Án oan Nguyễn Thanh Chấn: Ngân sách trả 7,2 tỷ đồng bồi thường cho ông Chấn

Án oan Nguyễn Thanh Chấn: Ngân sách trả 7,2 tỷ đồng bồi thường cho ông Chấn

Bộ Tài chính: Ngân sách trả 7,2 tỷ đồng bồi thường cho ông Chấn
Đại diện Bộ Tài chính cho biết ngay khi nhận được hồ sơ của TAND Tối cao, Bộ sẽ giải quyết bồi thường oan sai cho người mang án tù oan gần một thập kỷ Nguyễn Thanh Chấn
Tại cuộc họp báo chiều 9/6, đại diện Vụ Hành chính Sự nghiệp (Bộ Tài chính) khẳng định ngân sách sẽ chi trả toàn bộ số tiền bồi thường 7,2 tỷ đồng cho ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang).

"Hồ sơ này vẫn nằm ở bên tòa phúc thẩm, Tòa án nhân dân tối cao, chưa chuyển sang Bộ Tài chính. Ngay khi nhận được hồ sơ, Bộ sẽ giải quyết bồi thường", đại diện Bộ Tài chính nói. 

Vị này nói thêm, theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước, cơ quan chức năng sẽ xác định trách nhiệm của người liên quan để thu hồi tiền đã bỏ ra bồi thường này. Cụ thể, nếu người thi hành công vụ có lỗi cố ý gây ra thiệt hại nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ phải bồi thường căn cứ vào mức độ thiệt hại gây ra. Số tiền phải hoàn trả của người làm sai tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của họ nhưng tối đa không quá 36 tháng lương

Nếu người thi hành công vụ có lỗi cố ý gây ra thiệt hại mà bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải hoàn trả toàn bộ số tiền mà nhà nước đã bồi thường cho ông Chấn theo quyết định của tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án hình sự

Theo luật sư Vũ Tiến Vinh, Điều 52 Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước quy địnhh trường hợp cơ quan trung ương có trách nhiệm bồi thường thì kinh phí bồi thường được bảo đảm từ ngân sách trung ương. Trường hợp cơ quan địa phương có trách nhiệm bồi thường thì kinh phí bồi thường được bảo đảm từ ngân sách địa phương. Đối chiếu quy định trên, TAND Tối cao là đơn vị xét xử gây án oan nên kinh phí bồi thường do Bộ Tài chính chi trả.

Luật này quy định trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày bản án, quyết định giải quyết bồi thường có hiệu lực pháp luật, cơ quan có trách nhiệm bồi thường phải chuyển ngay hồ sơ đề nghị bồi thường đến cơ quan tài chính cùng cấp. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan nhận được hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ đề nghị bồi thường để cấp kinh phí hoặc có văn bản gửi cơ quan tài chính cùng cấp đề nghị cấp kinh phí bồi thường. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì hướng dẫn cơ quan có trách nhiệm bồi thường bổ sung hồ sơ hoặc sửa đổi, bổ sung quyết định giải quyết bồi thường. Thời hạn bổ sung hồ sơ không quá 15 ngày.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị bồi thường hợp lệ, cơ quan tài chính có thẩm quyền cấp kinh phí cho cơ quan có trách nhiệm bồi thường để chi trả cho người bị thiệt hại.

Sau khi nhận được kinh phí do cơ quan tài chính cấp, trong thời hạn 5 ngày làm việc, cơ quan có trách nhiệm bồi thường phải thực hiện việc chi trả bồi thường cho người bị thiệt hại hoặc thân nhân của người bị thiệt hại

Ông Nguyễn Thanh Chấn vướng lao lý từ tháng 8/2003 khi Công an huyện Việt Yên, Bắc Giang cho rằng ông là thủ phạm giết cô hàng xóm. Qua các cấp xét xử, tòa án xác định ông phạm tội giết người, tuyên án tù chung thân. Tháng 11/2013, TAND Tối cao trong phiên tái thẩm đã hủy hai bản án kết tội ông Chấn giết người.

Liên quan trách nhiệm trong vụ án oan này, VKSND Tối cao đã khởi tố, tạm giam ông Trần Nhật Luật (nguyên thượng tá, phó công an huyện Việt Yên, Bắc Giang) và ông Đặng Thế Vinh (nguyên trưởng phòng 10, VKSND tỉnh Bắc Giang) để điều tra về hành vi Cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Ông Phạm Tuấn Chiêm (65 tuổi), cựu thẩm phán Toà phúc thẩm TAND Tối cao, chủ tọa phiên phúc thẩm bác đơn kêu oan của ông Chấn, cũng bị điều tra về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Giữa tháng 5 vừa qua, sau 3 lần thương lượng, TAND Tối cao đã đồng ý bồi thường 7,2 tỷ đồng cho những tổn thất vật chất, tinh thần mà ông Chấn và gia đình đã phải gánh chịu

( NGHỀ LUẬT SƯ - theo Thanh Thanh Lan

CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889