Chánh án bị tố 'bán án treo' giá hơn 230 triệu đồng

Tin sẽ được nhận án tù treo như thỏa thuận, bị can Tuân đã giao hơn 230 triệu đồng cho thẩm phán Nguyễn Duy Hiệp.

Ngày 30/6, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao khám xét, thực hiện lệnh bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự Nguyễn Duy Hiệp (39 tuổi, thẩm phán, Chánh án TAND huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) về hành vi nhận hối lộ.

Trước đó, ông Đỗ Minh Tý và con trai là Đỗ Đức Tuân (trú xã Thanh Tâm, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) đã chủ động tố giác hành vi nhận hối lộ của ông Hiệp với cơ quan chức năng.

Năm 2008, Tuân tham gia Tổ kiểm kê, xây dựng phương án bồi thường hỗ trợ, tái định cư đối với hạng mục công trình tuyến đường B2B tại thôn Thanh Bồng, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm. Quá trình kiểm kê đền bù tài sản, Tuân cùng đồng phạm đã móc ngoặc với một số người để kê khai khống một số giếng khoan, qua đó chiếm đoạt gần 25 triệu đồng...

Vụ việc bị phát hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Liêm khởi tố vụ án, khởi tố một số bị can, trong đó có Tuân về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trước thời điểm xét xử, biết Hiệp, khi đó là Phó Chánh án TAND huyện Thanh Liêm được giao thụ lý, Tuân và bố đã gặp gỡ để xin cho Tuân được hưởng án treo. Đổi lại, Tuân đưa cho Hiệp 235 triệu đồng.

Trong phiên tòa sơ thẩm do TAND huyện Thanh Liêm xử ngày 12/6, Tuân bị phạt 12 tháng tù giam. Bức xúc vì không được nhận mức án như thỏa thuận, bố con Tuân đã gặp thẩm phán Hiệp đòi lại tiền. Nhưng Hiệp nói chỉ trả 155 triệu đồng, vì số còn lại đã "chi phí" ở huyện và tỉnh để lo cho Tuân.

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao vào cuộc, thấy tố giác của bố con Tuân là có cơ sở. Ngoài ra còn có thông tin Hiệp đã nhận khoảng một tỷ đồng để chạy án cho hai bị cáo khác trong vụ án này.

Theo Công an Nhân dân

CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889