Điều tra một số sai phạm tại Petro Vietnam

Điều tra một số sai phạm tại Petro Vietnam

Mới đây, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Quang Thành đã ký và gửi công văn số 1576/KTNN-TH đến Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an về việc: Điều tra làm rõ một số sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện thông qua hoạt động kiểm toán tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam).

Ngoài việc gửi cho Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an, Công văn trên được Kiểm toán Nhà nước (KTNN) gửi lên Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Phó Chủ tịch Quốc Phùng Quốc Hiển, Ủy ban Kiểm tra Trương ương, Ban Nội chính Trung ương, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, VKSND tối cao để báo cáo.

Thực hiện Kế hoạch kiểm toán năm 2018, KTNN đã tiến hành kiểm toán báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước năm 2017 của Petro Vietnam. Trong quá trình kiểm toán, KTNN phát hiện một số sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Ban Quản lý dự án công trình liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn (Ban Quản lý dự án) thuộc Petro Vietnam và một số tổ chức, cá nhân có liên quan.

Khi kiểm toán để xác nhận thông tin tài chính của tài khoản công nợ nội bộ giữa Petro Vietnam với Ban Quản lý dự án năm 2017, KTNN phát hiện cuối năm 2017, Ban Quản lý dự án và một số cá nhân đã chuyển tiền vào tài khoản của Petro Vietnam, số dư đến ngày 31/12/2017 là 8.555.714.875 đồng. Qua kiểm tra hồ sơ, thu thập tài liệu và giải trình của đơn vị, KTNN phát hiện sai phạm liên quan đến việc chuyển số tiền trên. 

Theo đó, giai đoạn 2010-2015, bằng nhiều hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn và các văn bản thỏa thuận, Ban Quản lý dự án đã để ngoài hệ thống sổ sách kế toán, báo cáo tài chính khoản tiền lãi nhận được qua các hợp đồng tiền gửi tại Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) chi nhánh Thanh Hóa và Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) chi nhánh Thanh Hóa. Số tiền để ngoài sổ sách theo rà soát ban đầu của Petro Vietnam là 22,1 tỷ đồng. 

Số tiền lãi để ngoài sổ sách nêu trên được hình thành từ việc sử dụng nguồn vốn cấp của Petro Vietnam và nguồn tiền thu từ thực hiện hợp đồng dịch vụ với Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn gửi ngân hàng thông qua các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn. Theo đó, Ban Quản lý dự án đã ký hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn nhưng không theo dõi, hạch toán đầy đủ lãi tiền gửi có kỳ hạn vào sổ kế toán mà chỉ phản ánh tiền lãi không kỳ hạn để nhận tiền chênh lệch lãi suất, để ngoài sổ sách kế toán, vi phạm quy định Khoản 3 Điều 14 Luật Kế toán số 03/2003/QH-11 ngày 17/6/2003. 

Để che dấu hành vi nêu trên, Ban Quản lý dự án đã thỏa thuận với MB chi nhánh Thanh Hóa và Oceanbank chi nhánh Thanh Hóa để được nhận chênh lệch lãi suất bằng hình thức: Nhận bằng tiền mặt; Yêu cầu chuyển chênh lệch lãi suất vào tài khoản cá nhân; Chuyển tiền vào một tài khoản đứng tên Ban Quản lý dự án nhưng không đưa vào hệ thống sổ sách để theo dõi, phản ánh theo quy định. 

Sau khi được Petro Vietnam rà soát, phát hiện và yêu cầu hạch toán, nộp khoản tiền để ngoài sổ sách về Petro Vietnam, Ban Quản lý dự án và một số cá nhân đã chuyển tiền nộp về tài khoản của Petro Vietnam số tiền 8.555.714.875 đồng. Trong đó, ông Nguyễn Khắc Hiệp, nguyên Trưởng Ban Quản lý dự án đã trực tiếp nộp vào tài khoản của Petro Vietnam là 4 tỷ đồng. 

Ngoài ra, qua báo cáo kết quả rà soát đối chiếu của Petro Vietnam với MB chi nhánh Thanh Hóa cho thấy, Ban Quản lý dự án đã không phản ánh trung thực số liệu phát sinh 1.626.147.431.524 đồng trên tài khoản 8401100999009 theo quy định. 

Hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện qua hoạt động kiểm toán tại Ban Quản lý dự án. Do thời điểm phát sinh những sai phạm này bắt đầu diễn ra từ năm 2010, thời gian kéo dài và liên quan đến các bên tham gia ký kết hợp đồng, ký thỏa thuận cũng như nhận và sử dụng khoản chênh lệch lãi suất; nội dung này có thể còn tiềm ẩn những sai phạm ở phạm vi và mức độ rộng hơn, gắn với trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan. Vì vậy, KTNN đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật và thông báo cho KTNN kết quả điều tra, xử lý. KTNN đã gửi kèm công văn một số bằng chứng đã thu thập được trong quá trình thực hiện kiểm toán.

Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) thuộc chủ đầu tư là Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Đây là liên doanh giữa Petro Vietnam và Idemitsu International (Asia) Pte. Ltd., Kuwait Petroleum Europe B.V. và Mitsui Chemicals, Inc.

Tại ngày 31/12/2017, vốn điều lệ của công ty này được các chủ sở hữu góp với tổng số tiền 2,365 tỷ USD. Trong đó, Petro Vietnam góp 594 triệu USD, tương đương 12.661 tỷ đồng.

Tổng vốn đầu tư của dự án là 9 tỷ USD, công suất lọc dầu đạt 10 triệu tấn/năm với các sản phẩm khí hóa lỏng LPG, xăng RON 95, nhiên liệu phân lực, dầu diesel và các sản phẩm hóa dầu khác.

CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889