Ngành Luật ở các nước tư bản và thu nhập khủng

Ngành Luật ở các nước tư bản và thu nhập khủng

Ngành Luật ở các nước tư bản bao gồm các công việc sau đây. Nghề luật được coi là một ngành nghề khó học và khó làm ở các nước. Tuy nhiên, tỷ lệ thuận với nó là việc thu nhập khủng.

* Đào tạo pháp lý

Để tiến xa hơn nữa trong lĩnh vực pháp lý, nhiều sinh viên tiếp tục chọn học lên cao hơn. Các loại hình cụ thể của đào tạo pháp luật tùy vào từng quốc gia bạn theo học, và tùy vào phân ngành bạn chọn để nghiên cứu hay hành nghề. Thường là sự kết hợp giữa nghiên cứu và kiểm tra, cũng như có khoảng thời gian thực hành ở một vị trí thực tập.Ở Anh và xứ Wales, việc đào tạo pháp lí cho những người mong muốn trở thành luật sư sẽ gồm một năm thực tập ở Tòa Án Thực thi Pháp luật (LPC), sau đó là hai năm làm việc như luật sư thực tập. Một số nước trao “bằng đặc quyền” cho vài học viện cho sinh viên có bằng hay giấy xác nhận trực tiếp hành nghề luật sư. Ở Đức, Canada và Úc đều yêu cầu sinh viên tốt nghiệp ngành luật hoàn thành đào tạo thực hành nghề trước khi được làm luật sư. Trong khi đó ở một vài nước như Mexico, sinh viên có bằng luật đều có thể hành nghề ngay lập tức.

LAWYER– Nghề nghiệp về luật

Không có gì đáng ngạc nhiên khi sinh viên tốt nghiệp ngành luật theo đuổi nghề nghiệp trong lĩnh vực pháp lý. Như đã đề cập ở bên trên, sinh viên ngành luật thường đòi hỏi phải nghiên cứu và đào tạo thêm. Bạn có thể thấy hệ thống luật pháp ở các nước khác nhau sử dụng những từ khác nhau để miêu tả những công việc pháp lý nhất định. Ví dụ như luật sư có thể có chức danh “luật sư” hay “cố vấn pháp luật” nhưng đều có thể hành nghề như nhau. Một số sinh viên tốt nghiệp luật có thể bắt đầu với nghề luật sư và sau đó trở thành cố vấn pháp luật hoặc ngược lại. Một luật sư thường chỉ giữ một trong hai chức danh. Một số nước cũng hợp nhất hai chức danh với nhau, đơn giản chỉ gọi là luật sư. Một số nghề nghiệp thường được các sinh viên tốt nghiệp ngành luật chọn gồm:

 

• Luật sư

Một luật sư (ở một số nơi như Scotland, Bỉ, Nam Phi, Israel, Brazil gọi là advocate-người biện hộ) thường đại diện cho khách hàng (cá nhân hoặc tổ chức) ở tòa án. Là luật sư, bạn sẽ được thuê bởi cố vấn luật sư để đại diện cho một đương đơn trước toàn, và sẽ biện hộ trước tòa khi cần thiết. Bạn sẽ đưa ra lời khuyên về pháp lý cho khách hàng, và thay mặt họ biện hộ. Khách hàng của cố vấn luật có thể trực tiếp liên lạc với luật sư chứ không cần thông qua cố vấn luật. Là một luật sư, bạn có thể chuyên sâu vào một lĩnh vực cụ thể như luật hình sự, luật giải trí. Hầu hết các luật sư tự làm chủ, nhưng một số thông qua “các phòng” để chia sẻ chi phí hành chính, một số làm việc cho các cơ quan chính phủ, các tổ chức từ thiện, các công ty hoặc công ty luật. Ở Mỹ, luật sư trước đây được gọi là cố vấn, thì bây giờ không có sự khác nhau giữa luật sư (người bào chữa trong phiên tòa), và tư vấn luật (người làm đại diện cho khác hàng. Cả hai đều được gọi là luật sư.

• Thư ký cho luật sư

Thư ký luật làm việc cho một luật sư hoặc một nhóm các luật sư, sẽ điều hành những công việc hành chính và các công việc liên quan. Từ việc quản lý công việc hàng ngày và chi phí để phát triển kinh doanh và tiếp thị, thư ký luật sư còn đảm bảo tất cả các công việc của luật sư theo thứ tự.

