Liên đoàn Luật sư Việt Nam phản đối các hành vi liên tiếp sử dụng vũ lực của Trung Quốc

Ngày 27-6, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã ra Tuyên bố phản đối các hành vi liên tiếp sử dụng vũ lực của Trung Quốc trên biển Đông nhằm thay đổi hiện trạng chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông.Tuyên bố nêu rõ: Từ ngày 2-5 đến 27-6 đã trải qua 56 ngày phía Trung Quốc hạ đặt và duy trì trái phép giàn khoan nước sâu Hải Dương-981 nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam tại biển Đông. Các tàu Trung Quốc đã liên tục dùng vòi rồng tấn công, chủ động và ngang nhiên đâm thẳng vào các tàu thực thi pháp luật và tàu cá của Việt Nam. Hàng loạt tàu kiểm ngư, tàu cảnh sát biển và tàu cá của Việt Nam bị hư hại, một số nhân viên kiểm ngư và ngư dân bị thương. 

Đặc biệt, các hành vi bạo ngược vô nhân đạo của Trung Quốc được đẩy lên cao trào vào ngày 26-5 khi tàu Trung Quốc đâm thẳng vào một tàu cá của ngư dân Việt Nam tại ngư trường truyền thống trong vùng biển Việt Nam, ở khu vực Tây Nam giàn khoan Hải Dương-981 và thản nhiên bỏ đi trong khi tàu cá này cùng với 10 ngư dân Việt Nam trên tàu đang bị chìm xuống biển. 

Liên đoàn Luật sư Việt Nam thay mặt giới luật sư Việt Nam tuyên bố: Cực lực phản đối các hành vi sử dụng vũ lực một cách thô bạo của Trung Quốc nhằm thực hiện mưu đồ thay đổi hiện trạng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Kịch liệt lên án các hành vi vô nhân đạo của Trung Quốc đã trực tiếp gây tổn thất lớn về tài sản, đe dọa tính mạng và dẫn đến thương vong đối với các nhân viên thực thi pháp luật và ngư dân Việt Nam.

Kiên quyết yêu cầu Chính phủ Trung Quốc chấm dứt ngay các hành vi xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở biển Đông (trong đó có việc chấm dứt hoạt động và rút ngay giàn khoan Hải Dương-981 và lực lượng hộ tống ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam) đồng thời bồi thường các thiệt hại về người và tài sản của các ngư dân và cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam.

Liên đoàn luật sư Việt Nam cam kết tập hợp lực lượng luật sư Việt Nam, đồng thời vận động tối đa sự ủng hộ quốc tế để đóng góp vào thắng lợi tất yếu của cuộc đấu tranh này.

NGỌC MINH

CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889