Thông tin 'chạy án' trong vụ Nguyễn Thanh Chấn sẽ được làm rõ

 Luật sư cho biết những người nói Lý Nguyễn Chung được trả tiền để nhận tội thay ông Chấn có thể sẽ được tòa mời đến để làm rõ thông tin từ đâu mà có

Hôm nay, luật sư Giáp Văn Điệp (người bảo vệ quyền lợi gia đình nạn nhân trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn) cho biết, ông đã làm việc với bà Nguyễn Thị Thu Hà (53 tuổi, ở thành phố Bắc Giang) - người vừa gửi đơn kiến nghị tới TAND tỉnh Bắc Giang cho rằng Lý Nguyễn Chung không phải là hung thủ giết chị Nguyễn Thị Hoan.

ly-nguyen-chung-500-1122-1435654503.jpg

Nghi can Lý Nguyễn Chung. Ảnh: Chung Kiên

Bà Hà cho hay là chủ tiệm kinh doanh hàng tạp hóa, lúc còn sống, chị Hoan cũng bán hàng tạp hóa ở nhà nên hay đến mua buôn. Hai người thường trò chuyện thân tình, qua đó bà hiểu cả chuyện tình cảm riêng tư của chị Hoan. Không những vậy, thời gian qua, bà từng nghe một số người kháo nhau rằng Lý Nguyễn Chung được trả tiền để nhận tội thay ông Chấn trong vụ án mạng giết chị Hoan.

Luật sư Điệp cho biết đã khuyến cáo bà Hà phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung này nhưng bà quả quyết thông tin đưa ra là sự thật.

Trả lời luật sư vì sao không trình báo những thông tin này sớm cho cơ quan điều tra, bà Hà nói lâu nay không để ý. Mới đây, bà xem tivi thấy ông Chấn được bồi thường 7,2 tỷ đồng thì mới nhớ ra chuyện cũ. Bà cho biết không quen biết hay mâu thuẫn gì với gia đình ông Chấn.

Đánh giá thông tin bà Hà cung cấp, luật sư Điệp cho rằng "có giá trị pháp lý rất thấp". Đó chỉ là lời khai một phía, không có bằng chứng. "Hơn nữa, nếu có việc dàn xếp để Lý Nguyễn Chung nhận tội thì bà cũng không thể dễ dàng biết được", luật sư nêu quan điểm.

Theo ông, trong phiên xử tới đây, lời khai của bà Hà sẽ được xem xét với các tình tiết khác của vụ án xem có phù hợp hay không. Thậm chí, tòa có thể còn phải triệu tập những người liên quan để làm rõ. "Chẳng hạn, những người uống bia kháo chuyện là ai và mời họ đến làm rõ thông tin của họ từ đâu mà có", luật sư Điệp nói.

Luật sư Điệp còn cho biết, lâu nay gia đình bà Nguyễn Thị Hội (mẹ nạn nhân Hoan) nhận một số thư gửi nói rằng Lý Nguyễn Chung không phải là hung thủ và đề cập nhiều vấn đề khác. Do đây là thư nặc danh nên cơ quan tố tụng không có trách nhiệm xem xét.

Theo luật sư, qua tiếp xúc cho thấy bà Hà hoàn toàn khỏe mạnh, tỉnh táo. Bà kinh doanh nhà hàng, khách sạn, kinh tế khá giả.

Trong khi đó, luật sư Hoàng Minh Hiển (bào chữa cho Lý Nguyễn Chung) không đưa ra bình luận nào về thông tin bà Hà cung cấp. Ông Hiển chỉ cho hay với kinh nghiệm tố tụng, khi xuất hiện tình tiết như vậy, HĐXX thường phải hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra lại.

Lần ông gặp gần đây nhất, Lý Nguyễn Chung vẫn nhận mình là người duy nhất giết chị Hoan, lời khai không có gì thay đổi so với những thông tin đã được công bố.

Timeline-Nguyen-Thah-Chan-11-9719-143565

Hành trình 10 năm lao lý của ông Nguyễn Thanh Chấn. Đồ họa: Việt Chung.

Luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý, Hà Nội) cho biết, với những lời khai trên, bà Hà phải đưa ra bằng chứng mới được tòa xem xét. Nếu bà Hà không đưa ra được bằng chứng và cơ quan điều tra làm rõ thông tin đó là cố ý bịa đặt, ông Chấn có thể đề nghị truy cứu bà Hà về tội "vu khống". Trong trường hợp bà Hà nhầm lẫn, cơ quan chức năng có thể chỉ xử phạt hành chính.

Ông Ngô Quang Dũng (Chánh tòa hình sự TAND tỉnh Bắc Giang) cho biết, theo kế hoạch, ngày 21/7 phiên tòa vẫn sẽ diễn ra bình thường. Nội dung đơn kiến nghị của bà Hà sẽ được tòa xem xét.

Đây là phiên xử công khai nên bà Hà có thể sẽ được mời đến với tư cách nhân chứng. Quá trình xét xử, HĐXX sẽ quyết định có phải trả hồ sơ để làm rõ những nội dung bà Hà trình bày hay không.

Trao đổi với VnExpress chiều 30/6, bà Thân Thị Hải (chị gái của ông Hoạt, anh em cọc chèo đã giúp giải oan cho ông Chấn) tỏ ra rất bức xúc trước việc bà Hà gửi đơn liên quan đến vụ việc. Bà Hải cho biết, nhà bà Hà ở gần nhà mình nhưng chưa thấy bà này bán tạp hóa hay bán bia mà chủ yếu kinh doanh nhà nghỉ.

"Tôi không hiểu bà ta lấy đâu ra thông tin tôi chạy án cho ông Chấn trong khi tôi chưa bao giờ nói với bà ta chuyện đó" - bà Hải nhấn mạnh.

Bà Hải cũng cho hay, vì ông Chấn đang đưa vợ đi Thái Nguyên chữa bệnh nên người thân đã thông báo gọi ông quay về nhà sau khi nghe thông tin trên.

"Cả tôi và gia đình Chấn sẽ làm đơn kiện bà ta về việc này", người phụ nữ nhiều năm kêu oan cho ông Chấn nói.

Theo truy tố của VKSND Tối cao, Lý Nguyễn Chung khi gần 15 tuổi, trong buổi chiều muộn qua nhà chị Hoan mua dầu gội đầu đã nảy sinh ý định cướp tài sản. Thiếu niên này dùng con dao bấm sát hại dã man chị Hoan rồi lấy tiền, hai chiếc nhẫn bằng vàng. Gây án xong, Chung trốn vào Đắk Lắk.

Điều tra vụ án, Công an Bắc Giang cáo buộc ông Nguyễn Thanh Chấn là thủ phạm, cả 4 phiên xử tại hai cấp tòa đều khẳng định điều này. Sau hơn 10 năm bị bắt với án phạt tù chung thân, cuối năm 2013 đầu năm 2014, ông Chấn được minh oan.

TAND Tối cao trong tháng 5 đã đồng ý bồi thường oan sai 7,2 tỷ đồng cho ông Chấn.

CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889