Xét xử đại án tham nhũng tại công ty Vifon

Lợi dụng doanh nghiệp đang cổ phần hóa, lãnh đạo của Công ty kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam đã lập nhiều phiếu chi khống để chiếm đoạt tiền của nhà nước và các cổ đông gây thiệt hại gần 20 tỷ.

Ngày 21/11, TAND TP HCM đưa vụ án tham nhũng tại Công ty cổ phần kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon) ra xét xử. Đây được cho là một trong số 10 “đại án” được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng chỉ đạo xét xử vào cuối năm 2013 và đầu năm 2014.

Phiên tòa dự kiến kéo dài từ ngày 21 đến 26/11 do thẩm phán Vũ Phi Long, Phó chánh Tòa Hình sự làm chủ tọa.

Cơ quan công tố xác định giữ vai trò cầm đầu, chủ mưu trong vụ án này là bị cáo Nguyễn Thanh Huyền (58 tuổi, nguyên phó tổng giám đốc công ty Vifon) bị truy tố về các tội Tham ô và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến vụ án, ông Nguyễn Bi (64 tuổi, nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc công ty Vifon) bị cáo buộc tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, 3 cựu cán bộ khác của công ty này là Đàm Tú Liên (52 tuổi, nguyên kế toán trưởng), Dương Thị Mẫn (66 tuổi, nguyên kế toán thanh toán) và Ca Thị Thu Hồng (56 tuổi, nguyên thủ quỹ) cùng bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, từ năm 2002 đến 2006, lợi dụng giai đoạn công ty Vifon trong quá trình chuyển đổi từ doanh nghiệp Nhà nước sang công ty cổ phần, ông Nguyễn Bi và Thanh Huyền đã chỉ đạo cấp dưới lập khống nhiều phiếu chi nhằm lấy tiền Nhà nước và các cổ đông, sau đó hợp thức hóa thành nguồn huy động vốn của cá nhân rồi rút ra chiếm đoạt. Tổng cộng, các bị cáo đã gây thiệt hại hơn 18 tỷ đồng của Nhà nước và các cổ đông khác.

Cụ thể, vào tháng 8/2003, Huyền lập phiếu chi khống số tiền 80.000 USD với nội dung khen thưởng cho một cán bộ trong công ty, đưa cho ông Bi ký duyệt nhưng thực chất là để chiếm đoạt sử dụng riêng. Với cách thức tương tự, đến năm 2005, Huyền tiếp tục lập khống 2 phiếu chi thưởng đưa cấp trên ký duyệt để chiếm đoạt số tiền hơn 2,3 tỷ đồng.

Năm 2003, trong quá trình liên doanh, công ty TNHH Xay lúa mì Việt Nam đã hỗ trợ cho Vifon 400.000 USD sau khi đơn vị này rút lui. Với ý định chiếm khoản tiền này, bà Huyền được cho là đã chỉ đạo cấp dưới lập nhiều chứng từ thu chi khống để chuyển thành tiền cá nhân.

Đối với ông Bi, cáo trạng của VKS cho rằng, năm 2006 ông này đã chỉ đạo Huyền chuyển gần 2,3 tỷ đồng của công ty (là tiền hoàn thuế nhập khẩu) vào tài khoản người thân của mình để chiếm đoạt. Ngoài ra, trước đó vào năm 2005, vị tổng giám đốc còn tự ý lập quyết định khen thưởng trái phép lấy 290.000 USD từ quỹ khen thưởng, phúc lợi của công ty để cùng chia với 7 lãnh đạo Vifon. Trong khi theo chỉ đạo của Bộ Công thương, số tiền này phải được chia đều cho tất cả các cán bộ, công nhân viên công ty.

Các bị cáo Liên, Mẫn và Hồng, kết quả điều tra cho rằng, dù biết việc Huyền chỉ đạo lập và ký nhiều chứng từ thu, chi giả mạo nhưng vẫn góp phần giúp cho vị phó giám đốc chiếm đoạt số tiền lớn.

Danh sách 10 “đại án” được chỉ đạo đưa ra xét xử công khai trong cuối năm 2013 và đầu năm 2014:

  1. Tham nhũng tại Công ty Cho thuê tài chính II (ALC II). Trước đó, TAND TP HCM đã đưa ra xét xử và tuyên án vào chiều 15/11.
  2. Vụ án tham nhũng tại Công ty Vifon.
  3. Vụ tham nhũng tại Công ty Vinalines.
  4. Vụ án kinh tế tại Công ty dệt kim Phương Đông và một chi nhánh Agribank ở TP HCM.
  5. Vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam và một số ngân hàng ở các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang và Bạc Liêu.
  6. Vụ án tham nhũng tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Đăk Nông.
  7. Vụ lợi dụng chức vụ quyền hạn và lừa đảo tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam do Huỳnh Thị Huyền Như cầm đầu.
  8. Vụ án Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên).
  9. Vụ cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm xảy ra tại chi nhánh Nam Hà Nội của Agribank.
  10. Vụ tham nhũng tại Tập đoàn Vinashin.

Hải Duyên 

CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889