“Bầu” Kiên: “Đưa ra bằng chứng cụ thể, tôi nhận tội ngay”

(Dân trí) - Bào chữa cho mình về tội Cố ý làm trái, “bầu” Kiên đã xin lấy hai tư cách, một là bị can trong vụ án, một là chuyên gia ngân hàng. Bị cáo cũng khẳng định sẽ nhận tội nếu viện kiểm sát đưa ra bằng chứng cụ thể.


Bị cáo Kiên nói trước toà rằng, ông tham gia vào ACB năm 1993, giữ rất nhiều chức vụ tại ngân hàng này. Trong từng giai đoạn, trách nhiệm của ông có khác nhau. “Khi giữ vai trò vị trí CEO của ACB, tôi chịu trách nhiệm chính, điều hành chính. Tôi không từ chối trách nhiệm trong bất kỳ hoạt động kinh doanh nào”, Nguyễn Đức Kiên nói.

Về hành vi cố ý làm trái, bị cáo tóc bạc cho rằng rất dễ chứng minh mình vô tội. Bởi lẽ, trách nhiệm của ông Kiên tại ACB trong những khoảng thời gian khác nhau là khác nhau. Cuối năm 2007, ông Kiên nhận thấy đã làm việc tại ACB trong một thời gian dài và dành nhiều thời gian cho ACB, cần nhiều thời gian cho cuộc sống riêng nên xin rời khỏi HĐQT, thành lập hội đồng sáng lập.

“Việc này được đại hội cổ đông thông qua. Hội đồng sáng lập không được đưa ra ý kiến nào khác khi Ban điều hành của ACB đưa ra quyết định. Cáo buộc tôi gây áp lực lên lãnh đạo ACB, là sai sự thật.”, ông Kiên nói.

Bị cáo Kiên nói tiếp: “Khi tôi giao trách nhiệm CEO cho anh Lý Xuân Hải, tôi nói, kể từ hôm nay, với trách nhiệm là CEO, anh Hải chỉ hành động vì lợi ích của ACB, không vì sức ép của ai. Thứ hai, anh Hải thấy ý kiến cấp trên, kể cả tôi, mà không đúng, anh Hải có quyền từ chối”.

Đối với các thành viên khác, khi rút, ông Kiên đã nói rõ rằng: “Ý kiến của tôi, các anh đừng nghe, tôi không quyết định vấn đề nào thuộc thẩm quyền của người khác". Nghe ông Kiên nói vậy, ông Phạm Trung Cang nói: "Ý kiến của anh đúng, chúng tôi nghe, ý kiến của anh sai, chúng tôi không nghe”. Ông Kiên cũng khẳng định thêm, với cơ cấu cổ đông của ACB, ông không thể chi phối hay lũng đoạn ACB..

Đi vào chi tiết 2 hành vi bị truy tố tội cố ý làm trái, ông Kiên cho biết, khi bàn mua cổ phiếu ACB, mọi người đều ý thức được là không được tự mua nên chỉ bàn mua các cổ phiếu khác. Khi giao trách nhiệm cho ông Kiên triển khai, ông này đã thông báo nội dung cấp hạn mức đầu tư cho ACBS được ACBS thể hiện bằng kết luận ký tại cuộc họp.

“Việc chỉ đạo mua cổ phiếu ACB là tôi với tư cách chủ tịch của ACI và ACI Hà Nội, không có liên quan đến các chức danh tôi đang giữ tại ACB. Anh Toàn làm với tư cách trợ lý của tôi chứ không phải phó tổng giám đốc ACB”, ông Kiên nói.

Ông Kiên nói rõ về vấn đề này rằng, khi làm hợp đồng hợp tác kinh doanh của ACBS với 2 công ty này, không có chữ nào nói hợp tác để mua cổ phiếu ACB. Để tránh nhầm lẫn, ông Kiên đã ra lệnh giám đốc 2 công ty thanh lý, ký thỏa thuận rõ ràng danh mục hợp tác không có cổ phiếu ACB. Các khoản phải trả đều bằng tiền, không phải bằng cổ phiếu ACB. Thực tế, ngày 30/6/2010 không còn ràng buộc nào giữa ACBS và ACB đến việc đầu tư của ACI và ACI Hà Nội.

Về việc cung cấp cho vay liên ngân hàng đối với KienLongBank hay VietBank, bị cáo Kiên khẳng định, không phải chỉ năm 2009 mà là trong một thời gian dài, vì ACB đã được phê chuẩn là đối tác chiến lược, cổ đông chiến lược của 2 ngân hàng này. Việc cấp tín dụng liên ngân hàng này chẳng liên quan gì đến việc mua trái phiếu của 2 ngân hàng này. “Cáo trạng nói, vì phát sinh những khoản lỗ từ hoạt động này, tôi xin hỏi lỗ này ở đâu, căn cứ pháp lý nào để nói đây là khoản lỗ của ACBS?”, lời ông Kiên trước HĐXX.

Sau hàng loạt những luận cứ, ông Kiên xin vài phút để giãi bày rằng: “Tôi đã bị xây dựng hình ảnh trong xã hội như một kẻ trọng tội, trong khi tôi làm mất tiền của ai. Tôi bị nhiều người nhìn nhận như một đại gia phá sản phải đi chiếm đoạt, lũng đoạn thị trường ngân hàng. Một lần nữa, tôi xin khẳng định, tôi không làm điều gì, hành vi nào, nếu viện kiểm sát đưa ra bằng chứng cụ thể tôi xin nhận tội ngay lập tức. Nếu không có, không được buộc tội tôi”.

 

Lê Tú

CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889