Luật sư Dmitry Medvedev - tổng thống nước Nga

Đây là tổng thống trẻ nhất của Nga, một luật sư, nhà kinh tế, hứa hẹn đem lại một bộ mặt mới cho nước Nga.Dmitry Medvedev sinh ngày 14-9-1965 trong một gia đình trí thức ở St Petersburg (lúc đó có tên là Leningrad). Cha là giáo sư vật lý ở Học viện Công nghệ quốc gia Leningrad, mẹ là giảng viên văn học và ngôn ngữ Nga ở Đại học Sư phạm Herzen. Thời nhỏ, Medvedev đã mơ trở thành luật sư và theo học khoa luật tại Đại học Leningrad, nơi ông tốt nghiệp năm 1987 và lấy bằng tiến sĩ luật năm 1990. Medvedev rất thích nghe nhạc, nhất là nhạc của các nhóm rock nặng.

Từ St Petersburg Medvedev kể, thời sinh viên, ông từng làm công nhân xây dựng và dọn dẹp đường phố để dành tiền mua quần jeans và băng nhạc yêu thích “The Wall” của Pink Floyd. Hiện nay, ban nhạc yêu thích của ông là Deep Purple....

http://img.rian.ru/images/10049/46/100494608.jpg

Ông bà chủ mới của Điện Kremlin

 


Năm 1989, Medvedev được chọn vào nhóm vận động tranh cử cho Anatoly Sobchak – giáo sư luật dạy Medvedev ở Đại học Leningrad – vào Quốc hội Liên Xô. Nhóm đã hoạt động hiệu quả, giúp Sobchak thắng cử và trở thành Thị trưởng St Petersburg.

Từ năm 1990 đến 1995, luật sư Medvedev làm cố vấn pháp lý ở Phòng Thương mại thuộc Tòa Thị chính St Petersburg (lúc đó phòng này do Vladimir Putin đứng đầu). Medvedev còn giảng dạy luật dân sự ở Đại học Leningrad. Ông nghiên cứu về quốc hữu hóa, tư nhân hóa và viết một số sách giáo khoa về luật.

...đến làm chủ Điện Kremlin

Medvedev rời St Peterburg lên Moscow làm việc ở Điện Kremlin cùng thời với Putin. Năm 1999, ông trở thành Phó chánh văn phòng Điện Kremlin. Năm 2000, Medvedev chịu trách nhiệm điều hành chiến dịch tranh cử tổng thống của Putin. Tháng 10-2003, Medvedev trở thành Chánh văn phòng Điện Kremlin.

Thời gian làm luật sư và sau đó là doanh nhân đã tạo cho Medvedev một cái nhìn khác về nước Nga và vai trò của Nga trên thế giới.

Theo quan điểm của Medvedev, một cường quốc là phải tạo ra sự tăng trưởng bền vững và cuộc sống tốt cho người dân.

Từ khi làm việc ở Điện Kremlin, Medvedev đóng một vai trò quan trọng trong Tập đoàn khí đốt Gazprom và làm chủ tịch tập đoàn này từ năm 2002, một vị trí quan trọng để Medvedev được Tổng thống Putin bổ nhiệm làm Phó thủ tướng thứ nhất phụ trách các vấn đề xã hội vào năm 2005.

Medvedev đã góp phần giúp Gazprom lớn mạnh khi cải cách hệ thống tài chính, tái lập quyền kiểm soát của chính phủ, giúp Gazprom trở thành một “công cụ ngoại giao” quan trọng của Tổng thống Putin. Năm 1998, lợi nhuận của Gazprom mới được 670 triệu USD nhưng đến năm 2007 tăng lên 25 tỷ USD.

Nói đến Medvedev không thể không nhắc đến tân đệ nhất phu nhân Svetlana Medvedeva, người yêu từ thời nhỏ của Medvedev. Hai người cùng tuổi, học chung trường thời phổ thông ở St. Petersburg. Svetlana là hoa khôi của trường và Medvedev “mê” cô từ hồi học... lớp 7. Họ kết hôn năm 1989, sau khi Svetlana tốt nghiệp Học viện Tài chính St. Petersburg. Năm 1996, con trai Ilya của họ ra đời. Bà Svetlana là người rất yêu thời trang, thích âm nhạc, 2 lĩnh vực được cho là sẽ làm thay đổi Điện Kremlin, nơi các đệ nhất phu nhân thường chỉ là “cái bóng” của tổng thống.

Hồng Chuyên
CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889