Thảm sát Bình Phước và xét xử lưu động.

Thảm sát Bình Phước và xét xử lưu động.

Xét xử vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước: Sáng 17/12, TAND tỉnh Bình Phước chính thức mở phiên tòa lưu động xét xử đối với Nguyễn Hải Dương và đồng phạm.

Toàn cảnh xét xử vụ án Bình Phước mới nhất

10h15: Dương trả lời xong phần xét hỏi, Vũ Văn Tiến đứng trước vành móng ngựa trả lời.

 

Tiến nói Dương khai trước tòa chưa rõ ràng.

 

Tiến tiếp tục kể lại quá trình giết các nạn nhân cùng Dương 1 cách tỷ mỉ hơn.

 

Trả lời trước tòa, Tiến nói lúc Dương cầm dao đâm V. bị cáo Tiến đã kêu đừng nhưng Dương đã đâm V.

 

 

 

 

9h20 - 10h10: Phiên tòa chuyển sang phần xét hỏi bị cáo Nguyễn Hải Dương.Bị cáo Nguyễn Hải Dương được tòa thẩm vấn trước tiên. Tòa hỏi: "Đêm đó bị cáo giết mấy người?". Dương ngập ngừng suy nghĩ một lúc rồi mới nói: "Sáu người".

 

Tòa hỏi Nguyễn Hải Dương tại sao giết cả nhà nạn nhân.

 

Dương trả lời do hận bà Ng. chia rẽ tình cảm giữa Dương và Lê Thị Ánh L. (SN 1993, nạn nhân) nên quyết định trả thù.

 

Tòa hỏi sao Dương biết bà Ng. chia rẽ, Dương khai nhận do hay nói chuyện với Dư Ngọc Tố Nh. Như bảo bà Ng. muốn L. quen một người khác nên bị cáo lên kế hoạch trả thù.

 

Dương kể rõ ràng lại các tình huống giết người trong gia đình ông M. và dùng dao cắt cổ người yêu mình là Lê Thị Ánh L.

 

8h25 - 9h19: Ông Nguyễn Quốc Hân - trưởng phòng 1 VKSND tỉnh Bình Phước bắt đầu công bố cáo trạng truy tố các bị cáo.Bị cáo Nguyễn Hải Dương mắt mở to nhưng cúi đầu nghe.

 

Khi đại diện VKSND đọc cáo trạng, người nhà của nạn nhân vụ thảm án Bình Phước gào lên khóc khiến lực lượng Công an phải vào hỗ trợ.

 

Hàng trăm người dân ồ lên bức xúc khi vị đại diện VKS đọc những hành vi giết nạn nhân dã man của 3 bị cáo.

 

 

Bà Thái Thị Xuân (53 tuổi, quê Thanh Hóa) người đón xe từ 5 ngày trước từ Thanh Hóa và Bình Phước để xem phiên tòa chia sẻ: "Tôi nghe thông tintrên báo đài sẽ xét xử vụ án trên nên bắt xe từ Thanh Hóa để vào trong này nghe xét xử. Thực sự khi nghe đọc những hành vi giết người của hung thủ, tôi thấy sợ và rùng mình. Không biết tại sao hung thủ lại ra tay tàn độc như vậy. Nếu tôi là người nhà thì tôi không thể chịu nổi được cảnh tượng này. Mong rằng tòa sẽ tuyên đúng người đúng tội”.

 

Theo nội dung cáo trạng, từ tháng 10/2013, Nguyễn Hải Dương (SN 1991, quê An Giang, ngụ tại xã Nhị Bình, H.Hóc Môn, TP.HCM) quen Lê Thị Ánh L. (SN 1993, nạn nhân) qua mạng xã hội Zalo.

 

Sau đó một thời gian, Dương được L. đưa về nhà tại Chơn Thành, Bình Phước và được sự chấp thuận của gia đình L.

 

Ít lâu sau, tình cảm giữa 2 người rạn nứt, qua tìm hiểu Dương biết là mình và người yêu bị bố mẹ ngăn cấm. Do đó, Dương ôm hận và quyết tâm lên kế hoạch trả thù.

 

Từ tháng 4/2015, Dương đã chuẩn bị công cụ gồm: 1 súng bi sắt, 1 súng điện, 1 dao bấm, 1 đôi găng tay, 10 sợi dây rút, 1 cuộn băng keo màu vàng, 1 dây vải màu đen, 1 dùi cui xếp và 01 bình xịt hơi cay và lên kế hoạch phạm tội để giết cả gia đình L.

 

Dương đã tìm thêm cho minh đồng mình là Trần Đình Thoại (SN 1988, quê Vĩnh Long, ngụ P.3, Q.Gò Vấp, TP.HCM) đến nhà vợ chồng ông M. với mục đích “giết người và cướp tài sản”.

 

Dương nói cho Thoại biết kế hoạch và Thoại đồng ý tham gia. Lần đầu đi lên tới nơi không thành, Thoại và Dương trở về và hẹn ngày hôm sau đi tiếp. Trên đường về, Thoại đã nói với Dương là đi mua thêm một con dao và ngày mai đi tiếp. Nhưng do một lý do khác nên Thoại không cùng Dương tiếp tục thực hiện vụ việc.

 

Năn nỉ không được Thoại, Dương tìm kiếm sự giúp đỡ của Vũ Văn Tiến và được bị can này đồng ý. Ngày 7/7, cả 2 đã tới khu biệt thự nhà ông Lê Văn M. (nạn nhân).

