Nhà riêng của giám đốc Huawei ở Canada bị đột nhập

Nhà riêng của giám đốc Huawei ở Canada bị đột nhập

Cảnh sát Vancouver tới hiện trường thu thập bằng chứng nhưng không nói rõ có bao nhiêu nghi phạm đột nhập nhà của vợ chồng Mạnh Vãn Chu.

Cảnh sát Vancouver nhận được cuộc gọi báo ngôi nhà số 28 đại lộ phía Tây, khu vực Dunbar bị đột nhập lúc 5h30 ngày 9/12 (giờ Canada) và lập tức điều lực lượng tới hiện trường, theo Vancouver Sun. Giới chức cho biết sau khi đột nhập, các nghi phạm chạm mặt một người nào đó trong ngôi nhà và đã bỏ trốn.

Cảnh sát thu thập bằng chứng tại hiện trường nhưng không cung cấp thông tin chi tiết và cũng không nói rõ có bao nhiêu nghi phạm. Giới chức Vancouver xác nhận không có ai bị thương trong sự việc nhưng cũng chưa có nghi phạm nào bị bắt.

Theo bản khai được nộp lên Tòa án tối cao British Columbia của bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính Huawei bị Canada bắt hôm 1/12, ngôi nhà số 28 ở đại lộ phía Tây là một trong hai ngôi nhà thuộc sở hữu của bà và chồng là ông Lưu Hiểu Tông (Xiaozong Liu) tại Vancouver. Theo định giá của BC Assessment, hai ngôi nhà trị giá khoảng 16,4 triệu USD.

Mạnh Vãn Chu, 46 tuổi, là con gái người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi và được đánh giá là ứng cử viên hàng đầu để tiếp quản tập đoàn từ tay cha. Bà Mạnh bị Canada bắt theo yêu cầu từ Mỹ.

Tại phiên điều trần ngày 7/12, công tố viên Canada nói rằng Mỹ cáo buộc bà Mạnh che giấu mối liên kết với Skycom, công ty bán thiết bị cho Iran bất chấp lệnh trừng phạt, "âm mưu lừa đảo nhiều tổ chức tài chính". Nếu bị kết án, bà có thể đối diện mức án tối đa 30 năm tù.

Khi tuyên thệ trước tòa, bà Mạnh bác bỏ toàn bộ cáo buộc và tuyên bố sẽ tranh luận tại phiên tòa ở Mỹ nếu bà bị dẫn độ sang đó. Luật sư của bà Mạnh đề nghị nộp tiền bảo lãnh và xin cho bà được tại ngoại trong thời gian chờ phiên điều trần tiếp theo với lý do sức khỏe.

Thẩm phán chưa đưa ra quyết định về việc có cho bà Mạnh tại ngoại hay không. Phiên điều trần tiếp theo xem xét quyền bảo lãnh tại ngoại đối với bà Mạnh diễn ra trong ngày 10/12.

CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889