Phiên xử Lý Nguyễn Chung: Nhân chứng mới có mặt

Hôm nay (21/7), TAND tỉnh Bắc Giang đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “cướp tài sản” đối với bị cáo Lý Nguyễn Chung - kẻ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang cách đây hơn 10 năm trước.

Chủ tọa phiên tòa là ông Ngô Quang Dũng, Thẩm phán TAND tỉnh Bắc Giang.

Đặc biệt, phiên tòa lần này bất ngờ xuất hiện thêm “tình tiết” mới, đó là việc bà Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1962), trú tại xã Song Mai, TP Bắc Giang gửi đơn lên TAND tỉnh Bắc Giang và các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ việc Lý Nguyễn chung có phải hung thủ hay không.

Việc bà Hà gửi đơn sau hai lần hoãn toà (ngày 29/9/2014 và 4/2/2015), và gần đây nhất là phiên xử vào ngày 9/3/2015 đã khiến dư luận xôn xao trong thời gian qua.

Bà Hà - nhân chứng mới trong vụ án đã có mặt tại phiên xử sáng nay
Bà Hà - nhân chứng mới trong vụ án đã có mặt tại phiên xử sáng nay

Theo đó, bà Hà cho rằng Lý Nguyễn Chung vô tội, ông Nguyễn Thanh Chấn mới chính là thủ phạm trong vụ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên (Bắc Giang) cách đây hơn 10 năm trước. Việc Lý Nguyễn Chung đứng ra nhận tội là do gia đình Nguyễn Thanh Chấn “chạy án”, “dàn xếp” sự việc để ông Chấn được thoát tội. Do Lý Nguyễn Chung khi đó chưa đủ 16 tuổi nên chỉ chịu khung hình phạt nhẹ nhất.

 

Bị cáo Lý Nguyễn Chung trong phiên xét xử sáng nay
Bị cáo Lý Nguyễn Chung trong phiên xét xử sáng nay

 

Cũng theo lá đơn gửi vào tháng 5/2015, bà Hà đề nghị tạm hoãn việc chi trả bồi thường tổn thất oan sai 7,2 tỷ đồng cho ông Nguyễn Thanh Chấn.

Liên quan đến sự việc, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Thanh Chấn khẳng định những thông tin mà bà Hà cung cấp với cơ quan chức năng hoàn toàn sai sự thật và gia đình sẽ khởi kiện việc bà Hà vu khống và bịa đặt thông tin.

Trước đó, trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Quang Dũng, Thẩm phán TAND tỉnh Bắc Giang cho biết, dự kiến phiên tòa sẽ mời bà Hà tham gia với tư cách là nhân chứng.

Luật sư Giáp Văn Điệp, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại cho biết đã kiến nghị với tòa yêu cầu cho phép bà Hà tham gia phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Bà Hà cũng sẵn sàng cung cấp thông tin và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những thông tin đó.

Vụ án chấn động xảy ra vào ngày 15/8/2003 tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

 

Giây phút ông Nguyễn Thanh Chấn được trả tự do sau 10 năm ngồi tù oan.
Giây phút ông Nguyễn Thanh Chấn được trả tự do sau 10 năm ngồi tù oan.

 

Lúc đó, Lý Nguyễn Chung đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan (31 tuổi) để mua dầu gội đầu. Phát hiện hộp đựng tiền để trong tủ kính của cửa hàng chị Hoan, Chung đã thực hiện hành vi sát hại chủ quán để cướp tài sản.

Sau khi gây án, Chung tháo 2 nhẫn vàng trên tay chị Hoan, nhặt con dao hung khí và mở tủ bán hàng lấy tiền đi số tiền 59.000 đồng rồi tắt điện đi về. Sau đó, Chung bỏ trốn lên Lạng Sơn rồi được anh trai đưa địa chỉ người quen để trốn vào Đắk Lắk. Tại đây, Lý Nguyễn Chung đã xây dựng gia đình và sinh được hai người con.

Sau khi xảy ra vụ án, cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang xác định Nguyễn Thanh Chấn (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung) chính là hung thủ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan và xử phạt mức án chung thân về tội “Giết người”.

Ngày 25/10/2013, Lý Nguyễn Chung đã đến cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao để đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình. Sau đó, ông Nguyễn Thanh Chấn mới được minh oan và được trả tự do.

Q. Đô

CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889