Thảm sát ở Nghệ An: Manh mối từ sự 'mất tích' bí ẩn của nghi phạm

Vụ thảm sát giết 4 người ở Nghệ An, mặc dù có những khó khăn trong quá trình phá án nhưng CQĐT vẫn cố gắng bám trụ địa bàn, thu thập lời khai của nhân chứng

Vụ thảm sát 4 người ở Nghệ An đã thu hút sự chú ý của dư luận trong suốt thời gian qua bởi tính chất nghiêm trọng của vụ việc và sự dã man của hung thủ. Sau khi nhận được thông tin về vụ việc, cơ quan điều tra xác định đây là vụ án giết người đặc biệt nên đã quyết định khởi tố vụ án. Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Nghệ An lập tức cử tổ công tác lên hiện trường, phối hợp cùng cơ quan chức năng Công an huyện Tương Dương để điều tra làm rõ sự việc.

   Thảm sát ở Nghệ An: Manh mối từ sự 'mất tích' bí ẩn của nghi phạm - Ảnh 1

Hiện trường xảy ra vụ thảm sát giết 4 người ở Nghệ An

Ngoài lực lượng trinh sát bám chặt địa bàn xã Tam Hợp, huyện Tương Dương (Nghệ An) khoanh vùng đối tượng nghi vấn, nhiều tổ công tác thuộc Công an tỉnh Nghệ An được bí mật cử đi Kỳ Sơn. Các mũi chủ công PC45 và Cục Cảnh sát hình sự (C45) của Bộ Công an không bỏ qua bất cứ chi tiết nào dẫn đến manh mối của thủ phạm, dù là nhỏ nhất.

Mặc dù có những khó khăn trong quá trình phá án như địa bàn rộng lại ở trong rừng sâu, xa khu dân cư, không có sóng điện thoại để liên lạc kết nối với các tổ trinh sát… nhưng lực lượng điều tra vẫn cố gắng bám trụ địa bàn, nghiên cứu tỉ mỉ hiện trường, cũng như thu thập các lời khai nhân chứng, phát động phong trào quần chúng tố giác tội phạm.

   Thảm sát ở Nghệ An: Manh mối từ sự 'mất tích' bí ẩn của nghi phạm - Ảnh 2

Hiện trường vụ thảm sát xảy ra trong rừng sâu gây khó khăn cho công tác điều tra

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng nhận được một nguồn tin quan trọng do người dân cung cấp, đó là trong ngày 2/7, họ có thấy Vi Văn M. (tên thường gọi là H.) có mặt tại khu vực lán của nạn nhân Lo Văn T.

Hơn nữa, quá trình điều tra, xem xét di biến động hiện trường, dấu vết trên người các nạn nhân và lập mô hình thực địa, tổ chuyên án đưa ra nhận định ban đầu, đây là vụ trọng án xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân.

Ngay sau đó, mọi hoạt động của đối tượng H. đều đặt dưới sự kiểm soát trong tầm ngắm bí mật của tổ chuyên án. Việc đối tượng H. xuất hiện trong đám tang của gia đình nạn nhân T., sau đó đối tượng lấy cớ đi làm rẫy để biến mất vào rừng càng làm tăng thêm sự nghi ngờ của cơ quan điều tra đối với H.

   Thảm sát ở Nghệ An: Manh mối từ sự 'mất tích' bí ẩn của nghi phạm - Ảnh 3

Vi Văn M., nghi phạm gây ra vụ thảm sát ở Nghệ An tại cơ quan điều tra

Chiều ngày 19/7, khi chứng cứ đã được củng cố vững chắc, lực lượng điều tra quyết định bắt hung thủ về quy án. Các trinh sát lập tức được phái đi nhiều hướng nhằm vào khu nương rẫy của đối tượng Vi Văn M., cách bản Phồng hơn 1 giờ đi bộ đường rừng. Sau khi xác định đối tượng đang ở trên rẫy, các lực lượng đã bí mật bao vây, bắt giữ và áp giải đối tượng về trụ sở.

Lúc đầu, đối tượng H. ngoan cố không nhận hành vi giết người của mình và còn đưa ra nhiều lời khai nhằm đánh lạc hướng cơ quan điều tra. Nhưng bằng nghiệp vụ vững chắc, lý lẽ sắc bén của điều tra viên, đối tượng đã phải cúi đầu nhận tội.

Sau đó, cơ quan điều tra cũng đã thu giữ được vật chứng vụ án gồm chiếc quần mà hung thủ mặc khi gây án, con dao mà y dùng để sát hại gia đình anh Lo Văn T. được cất giấu tại nhà.

Hiện, đối tượng H. đã được di lý ra Công an huyện Tương Dương để tiếp tục lấy lời khai và hoàn thiện các thủ tục ban đầu của vụ án.

Anh Ngọc – Ngọc Tuấn

CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889