Ông Nguyễn Xuân Sơn nguyên chủ tịch tập đoàn dầu khí pvn

Với một người có ba mươi năm kinh nghiệm trong nghề lại được đào tạo bài bản, giữ những vai trò quan trọng trong ngành như ông, thật đáng tiếc khi vướng phải những sai phạm như vậy


Với người khác, ba ngày vừa qua là quãng thời gian ngắn ngủi trong vòng quay hối hả của cuộc sống thường nhật. Nhưng với ông Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia PVN, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank), biết bao biến cố đã xảy ra, và không loại trừ tình huống rất nhiều cái “thiên thu” đang chờ đợi ông phía trước.

Như tin tức đã đưa, ngay trong ngày chủ nhật (19/7), ông Sơn nhận quyết định rời cương vị đứng đầu ngành kinh tế mũi nhọn có nguồn thu lớn nhất nước. 800 tỷ vốn góp của PVN vào Oceanbank đã thành số 0 tròn trĩnh sau vài năm ngân hàng này đi vào hoạt động, trong khi đó, ông Sơn lại là người giữ trọng trách ở cả PVN lẫn Oceanbank.

Với những sai phạm trong quá khứ khi điều hành Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank), việc ông Sơn phải chịu trách nhiệm là đương nhiên. Rời PVN, ông Sơn có lẽ cũng không thể ngờ rằng, ông sẽ không kịp ngồi vào chỗ làm việc mới ở Tổng cục Năng lượng - Bộ Công thương, nơi ông đến một ngày sau khi bị thôi chức là ...bệnh viện (vì tăng huyết áp).

Một ngày sau nữa, khi ra viện, ông vào thẳng...trại tạm giam vì tội danh "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ gây hậu quả nghiêm trọng"; "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Hành trình diệu vợi từ đỉnh cao đến vực sâu mà ông Sơn đi qua trong ba ngày ngắn ngủi thật đáng suy nghĩ.

   Nguyên Chủ tịch PVN bị bắt: Vì đâu nên nỗi? - Ảnh 1

Ông Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia PVN, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank)

Với một người có ba mươi năm kinh nghiệm trong nghề lại được đào tạo bài bản, giữ những vai trò quan trọng trong ngành như ông, thật đáng tiếc khi vướng phải những sai phạm như vậy.

Bên cạnh việc có năng lực thì trách nhiệm cũng cần đặt lên trên hết khi gánh vác trọng trách nặng nề, có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế. Ông là một người hội tụ rất nhiều yếu tố bởi chẳng dễ gì lại được nắm giữ chức vụ quan trọng đến thế. Vậy thì vì đâu nên nỗi?

Nhìn lại khoảng thời gian trước, tháng 10/2014, ông Hà Văn Thắm - người sáng lập và là Chủ tịch của Tập đoàn Đại dương (Ocean Group), chủ tịch của Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) bị bắt vì tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Ba tháng sau khi ông Thắm bị bắt, bà Nguyễn Minh Thu - nguyên Tổng Giám đốc của Oceanbank cũng bị bắt vì những sai phạm trong quá trình công tác. Kéo theo đó là một vài vị quan chức khác của ngân hàng này. Và bây giờ là đến ông Nguyễn Xuân Sơn.

Hầu hết mọi người đều cảm thấy choáng váng với số tiền thất thoát quá lớn bên cạnh những sai phạm của ông Thắm, bà Thu hay ông Sơn. Những hệ lụy kéo theo chắc hẳn ai cũng rõ, tạm gác lại chuyện “giải quyết hậu quả”, điều tiếc nuối nhất đó chính là những người “lái tàu” kinh nghiệm dày, chuyên môn vững, nhưng vì thiếu trách nhiệm, lơi lỏng quản lý, hoặc cũng có thể vì không giữ nổi mình trước những cám dỗ đời thường đã khiến con tàu chệch hướng, chao đảo và chính họ cũng bị vướng vào vòng lao lý.

Ngậm ngùi, xót xa , tiếc nuối và cũng đáng trách biết bao!

Linh Đan

CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889