Luật sư Trần Vũ Hại bị đề nghị truy tố cùng vợ

Luật sư Trần Vũ Hại bị đề nghị truy tố cùng vợ

Vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải bị đề nghị truy tố

KHÁNH HÒACơ quan điều tra cáo buộc vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải đã giúp sức để người khác trốn thuế hơn 280 triệu đồng khi mua bán bất động sản.

Ngày 7/10, lãnh đạo Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố ông Trần Vũ Hải (57 tuổi, Trưởng Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải) và bà Ngô Tuyết Phương (56 tuổi, vợ ông Hải, Giám đốc Công ty TNHH Luật Hà Nội) về tội Trốn thuế, theo Điều 161 Bộ luật Hình sự (sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Bị đề nghị truy tố cùng tội danh còn có bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (47 tuổi) và ông Ngô Văn Lắm (37 tuổi, đều ở Nha Trang).

Kết luận điều tra xác định, bà Hạnh với ông Lắm là chị em cùng mẹ khác cha. Năm 2015, người chị nhờ em trai đứng tên giúp căn nhà trong hẻm đường Tuệ Tĩnh, TP Nha Trang. Hồi tháng 7, bốn người này bị Công an Khánh Hòa khởi tố. Vợ chồng ông Hải bị dừng xuất cảnh, cấm đi khỏi nơi cư trú tại Hà Nội.

Đến tháng 6/2016, do cần tiền và được giới thiệu nên bà Hạnh gặp luật sư Trần Vũ Hải để bàn việc bán căn nhà với giá hơn 16 tỷ đồng. Thỏa thuận hoàn thành, ông Hải đặt cọc 500 triệu đồng cho bên bán.

Hai tháng sau, hai bên tiến hành giao dịch tại một văn phòng công chứng ở TP Nha Trang. Ông Lắm xác lập các văn bản sang tên giấy chứng nhận sử dụng đất và tài sản trên đất cho vợ chồng ông Hải, nhưng giá trị trên hợp đồng công chứng chỉ 1,8 tỷ đồng với mục trốn thuế thu nhập cá nhân cho chị gái.

Theo cơ quan điều tra, bị can Hạnh đã lên kế hoạch cho ông Lắm ký các giấy tờ, thủ tục liên quan đến chuyển nhượng bất động sản để trốn thuế. Vợ chồng luật sư Hải đã giúp sức trong việc ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất không đúng với giá trị thực tế giao dịch giúp người khác trốn thuế, gây thất thu cho ngân sách nhà nước hơn 280 triệu đồng.

Liên quan đến vụ án, hồi tháng 7, đại diện cho ông Trần Vũ Hải từ khi bị khởi tố, luật sư Ngô Anh Tuấn thông báo, gia đình ông Hải đã giải trình với cơ quan điều tra về việc đã ký giấy tờ mua bán đất tại Nha Trang để giúp người khác trốn thuế, nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Ngoài ra, người được coi là trốn thuế có yêu cầu nộp thuế nhưng chưa được chấp nhận.

Xuân Ngọc VNE 

CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889