Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh bị bắt

Trước khi bị bắt, ông Phạm Công Danh cũng là Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, nhưng đã bị miễn nhiệm chức vụ từ 28/7. 

Pham-Cong-Danh-2817-1406640348.jpg

Ông Phạm Công Danh khi còn đương nhiệm tại VNCB.

Cùng bị bắt tạm giam với Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh để điều tra về hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (theo Điều 165 Bộ luật Hình sự) xảy ra tại tập đoàn Thiên Thanh còn có nguyên tổng giám đốc Phan Thành Mai và thành viên Hội đồng quản trị phụ trách tài chính Mai Hữu Khương.

Thông tin 3 cán bộ cấp cao của Tập đoàn Thiên Thanh bị bắt loan đi trên thị trường tài chính từ sáng 29/7 nhưng chỉ được Bộ Công an công bố chính thức vào cuối ngày, thông qua thông cáo của Ngân hàng Nhà nước - cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực ngân hàng.

Thiên Thanh là tập đoàn có thế mạnh trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, đã tham gia góp vốn, tái cơ cấu để cho ra đời Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB). Trước khi bị bắt, ông Phạm Công Danh là Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Xây dựng Việt Nam trong khi ông Phan Thành Mai là Tổng giám đốc. Ông Phạm Công Danh sinh ngày 10/10/1965 tại Quảng Ngãi, ông Phan Thành Mai sinh ngày 20/6/1971 tại Nghệ An, còn ông Mai Hữu Khương sinh ngày 19/8/1983 tại TP HCM.

"Những người có tên nêu trên tham gia Ngân hàng Xây dựng Việt Nam. Ngày 28/7, để bảo đảm hoạt động ổn định, an toàn và đúng pháp luật của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, Hội đồng quản trị Ngân hàng Xây dựng Việt Nam đã có các Quyết định miễn nhiệm các đối tượng trên, đồng thời thống nhất bầu, bổ nhiệm nhân sự thay thế", thông cáo của Ngân hàng Nhà nước viết.

Từ năm 2012, Ngân hàng Xây dựng Việt Nam hoạt động dưới sự giám sát của Tổ Giám sát do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thành lập. Ngân hàng Nhà nước khẳng định sự việc trên không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam.

Ngân hàng Xây dựng Việt Nam tiền thân là Ngân hàng Đại Tín (Trust Bank). Vào thời điểm tái cấu trúc và đổi tên, tháng 5/2013, Trust Bank có 23 năm hoạt động với vốn điều lệ 3.000 tỷ, tổng tài sản hơn 28.000 tỷ đồng. Tập đoàn Thiên Thanh đã cùng một số cổ đông tham gia góp vốn và tái cấu trúc Trust  Bank, đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, với tôn chỉ hoạt động là ngân hàng đa năng đầu tiên tập trung phục vụ lĩnh vực xây dựng.

Nếu như ông Phạm Công Danh - với tư cách Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thiên Thanh là đơn vị đứng sau tuyên bố tham gia tái cơ cấu Trust Bank thì ông Phan Thành Mai từng là Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam.

Thanh Thanh Lan

CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889