tại hiện trường cũng ủng hộ mạnh mẽ cho giả thuyết rằng vụ tấn công do một kẻ từ bên ngoài ngôi nhà thực hiện, chẳng hạn: dấu chân từ một đôi giày mác Hi-Tec được phát hiện trong lớp bụi ở hầm rượu. Dấu giày không khớp với bất cứ người nào trong nhà Ramsey hoặc với 400 người từng đến ngôi nhà. Một dấu lòng bàn tay trên sàn hầm rượu, không phải của John, Patsy hay Burke Ramsey. Một sợi tóc trên chiếc chăn quấn JonBenet, cũng không thuộc 3 người thân nhất của cô bé. Một chiếc ly vỡ dưới cửa sổ tầng hầm. Cửa mở và vẫn còn dấu hiệu của sự xáo trộn tại đây. Có vết trầy trên tường hầm bên dưới cửa sổ, ai đó đã trèo vào hoặc ra (nhưng lại không có dấu chân bên ngoài cửa sổ).


Danh sách những người tình nghi quá lớn. Không chỉ vì nhà Ramsey có hàng trăm vị khách đến nhà họ vào nhiều dịp, họ còn có một danh sách rất lớn những người mới tham gia dự án tu sửa ngôi nhà. Một biện pháp cơ bản của điều tra giết người là lập danh sách nghi phạm, rồi khoanh vùng và loại trừ họ bằng cách so sánh các chứng cứ vật lý và kiểm tra tung tích họ trong khoảng thời gian xảy ra vụ giết người. Các nhà điều tra loại bỏ khá lớn những cái tên trong danh sách và đặt ra hai khả năng. Thứ nhất, hung thủ có tiền sử lạm dụng tình dục trẻ em, có thể thường xem các cuộc thi hoa hậu nhí để lựa chọn nạn nhân tương lai. Thứ hai, hung thủ có thể liên quan đến đường dây khiêu dâm trẻ em, hoạt động trong hoặc quanh Boulder, và đã chọn JonBenet làm mục tiêu. Nếu vậy, hung thủ có thể đã âm mưu bắt cóc JonBenet, nhưng sau đó phải hủy kế hoạch vì nạn nhân chết trước khi hắn đưa cô bé ra ngoài nhà.


Giả thuyết thứ hai là tội ác do một người trong nhà thực hiện. Nhưng tất cả bằng chứng vật lý đều không chứng minh được sự liên quan này, ngoại trừ những tin đồn. Đến tận tháng 10/1999, tất cả các xét nghiệm, kể cả xét nghiệm ADN đều không tìm ra sự liên quan giữa gia đình Ramsey và các nghi phạm khác mà cảnh sát đưa vào danh sách đối với vụ án. Tiến sĩ Lee, người nổi tiếng từ vụ xử VĐV bóng rổ O. J. Simpson (mời xem bài liên quan tại www.baotintuc.vn) là cố vấn pháp y ngay từ lúc bắt đầu cuộc điều tra. Hai vợ chồng Ramsey cũng vượt qua cuộc thử nghiệm phát hiện nói dối do chuyên gia dày dạn kinh nghiệm Ed Gelb tiến hành.
Ngày 13/10/1999, chưởng lý Alex Hunter thông báo, bồi thẩm đoàn sau 13 tháng xem xét vụ án, đã kết luận không đủ bằng chứng để buộc tội bất cứ nghi phạm nào tội giết JonBenet.

 

Cuộc điều tra cái chết của JonBenet vẫn không mang lại kết quả nào.

Cuộc điều tra vụ JonBenet vẫn tiếp diễn trong vài tháng sau, nhưng đã có dấu hiệu giảm nhiệt. Cảnh sát đóng gói hồ sơ vào kho; trưởng ban bồi thẩm Michael Kane chuyển tới Bờ Đông; và các thám tử được phân công những nhiệm vụ mới. Cuối cùng, sau khi chi hơn nửa triệu USD cho cuộc điều tra, chưởng lý Alex Hunter thông báo, văn phòng của ông đã cháy túi và không có kế hoạch ngay lập tức nào để xin thêm kinh phí.

 


Rõ ràng, cuộc điều tra đang đi đến hồi kết, bất kể những phát ngôn mạnh mồm từ một số nhân vật chủ chốt, đứng đầu là chưởng lý Alex Hunter. Tới lúc này, chính quyền Boulder và bang Colorado đã chi tổng cộng 2.063.456 USD trong ba năm điều tra vụ JonBenet.


Giữa tháng 11/1999, hội đồng quận Boulder thông qua đề nghị ngân sách 2,9 triệu USD do chưởng lý Alex Hunter đề xuất cho tài khóa năm 2000, nhưng không một đồng nào được “xếp” cho cuộc điều tra JonBenet. Thiếu kinh phí và cũng không có tiến triển nào trong cuộc điều tra, đầu tháng 2/2000, sau nhiều tháng khiến dư luận đồn đoán, Alex Hunter chính thức thông báo sẽ không tái tranh cử ghế chưởng lý quận và cho biết, cuộc điều tra vụ JonBenet đã khiến ông quyết định dừng bước sau nhiệm kỳ thứ bảy. Tuy nhiên, Alex cho hay, sau khi rời nhiệm sở, ông vẫn theo đuổi vụ án này để tìm công lý cho thiên thần xấu số.


Trong lúc cuộc điều tra gần như đình lại vì không có manh mối gì mới, tháng 12/2003, gia đình Ramsey đệ đơn kiện với khoản bồi thường 12 triệu USD chống lại kênh truyền hình Fox News vì đã đưa những thông tin sai lệch về họ.


Bạch Đà
n

CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889