Bị kiện vì gửi nhiều tin nhắn tới người hâm mộ

Bị  kiện vì gửi nhiều tin nhắn tới người hâm mộ

Bóng bầu dục dường như là một phần văn hóa của người Mỹ. Trong những đội bóng nổi tiếng tại Mỹ, Buffalo Bills là cái tên được nhiều người nhắc đến.

Forbes đưa tin, ngày 12/9/2012, Jerry Wojcik vào trang web của Buffalo Bills xem tin tức về đội bóng ưa thích. Anh đọc quảng cáo và được cho biết có thể nhận tin tức hàng tuần về đội bóng qua tin nhắn điện thoại. Jerry Wojcik làm theo hướng dẫn để đăng ký sử dụng dịch vụ.

Ngày 25/10/2012, Jerry Wojcik bất ngờ khởi kiện tập thể với đội bóng Buffalo Bills tại tòa án quận Trung Florida. Đơn kiện cho biết trang web của đội bóng thông báo chỉ gửi không quá 5 tin mỗi tuần. Nhưng từ 23 đến 29/9/2012, Jerry Wojcik nhận 6 tin. Liên tiếp nhiều tuần sau đó, Jerry Wojcik nhận 7 tin. Đơn kiện cáo buộc đội bóng Buffalo Bills đã gửi đi hàng nghìn tin nhắn vi phạm luật Bảo vệ người dùng điện thoại.

Ngoài ra, Jerry Wojcik cho rằng tin nhắn của Buffalo Bills đã gây ra thiệt hại thực tế cho người tiêu dùng. Không những phải chịu sự bực bội, họ còn mất tiền cho nhà mạng. Những tin nhắn từ đội Buffalo Bills khiến điện thoại hao pin, lãng phí dung lượng bộ nhớ và vi phạm vào quyền riêng tư của người dùng.

Đơn kiện yêu cầu tòa án buộc Buffalo Bills chấm dứt toàn bộ hành vi vi phạm, bồi thường 500 USD cho mỗi tin nhắn vi phạm không cố ý, 1.500 USD cho mỗi lần vi phạm cố ý, và phải trả phí luật sư cho nguyên đơn.

Đội bóng Buffalo Bills sau đó yêu cầu tòa án bác đơn kiện vì cho rằng không tồn tại điểm chung giữa người đăng ký dịch vụ nhận tin tức qua điện thoại của Buffalo Bills để đủ điều kiện khởi kiện tập thể. Tòa án không đồng ý với Buffalo Bills và yêu cầu hai bên hòa giải trước khi xét xử.

Sau thời gian đàm phán căng thẳng, cuối cùng, ngày 14/1/2014, hai bên đã đạt được thỏa thuận hòa giải và được tòa án thông qua.

Theo đó, Buffalo Bills đồng ý sẽ đặt ra nhiều phương pháp kiểm soát việc gửi tin nhắn rác, không để tình trạng này tái diễn vào tương lai. Bên cạnh biện pháp khắc phục hậu quả phi vật chất, thỏa thuận hòa giải còn ghi nhận bên bị sẽ dành ra quỹ hòa giải trị giá xấp xỉ 2,4 triệu USD. Tùy vào mức độ bị ảnh hưởng bởi tin nhắn rác, nguyên đơn được hưởng bồi thường dưới dạng thẻ thanh toán với 3 mức giá trị 57,50 USD, 65 USD, hoặc 75 USD. Các thẻ này không được quy đổi thành tiền và chỉ được dùng khi mua hàng tại trang web chính thức của đội Buffalo Bills, nhưng chủ thẻ có quyền tặng cho hoặc bán lại.

Mọi cá nhân sống ở Mỹ từng đăng ký dịch vụ nhận tin nhắn từ Buffalo Bills từ ngày 12/9/2008 tới 15/1/2014 và phải nhận hơn 5 tin nhắn hàng tuần từ đội bóng này đều có thể gửi đơn yêu cầu bồi thường tới người quản lý quỹ.

Jerry Wojcik được hưởng 5.000 USD vì vai trò đại diện cho toàn bộ tập thể nguyên đơn. Đặc biệt, Buffalo Bills còn đồng ý chi trả phí luật sư cho bên nguyên đơn, tổng cộng 562.500 USD, chiếm 22,6% tổng số tiền bồi thường.

Đạo luật Bảo vệ Người dùng điện thoại (viết tắt: "TCPA") có hiệu lực năm 1991 với mục đích ngăn cản những người bán hàng qua điện thoại lợi dụng công nghệ điện thoại để quấy rầy người tiêu dùng. Ủy ban Truyền thông Liên bang là cơ quan được Quốc hội Mỹ trao thẩm quyền quy định cụ thể cách thức thực thi áp dụng đạo luật này. Theo một án lệ trước đó từ Tòa Kinh lý số 9, tin nhắn cũng được coi là "cuộc gọi điện thoại".

Quốc Đạt ( VNE)

CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889