 

Dương gọi Dư Minh V. (14 tuổi, nạn nhân cháu ông M.) ra mở cổng và sát hại V., tiếp sau đó, 2 bị can cùng leo qua ban công phía sau, đột nhập vào nhà không hại chết các nạn nhân Lê Thị Ánh L. (sinh năm 1993), Dư Ngọc Tố N. (sinh năm 1997, Lê Quốc A (sinh năm 2000, con ông M.) cùng vợ chồng ông Lê Văn M., Lê Thị Ánh N.

 

Tất cả những nạn nhân trên đều bị Tiến siết cổ, Dương dùng dao đoạt đi mạng sống.

 

Từ những bằng chứng cơ quan điều tra thu thập, cùng với lời khai của các bị can. Hành vi của Dương, Tiến và Thoại đã đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

 

Việc truy tố hai tội danh này được căn cứ theo khoản 1 điều 93 và điều 133 Bộ Luật Hình sự. Bị truy tố ở khoản 1, điều 93 (quy định về tội “Giết người"), các bị can đối mặt với mức án cao nhất là tử hình.

 

Nguyễn Hải Dương đã phạm tội giết người với hàng loạt tình tiết tăng nặng như giết nhiều người, giết trẻ em, thực hiện phạm tội một cách man rợ, hành vi đê hèn, giết người để cướp tài sản…

 

Các bị cáo Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại được xác định là đồng phạm về các tội “Giết người” và Cướp tài sản với các tình tiết tăng nặng như giết nhiều người, giết trẻ em, thực hiện hành vi phạm tội một cách man rợ…

 

Viện KSND tỉnh Bình Phước cũng xác định vai trò của các bị can trong vụ án.

 

Cụ thể: Nguyễn Hải Dương là người chủ mưu và trực tiếp thực hiện hành vi giết chết 6 nạn nhân, cướp tài sản của gia đình ông M..

 

Vũ Văn Tiến là người thực hiện hành vi dùng dây siết cổ các nạn nhân để Dương dùng dao đâm và là người thực hiện hành vi cướp tài sản.

 

Trần Đình Thoại là người thực hành và giúp sức, mua dao cho Dương, Tiến thực hiện hành vi giết người và cướp tài sản.

 

7h45: Chủ toạ phiên toà Nguyễn Hữu Trí, Chánh án TAND tỉnh Bình Phước đã chính thức tuyên bố khai mạc phiên toà.

 

Khi làm thủ tục phiên toà, cả ba bị cáo đều trả lời rành rọt, bình tĩnh từng câu hỏi về lý lịch của mình.

 

Tại phiên xét xử vụ án Bình Phước , PV ghi nhận vẫn chưa thấy người nhà của các bị cáo.

 

 

Ba bị can hầu tòa gồm: Vũ Văn Tiến (tên gọi khác là Bé, 24 tuổi, ngụ Bình Phước, quê gốc Cà Mau), Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang) và Trần Đình Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long). (Thứ tự từ trái qua phải)

 

7h40:

 

Ông Lê Đức Xuân, Viện trưởng Viện KSND Bình Phước cùng Kiểm sát viên Nguyễn Quốc Hân (Trưởng phòng 1) giữ quyền công tố tại phiên tòa xét xử lưu động.

 

Chánh án TAND tỉnh Bình Phước Nguyễn Hữu Trí và thẩm phán Hoàng Minh Thịnh, Phó chánh Tòa hình sự, TAND tỉnh Bình Phước làm chủ tọa phiên tòa.

 

Về phía luật sư, ông Hoàng Kim Vinh, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bình Phước được chỉ định bào chữa cho bị can Nguyễn Hải Dương, luật sư Lê Văn Nam (Đoàn luật sư Bình Phước) bào chữa cho bị can Vũ Văn Tiến; hai luật sư Phạm Quốc Hưng và Nguyễn Quốc Anh (Đoàn luật sư TP.Hồ Chí Minh) bào chữa cho bị can Trần Đình Thoại.

 

Trong khi đó, luật sư Đào Xuân Thành - Đại diện quyền lợi cho gia đình bị hại cho biết đã thống nhất với gia đình nạn nhân các yêu cầu sẽ nêu lên tại phiên tòa.

 

 

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Bình Phước công bố, Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại bị truy tố hai tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản”.

 

Được biết, bị cáo Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang) sau khi học hết lớp 12 tại quê, Dương theo cha lên TP.Hồ Chí Minh ở và học trung cấp công nghiệp tại tỉnh Bình Dương.

 

Năm 2011, Dương đi làm công nhân (thợ mộc) tại công ty của người chú ở X.Nhị Bình (H.Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh) và ở cùng với cha ruột tại đây.

 

Bị cáo Vũ Văn Tiến (tên gọi khác là Bé, 24 tuổi, ngụ Bình Phước, quê gốc Cà Mau). Năm 1991, Tiến theo cha mẹ từ Cà Mau lên Bình Phước lập nghiệp. Tiến học đến lớp 4 thì nghỉ học ở nhà phụ giúp gia đình và học nghề sửa xe máy. Đến năm 2010, Tiến đi làm thợ mộc cùng công ty với Dương.

 

Còn bị cáo Trần Đình Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long) học hết lớp 8 thì nghỉ học và học nghề điện lạnh tại TP.HCM. Sau đó, Thoại đi làm thuê ở nhiều nơi và đến tháng 11/2012 thì Thoại phụ bán quán ăn cho người chị họ ở TP.Hồ Chí Minh.

 

Phùng Sơn

CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889