Nghi phạm sát hại 4 người vốn nổi tiếng 'ngoan hiền'

Hàng trăm người dân ở bản Phồng, xã Tam Hợp (Tương Dương, Nghệ An), nơi nghi phạm Vi Văn Mằn cư trú đều chung nhận xét anh ta không rượu chè cờ bạc và gần gũi với mọi người. 

Tin Vi Văn Mằn hay còn gọi là Hai, nghi phạm sát hại 4 người trong gia đình anh Lo Văn Thọ bị bắt giữ, khiến cả bản Phồng rúng động. Từ đầu bản, nhiều tốp người túm tụm bàn tán. Bà con thở phào, bớt lo lắng khi vào rẫy, nhưng cũng không ngờ một người được tiếng là hiền lành như Mằn lại ra tay tàn bạo đến vậy.

Là hàng xóm cách nhà Vi Văn Mằn vài bước chân, anh Viêng Văn Đá (24 tuổi) cho biết, anh và Mằn học cùng cấp 1, lên cấp hai thì Mằn nghỉ học. Khi còn học sinh, Mằn được tiếng là ngoan. “Lớn lên Mằn vẫn là cậu thanh niên không ngỗ nghịch như nhiều người cùng trang lứa”, anh Đá nói.

Ở cùng bản Phồng với nghi phạm, chị Vi Thị Loan (36 tuổi) cho hay, từ trước tới nay Mằn rất hòa đồng với mọi người, chưa khi nào thấy anh ta to tiếng đập đánh hay chửi bới bất cứ ai. Hay tin Mằn bị bắt hàng trăm bà con trong bản sững sờ vì bất ngờ. 

Ông Viêng Văn Độ, Trưởng bản Phồng, xác nhận Vi Văn Mằn được bà con trong xóm quý mến, không uống rượu bia hay nghiện ngập bài bạc. Hôm phát hiện 4 thi thể, nhiều người thấy Mằn tới hiện trường xem cơ quan điều tra khám nghiệm.

“Lúc đưa thi thể nạn nhân từ hiện trường ra bản, chính Mằn còn tham gia vận chuyển. Những ngày sau đó Mằn không hề trốn khỏi địa phương mà ngày ngày xuất hiện ở bản để trò chuyện cùng mọi người”, ông Độ nói và cho hay chiều 19/7 Mằn từ rẫy trở về bản thì bị cảnh sát bắt giữ.

can-nha-nghi-pham-9954-1437391726.jpg

Ngôi nhà của nghi phạm Vi Văn Mằn. Ảnh: Hải Bình.

Căn nhà vách gỗ chừng chục mét vuông của vợ chồng Vi Văn Mằn ở lưng chừng núi chiều 20/7 vang vọng tiếng khóc vợ gọi tên chồng, mẹ gọi tên con. Chị Vi Thị Nguyệt (21 tuổi, vợ của Vi Văn Mằn) than: "Anh ơi sao lại đến nông nỗi này, sao lại làm chuyện đó để bây giờ mẹ con em ai chăm sóc".

Ông Vi Văn Chiên (51 tuổi, bố vợ của Mằn) cho biết, năm trước cô gái út của ông lập gia đình với Vi Văn Mằn, giờ có con gái đầu lòng 7 tháng tuổi. Hàng ngày, ngoài làm việc ở bản thì vợ chồng Mằn còn có một rẫy ở khu C5 nằm cách bản vài giờ đi bộ. Những vụ mùa, cả gia đình vào rẫy, ngày rỗi thì về bản.

“Thật sự rất bất ngờ và không tin rằng thằng Mằn lại gây nên tội ác tày trời như vậy”, ông Chiên nói. 

Trưởng công an xã Tam Hợp Viêng Văn Ngọ cũng thốt lên khi biết tin Mằn là nghi phạm. Ông Ngọ cho biết, ở địa phương anh ta chưa có tiền án tiền sự.

Trao đổi với VnExpress chiều 20/7, lãnh đạo phòng PC45 Công an tỉnh Nghệ An cho biết hung khí mà nghi phạm Vi Văn Mằn gây án chưa được tìm thấy. 

Mằn bị cảnh sát bắt giữ tại bản Phồng lúc sẩm tối 19/7. Khai với cơ quan điều tra, anh ta cho biết trưa 2/7 vào vườn nhà anh Thọ hái chanh và dẫm lên lúa của gia đình nên hai bên nảy sinh mâu thuẫn. Mằn lấy con dao đi rừng của anh Thọ chém nạn nhân chết tại chỗ.

Chị Yến (vợ anh Thọ) đang bế con thấy vậy vội bỏ chạy. Mằn cầm dao đuổi theo đến bờ suối, thấy mẹ anh Thọ nên sát hại luôn rồi đuổi theo hai mẹ con chị Yến chém tiếp.

vi-van-hai-9147-1437391727.jpg

Nghi phạm Vi Văn Mằn hay con gọi là Hai. Ảnh: CANA.

Sáng 20/7, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường đã ký quyết định thưởng nóng 200 triệu đồng cho ban chuyên án ngay sau khi bắt giữ được nghi phạm trong vụ 4 người ở xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, bị sát hại.

Theo quyết định này, 100 triệu đồng được thưởng cho Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), 100 triệu đồng cho các lực lượng Công an tỉnh Nghệ An.

Hải Bình

CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889