Vụ kiện báo Thanh Tra: Bác đơn kiện của nguyên đơn

Với tài liệu, hồ sơ, chứng cứ trong vụ án, Tòa án nhân dân quận Ba Đình tuyên bác đơn kiện của nguyên đơn Lưu Đức Ngò, buộc ông Ngò phải nộp án phí dân sự sơ thẩm là 5 triệu 60 ngàn đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 12/4/2006, sau khi thẩm vấn nguyên đơn Lưu Đức Ngò, bị đơn là báo Thanh Tra, ý kiến của luật sư cho bên bị đơn, chủ tọa Nguyễn Ngọc Liên, thẩm phán TAND quận Ba Đình đã tuyên án:

Với tài liệu, hồ sơ, chứng cứ trong vụ án, Tòa án nhân dân quận Ba Đình tuyên bác đơn kiện của nguyên đơn Lưu Đức Ngò, buộc ông Ngò phải nộp án phí dân sự sơ thẩm là 5 triệu 60 ngàn đồng.

Đông đảo người tham dự phiên tòa đã hoan nghênh Quyết định của TAND quận Ba Đình.

Ông Lưu Đức Ngò (trú tại phòng 501B-48A Tăng Bạt Hổ, Hà Nội) đã khởi kiện báo Thanh tra (Cơ quan của Thanh tra Chính phủ) ra TAND quận Ba Đình và báo Bạn Đường (cơ quan của UBAT Giao thông Quốc gia) ra TAND quận Hai Bà Trưng.

Trong đơn kiện, ông Lưu Đức Ngò đề nghị TAND quận Ba Đình giải quyết buộc báo Thanh tra phải bồi thường về danh dự, vật chất cho ông với lý do sau:

Tại bài báo đăng trên báo Thanh tra ngày 20/7/2005 có tiêu đề “Cần có biện pháp mạnh với người cố ý  vi phạm Luật khiếu nại, tố cáo” đã quy chụp, vu khống cho ông Ngò, trong khi báo Thanh Tra không hề biết gì về vụ việc đã xảy ra gần chục năm do Bộ GTVT tự tạo ra tại điểm Km 20+910 và Km 21+220, gây nhức nhối bức xúc cho ngàn vạn người dân quanh khu vực này.

Xuất phát từ các lập luận trên, ông Ngò đề nghị TAND quận Ba Đình xét xử buộc báo Thanh Tra phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về những sai phạm trước pháp luật, phải đính chính, xin lỗi ông Ngò trên báo Thanh Tra, bồi thường thiệt hại về danh dự và vật chất…

Được biết, trong 2 vụ kiện ông Ngò đòi báo Thanh Tra phải bồi thường là trên 100 triệu đồng và báo Bạn Đường phải bồi thường là 50 triệu đồng. Về nội dung có thể tóm gọn rằng, ông Ngò kiện hai tờ báo chủ yếu xoay quanh nội dung : Việc đề nghị Bộ GTVT từ gần chục năm nay mở dải phân cách tại Km 20+910 trên Quốc lộ 5 để đi vào đầu phố Bần là đúng, hợp lý, do:

- Đây là đề nghị của nhiều bà con tại Bần Yên Nhân chứ không phải là ý kiến riêng của cá nhân ông Ngò.

Một số từ, câu của hai báo là sai, tối nghĩa…

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại tòa soạn hai tờ báo bị kiện có đầy đủ các văn bản từ cấp cơ sở đến Bộ GTVT, cùng các biên bản, ý kiến của thị trấn Bần Yên Nhân  đều khẳng định rằng không mở dải phân cách tại Km 20+910, rằng đây không phải là ý kiến của nhân dân và chính quyền địa phương phố Bần và thị trấn Bần Yên Nhân mà chỉ là ý kiến riêng của cá nhân ông Ngò.

Cũng có rất nhiều ý kiến  gay gắt đối với việc ông Ngò đã lạm dụng quyền khiếu nại tố cáo gây rất nhiều phiền toái, mất thời gian, mất trật tự tại một số cơ quan chức năng.

Trước khi TAND quận Ba Đình xét xử vụ án, ông Ngò còn cho chúng tôi biết, liên quan đến vụ việc này, theo “kế hoạch”, ông sẽ khởi kiện ra tòa gần 10 người nữa, trong đó có ông Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Cường. 

CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889