Chứng cứ nghi án hối lộ ngành đường sắt nên giao Bộ Công an

luat-su.jpg

Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Lê Thúc Anh.

-  Đại diện Bộ Giao thông đã sang làm việc với phía Nhật Bản để "phối hợp điều tra" lời khai của một nhà thầu về việc đưa hối lộ hơn 16 tỷ đồng cho một quan chức ngành đường sắt Việt Nam. Ông đánh giá gì việc các cơ quan tích cực vào cuộc nhằm làm rõ nghi án này?

- Bộ Giao thông có trách nhiệm quản lý cán bộ và có quyền tìm hiểu sự việc, để xử lý các cá nhân liên quan. Thứ trưởng Bộ Giao thông sang Nhật lần này là để xác minh tính chính xác của vụ việc qua kết luận của cơ quan điều tra Nhật Bản.

Nếu phía Nhật có kết luận điều tra, Bộ Công an liên hệ với họ để được cung cấp bằng chứng, tài liệu liên quan đến người Việt Nam trong vụ án này.

Việc tố tụng phụ thuộc cơ quan điều tra và Viện công tố của 2 nước. Bộ Giao thông không có chức năng điều tra vụ án.

Theo ông, đầu mối tại Việt Nam tiếp nhận thông tin pháp lý về vụ án này là cơ quan nào?

- Nếu Nhật Bản cung cấp chứng cứ thì phải giao cho phía cơ quan điều tra của Việt Nam cụ thể là Bộ Công an, chứ không thể đưa cho đơn vị có liên quan.

Tư liệu mang tính pháp lý phải do cơ quan điều tra 2 phía Nhật Bản – Việt Nam cung cấp.

Theo pháp luật Việt Nam, quy trình xử lý nghi án này sẽ thế nào?

- Ban đầu Bộ Ngoại giao sang làm việc để nắm tình hình sự việc bên đó ở mức độ và giai đoạn nào. Hiện, phía Nhật Bản mới công bố lời khai của ông Tamio Kakinuma - Chủ tịch Tập đoàn tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC), nhưng chúng ta vẫn phải chờ kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra Nhật Bản.

Nếu vụ việc có biểu hiện vi phạm pháp luật, Bộ Công an Việt Nam sẽ phối hợp với cơ quan điều tra của Nhật Bản để làm rõ vụ việc. Song song với đó, Bộ Công an phải tiếp tục điều tra độc lập với những cá nhân người Việt có liên quan, xác minh, thẩm định thông tin chứ không chỉ dựa vào chứng cứ mà phía Nhật cung cấp.

Ngoài lời khai của ông Tamio Kakinuma, các cơ quan hữu quan 2 phía phải có trách nhiệm điều tra thêm các chứng cứ khác có liên quan. Nhiều khi nghi can có những động cơ khác nên phải xác minh tính chính xác trong lời khai của họ.

Khi chứng cứ được cơ quan điều tra 2 nước xác minh là đúng thì lúc đó Việt Nam mới khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Trung tướng Triệu Văn Đạt (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, Bộ Công an) cho biết căn cứ kết quả giải quyết sự việc của các cơ quan tư pháp Nhật Bản, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an sẽ xác minh tin báo, tố giác về tội phạm cũng như thực hiện các yêu cầu tương trợ tư pháp. Khi có đủ căn cứ pháp lý, Cơ quan Cảnh sát điều tra sẽ xử lý vụ việc trên theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế.

Nếu quá trình điều tra xác định lời khai nhận của nhà thầu Nhật Bản là đúng, người nhận hối lộ sẽ phải nhận bản án nặng vì số tiền hơn 16 tỷ đồng được xác định là "rất lớn". Theo điều 279 Bộ luật hình sự, nếu “của hối lộ có giá trị từ 300 triệu đồng trở lên” hoặc “gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác” thì người nhận sẽ bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Đức Hiệp

CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889