Sau 7 năm tị nạn ông chủ Wekileaks đã bị bắt

Sau 7 năm tị nạn ông chủ Wekileaks đã bị bắt

Ông chủ WikiLeaks 'không bị dẫn độ tới quốc gia thi hành án tử hình'

Chính phủ Anh đồng ý với Tổng thống Ecuador về việc không dẫn độ Assange tới quốc gia mà ông có thể bị tra tấn hoặc tử hình.

"Tôi đã yêu cầu Vương quốc Anh đảm bảo rằng ông Assange sẽ không bị dẫn độ đến bất kỳ quốc gia nào mà ông ấy có thể bị tra tấn hoặc tử hình", Tổng thống Ecuador Lenin Moreno hôm nay nói trong video được đăng trên mạng xã hội. "Chính phủ Anh đã xác nhận bằng văn bản" rằng họ sẽ đáp ứng yêu cầu này.

Cảnh sát Anh trước đó thông báo họ đã bắt người sáng lập WikiLeaks Julian Assange, 47 tuổi, quốc tịch Australia, tại đại sứ quán của Ecuador ở London sau khi Ecuador chấm dứt quy chế tị nạn đối với ông. Assange bị bắt với cáo buộc không ra trình diện trước tòa và bị đưa về một đồn cảnh sát ở trung tâm thủ đô London.

Thông báo của cảnh sát Anh cho biết họ được đại sứ Ecuador mời tới đại sứ quán để bắt Assange. Người sáng lập WikiLeaks sẽ bị giam tại đồn cảnh sát cho tới khi ra trước tòa án Westminster.

Tổng thống Moreno nói rằng việc Ecuador chấm dứt quy chế tị nạn của Assange là "quyết định mang tính chủ quyền" vì ông chủ WikiLeaks "liên tiếp vi phạm các quy tắc thường nhật và thông lệ quốc tế". 

Cựu nhà thầu Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden lên án vụ bắt Assange, gọi đây là "thời khắc đen tối cho tự do báo chí".  Snowden đang bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) truy nã vì công bố các tài liệu tuyệt mật cho thấy NSA đã thực hiện hoạt động do thám quy mô lớn trên toàn thế giới vào năm 2013. Anh này đào tẩu đến Nga và được cấp quy chế tị nạn 3 năm vào năm 2014, sau đó được gia hạn thời gian tị nạn đến 2020.

Mỹ cáo buộc trang WikiLeaks do Assange điều hành từ năm 2010 đã thu thập và công bố các tài liệu mật về cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan cùng nhiều bí mật ngoại giao, khiến hình ảnh của Mỹ bị tổn hại. Assange trốn vào đại sứ quán Ecuador ở London từ năm 2012 và sau đó được cấp quy chế tị nạn.

Tuy nhiên, quan hệ giữa Ecuador và ông chủ Wikileaks trở nên xấu đi từ khi Moreno đắc cử Tổng thống năm 2017. Moreno miêu tả Assange như "viên đá trong giày", cho rằng việc ông tiếp tục ở sứ quán tại London là không thể kéo dài. Truyền thông năm ngoái đưa tin nhiều khả năng Tổng thống Moreno sẽ thỏa thuận với nhà chức trách Anh về việc không cho phép Assange tiếp tục tị nạn. 

(NGHỀ LUẬT SƯ theo AFP VNE )

CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889