Hai nghi can sát hại 6 người đối mặt hình phạt cao nhất

Với hành vi gây ra cái chết cho 6 người ở Bình Phước bằng thủ đoạn dã man, mất nhân tính, nghi can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Giết người”, “Cướp tài sản” với khung hình phạt cao nhất.

 

Ngày 11/7, Bộ Công an đã họp báo, công bố các thông tin liên quan đến vụ thảm sát làm 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ tại ấp 2, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Bộ Công an đã khởi tố vụ án, bắt giữ 2 nghi can là Nguyễn Hải Dương (quê xã Kiến An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) và Vũ Văn Tiến (24 tuổi, HKTT: thôn Phú Nguyên, xã Phú Riềng, Bù Gia Mập, Bình Phước, cả hai cùng 24 tuổi, tạm trú xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TPHCM) về hành vi “Giết người”, “Cướp tài sản”.

Nghi can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến
Nghi can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn Luật sư TPHCM) cho biết, theo thông tin từ Cơ quan điều tra Bộ Công an công bố tại buổi họp báo, dù là thông tin ban đầu nhưng đã khá đầy đủ về hành vi, động cơ, mục đích phạm tội của 2 nghi can Dương và Tiến. Đồng thời nếu trong quá trình điều tra không phát sinh những chi tiết mới, đặc biệt làm thay đổi bản chất vụ án như có đồng phạm hay động cơ, mục đích phạm tội khác thì với hành vi phạm tội của Dương và Tiến sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về 2 tội “Giết người” và “Cướp tài sản” theo điều 93 và 133 BLHS ở khung cao nhất với nhiều tình tiết định khung tăng nặng.

Hành vi giết đến 6 người với động cơ hận tình rồi trả thù cả gia đình nên thực hiện hành vi tội phạm đến cùng với thái độ lạnh lùng, xuống tay với cả người đã có thời gian yêu thương thì riêng tội Giết người, nghi can Dương sẽ bị quy buộc đến 6 tình tiết tăng nặng định khung quy định tại điểm a) Giết nhiều người, c) Giết trẻ em, i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ, n) Có tính chất côn đồ, o) Có tổ chức, q) Vì động cơ đê hèn. Với 6 tình tiết định khung tăng nặng này thì nghi can Dương sẽ bị truy cứu ở Khoản 1, Điều 93 về Tội giết người với khung hình phạt cao nhất đến tử hình.

Nghi can Vũ Văn Tiến là người đã giúp sức đắc lực cho Dương trong việc trói các nạn nhân nên cũng bị áp dụng các tình tiết tăng nặng định khung tương tự và sẽ bị truy cứu ở K.1, Đ.93 về tội Giết người.

Ngoài ra, Tiến với mục đích tham gia vụ án để cướp tài sản thể hiện xuất phát điểm, động cơ thực hiện hành vi phạm tội là có xác định trước, mong muốn xảy ra và khi thực hiện với ý định hành động đến cùng. Vì vậy cả 2 đối tượng này sẽ bị truy cứu ở khung cao nhất của tội cướp tài sản có mức hình phạt đến tử hình quy định tại khoản 4, Đ.133 vì đã có ít nhất 2 tình tiết tăng nặng định khung là điểm a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm chết người; c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

“Với sự tính toán, bàn bạc cho 1 vụ giết, cướp như thông tin, đến hôm nay thì nghi can Dương, Tiến cũng không có các chi tiết đặc biệt để miễn, giảm sự trừng phạt của pháp luật như bị tâm thần, vị thành niên nên khả năng phải gánh chịu sự trừng phạt cao nhất của pháp luật ở cả 2 tội danh là không thể tránh khỏi”, luật sư Nguyễn Thành Công nói.

Công Quang

CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889