Thư ký luật sư sẽ được là quen với các thủ tục tòa án, các tiêu chuẩn mà một “phòng luật cần phải tuân thủ. Bạn cũng có thể sẽ phát triển chuyên môn một phần công việc mà luật sư bạn giúp việc cho đảm nhận.

• Tư vấn luật

Một luật sư đưa ra lời khuyên về pháp lý cho nhiều đối tượng (cả cá nhân lẫn các doanh nghiệp), thường có nhiệm vụ giải thích luật cho khách hàng. Tư vấn luật có thể thay mặt cho khách hàng tại tòa án (hoặc hướng dẫn luật sư làm điều đó), và trong suốt quá trình thương lượng về luật như giao dịch bất động sản, di chúc, ly hôn, quyền nuôi con, bồi thường thiệt hại và các hợp đồng kinh doanh. Bạn sẽ phải chuẩn bị và nghiên cứu tài liệu, thư và những giấy tờ để mang lại quyền lợi tốt nhất cho khách hàng trong khả năng của bạn. Bạn có thể làm việc cho một công ty luật tư nhân hoặc các cơ quan chính phủ, các ngân hàng hoặc các tổ chức thương mại khác. Nhiều tư vấn luật cũng dành thời gian rảnh của mình để làm tình nguyện cho những người không có khả năng chi trả hay tiếp cận các dịch vụ pháp lý.

• Thư ký cho công ty

Thư ký công ty làm việc trong các doanh nghiệp hoặc tổ chức, đảm bảo việc tuân thủ pháp luật của công ty theo quy định của địa phương, quốc gia hoặc toàn cầu. Ở các công ty như Ấn độ, các công ty tư với số lượng vốn nhất định được yêu cầu phải có thư ký, thường là thành viên của hội đồng quản trị cao cấp. Thư ký sẽ sử dụng kiến thức về luật pháp về phạm vi kinh doanh của công ty, chú ý đến những thay đổi trong luật pháp chịu trách hiệm đảm bảo quản lý công ty hiệu quả những vấn đề liên quan đến yêu cầu pháp lý và luật định. Được biết đến như một thư ký “đạt chuẩn”, hay đơn giản là “thư ký”, thư ký là người kết nối giữa ban giám đốc với các cổ đông của công ty, tổ chức và ghi biên bản trong các cuộc họp hội đồng quản trị, duy trì sổ sách theo luật định, giao dịch thư từ và tư vấn cho các nhân viên về luật định, chính sách thuế, quản trị.

• Trợ lý luật sư

Một trợ lý luật sư không thể đưa ra lời khuyên pháp lý cho khách hàng nhưng họ cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp cho các luật sư và khách hàng. Ở Canada, họ được xem là một phần quan trọng trong hệ thống pháp luật. Trợ lý luật sư cần có kinh nghiệm và kiến thức về lĩnh vực luật họ phục vụ, bạn cũng có thể giải quyết những vụ kiện nhỏ hoặc hỗ trợ vận chuyển tài sản. Bạn sẽ xử lý hồ sơ khách hàng, tập hợp hồ sơ vụ án, nghiên cứu các trường hợp và thông tin pháp lý cũng như soạn thảo tài liệu, thư từ. Những nhiệm quan trọng hơn như lấy lời khai và phỏng vấn khách hàng, nhân chứng, cung cấp thông tin về pháp lý và tham dự các phiên tòa. Hầu hết các trợ lý làm trong các công ty luật, bộ phận pháp lý của công ty tư nhân, khu vực công hay những tổ chức phi lợi nhuận, các tòa án dân sự và hình sự hoặc trong lực lượng cảnh sát, quân đội. Ở Nhật hoặc ở Hàn, họ được biết đến với cái tên công chứng viên tư pháp.

• Những ngành nghề khác cho sinh viên tốt nghiệp ngành luật

Sinh viên tốt nghiệp ngành này dĩ nhiên thường phát triển trong lĩnh vực luật, nhưng học luật không có nghĩa là sẽ giới hạn khả năng xin việc của bạn ở các lĩnh vực khác. Lĩnh vực khác mà bạn có thể xem xét gồm kế toán, ngân hàng, kinh doanh, quản lý, thương mại, tài chính, chính phủ, nhân sự, tuyển dụng, báo chí, marketing và PR, truyền thông, chính trị, xuất bản, giảng dạy, các dịch vụ dân sự, các tổ chức phi lợi nhuận và phi chính phủ, các học viện.

NGHỀ LUẬT SƯ - Nguồn: Topuniversities

CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889