Bí thư Thành ủy Trùng Khánh bị cách chức

  • Theo quyết định trên, ông Bạc Hy Lai sẽ thôi chức bí thư và cả chức ủy viên thường vụ Thành ủy Trùng Khánh.Quyết định trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Trung Quốc kết thúc kỳ họp Quốc hội thường niên vào hôm qua - kỳ họp mà ông Bạc Hy Lai đã vắng mặt. Phát biểu tại lễ bế mạc, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã công khai khiển trách lãnh đạo cao cấp này của đảng.

Ông Bạc Lai Hy. Ảnh: AFP

Theo BBC, việc ngã ngựa của ông Bạc có lẽ bắt nguồn từ bê bối quanh ông Vương Lập Quân, cựu giám đốc Công an Trùng Khánh, một người thân tín của ông Bạc và từng được ca ngợi như anh hùng. Ông Vương được cả nước biết đến vì đứng đầu cuộc diệt trừ tội phạm có tổ chức ở Trùng Khánh.

"Nhưng chiến dịch này cũng bị chỉ trích là rắn tay với các nghi phạm và bỏ qua quy định luật pháp vào thời điểm Trung Quốc, ít nhất trong ngôn từ, đang chú trọng tăng cường thủ tục pháp lý. Nó cũng nhắm vào nhiều doanh nghiệp tư nhân, khiến giới thương gia Trung Quốc lo ngại", BBC bình luận.

Cuộc họp vắng mặt ông Bạc Lai Hy. Ảnh: BBC

Ông Bạc Hy Lai, sinh năm 1949, đã được bầu làm thị trưởng thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh năm 1993. Những năm sau, ông kinh qua các chức chủ tịch tỉnh Liêu Ninh và bộ trưởng Bộ Thương mại trước khi được bổ nhiệm làm bí thư Thành ủy Trùng Khánh năm 2007.

Trùng Khánh là thành phố ngang cấp tỉnh của Trung Quốc và là thành phố có số dân đông nhất trong những thành phố trực thuộc trung ương, với khoảng 31,5 triệu dân và diện tích là 82.300km2.

Phú Trai

CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889