Những trò tra tấn kinh khủng của CIA

Không cho ngủ hơn một tuần, bị đánh đập, cùm chân, trấn nước... là một loạt biện pháp dã man mà CIA đã sử dụng để tra tấn các nghi can khủng bố al-Qaeda.


CIA, tra tấn, nghi can, al-Qaeda

 

Bản báo cáo gây chấn động do một ủy ban của Thượng viện Mỹ công bố cho thấy, các biện pháp tra tấn mà Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) sử dụng “tàn nhẫn hơn nhiều” so với những gì mà cơ quan gián điệp này từng thừa nhận trước đó.

Đây là lần đầu tiên công bố thông tin về cuộc điều tra kéo dài 5 năm và tiêu tốn hơn 40 triệu USD về việc tra tấn tù nhân của CIA sau vụ 11/9.

Biện pháp tra tấn dã man nhất đã được CIA thực hiện tại một nhà giam bí mật có tên COBALT, nơi các kỹ thuật tra hỏi “trái phép” đã được sử dụng trong năm 2002.

Tát và ném vào tường

Bắt đầu từ Abu Zubaydah, tù nhân al-Qaeda có giá trị cao nhất đối với CIA, các nghi can thường xuyên bị những nhân viên tra hỏi ném vào tường và dùng khăn mặt cuộn tròn để đánh. Những cái tát vào mặt hoặc “những lời lăng mạ” cũng như những cú đấm vào bụng cũng được các điều tra viên sử dụng.

Không cho ngủ

Các nghi phạm bị buộc phải thức suốt 180 giờ hoặc hơn một tuần, thường là đứng hoặc ở trong các tư thế khó chịu, đôi khi họ bị cùm tay trên đầu, hoặc bị trói vào quạt trần.

Abu Zubaydah bị giam trong một căn phòng toàn màu trắng và được chiếu sáng suốt 24/24 giờ. Nghi phạm cũng bị giữ cho tỉnh táo, bằng cách bị thẩm vấn không ngừng. Ít nhất 5 nghi phạm đã mắc chứng “rối loạn ảo giác”, nhưng có ít nhất 2 trường hợp bị CIA tiếp tục sử dụng biện pháp thẩm vấn này.

Biệt giam

Trong 20 ngày, Abu Zubaydah đã bị nhốt 266 giờ (11 ngày 2 tiếng) trong một chiếc hộp nhỏ bằng cỗ quan tài, và 29 giờ trong một chiếc hộp nhỏ hơn trong suốt thời gian bị tra hỏi tại nhà giam màu xanh.

Tại căn cứ COBALT, các tù nhân bị giam trong những căn phòng tối tăm và thường bị cùm tay trên đầu trong tình trạng không mảnh vải che thân.

Họ cũng bị tra tấn dồn dập bằng tiếng ồn lớn và được đưa cho một chiếc xô để đi vệ sinh. Vào năm 2012, một tù nhân đã chết vì hạ thân nhiệt. Tắm trong nước đá hoặc vòi hoa sen cũng được CIA sử dụng để “cậy răng” các nghi phạm.

Một số tù nhân cũng bị buộc đeo bỉm, mặc dù hướng dẫn sử dụng ghi rõ chúng không thể sử dụng trong hơn 72 tiếng.

Sỉ nhục

Biện pháp này từng được sử dụng tại căn cứ COBALT. Khoảng 5 điệp viên CIA cùng hét vào mặt một tù nhân, lôi anh ta ra khỏi nhà giam, cắt rách quần áo và dùng băng dính quấn quanh người. Người này sau đó sẽ bị đội mũ trùm kín mặt, vừa bị kéo lê dọc hành lang bẩn thỉu, vừa phải hứng chịu những cú đấm và cái tát liên tiếp.

Gul Rahman, một tù nhân đã chết tại COBALT, được phát hiện có những vết bầm tím và trầy xước trên bả vai, xương chậu, cánh tay, chân và mặt.

Lột sạch quần áo

Các tù nhân thường bị lột sạch quần áo trong nhà giam. Zubaydah cũng bị như vậy, nhưng được đưa cho một chiếc khăn mặt để che phần nhạy cảm trong các cuộc thẩm vấn.

Trong khi đó, Abd al-Rahim al-Nashiri, nghi phạm bị cáo buộc là chủ mưu trong vụ tấn công tàu USS Cole, thường xuyên trong trạng thái không một mảnh vải che thân trong suốt quá trình bị tra hỏi.

Đe dọa tâm lý

Các nhân viên CIA thường dọa nạt tù nhân. Một người từng được nói rằng, anh ta sẽ chỉ rời căn cứ của CIA trong một “quan tài”. Ít nhất 3 nghi phạm đã bị đe dọa, CIA sẽ làm tổn thương gia đình của họ, bao gồm cả những đứa trẻ.

Ngoài ra, còn có lời đe dọa sẽ lạm dụng tình dục mẹ của một trong số họ, trong khi một người khác nói rằng, mẹ anh ta sẽ bị cắt họng. Các biện pháp trên được cho là nhằm đảm bảo cho các tù nhân ngày càng tuyệt vọng.

Tù nhân Nashiri còn bị bịt mặt và dí một khẩu súng lục vào đầu, trong khi một nhân viên CIA vận hành một chiếc khoan không dây ngay cạnh anh ta.

Trấn nước

Các tù nhân bị trói chặt trên một tấm ván với phần đầu bị dốc ngược xuống dưới. Sau đó họ sẽ bị phủ một tấm vải lên mặt và trán rồi bị đổ nước vào mũi và mồm.

Chủ mưu vụ tấn công khủng bố 11/9, Khalid Sheikh Mohammed, được cho là đã bị trấn nước suốt 183 lần. Tháng 3 năm 2003, nghi phạm đã bị tra tấn theo cách này 5 lần trong 25 tiếng đồng hồ.

Tra tấn bằng nước có thể không gây tổn thương cơ thể một cách lâu dài. Tuy nhiên, nó có thể gây đau đớn, nghẹt thở, tổn thương não do thiếu ôxy.

Đe dọa bằng côn trùng

Tháng 7/2002, Zubaydah đã bị nhốt trong một chiếc hộp chứa đầy côn trùng, vì nghi phạm rất sợ chúng.

Sầm Hoa

CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889