Ông Nguyễn Thanh Chấn lạc quan sau lần đầu thương lượng bồi thường oan sai

7 tháng từ khi được công nhận vô tội, hôm nay, người đàn ông bị bắt oan suốt 10 năm đã có cuộc gặp chính thức đầu tiên với TAND Tối cao, bàn việc đòi bồi thường oan sai.


Sáng 15/8, đại diện TAND Tối cao tại Hà Nội đã gặp ông Nguyễn Thanh Chấn trao đổi về yêu cầu đòi bồi thường gần 10 tỷ đồng của ông. Phía đại diện TAND Tối cao có Phó phòng nghiệp vụ Trần Thanh Thảo, thư ký toà án Tạ Thị Hương Lý. Đi cùng ông Chấn có vợ là bà Nguyễn Thị Chiến, luật sư Vũ Thị Nga và ông Thân Văn Hoạt, bà Đỗ Thị Hải (hai người thân từng nhiều năm giúp gia đình ông kêu oan).

chan2-9122-1408083762.jpg

Ông Nguyễn Thanh Chấn cùng vợ, luật sư, người thân sau buổi họp với đại diện toà án tối cao.

Trong cuộc gặp khoảng hai tiếng, gia đình ông Chấn ghi nhận thiện chí của đại diện tòa án khi quan tâm đến sức khỏe của vợ chồng ông và muốn giảm bớt một phần những khó khăn của gia đình hiện nay. Phía tòa án giải thích cho ông Chấn quy định về bồi thường oan sai, thủ tục và những khoản yêu cầu được pháp luật cho phép. Căn cứ việc trao đổi này, gia đình ông Chấn sẽ bổ sung những yêu cầu còn thiếu, chi tiết từng khoản bồi thường...

Luật sư Vũ Thị Nga cho biết, cuộc gặp hôm nay mới bàn về các thủ tục, chưa xét đến nội dung cụ thể yêu cầu đòi bồi thường oan sai. Sau cuộc gặp này, gia đình ông Chấn sẽ tiếp tục hoàn tất các tài liệu theo đúng thủ tục.

chan3-6299-1408083762.jpg

Ông Nguyễn Thanh Chấn hy vọng sẽ có kết quả khả quan về việc yêu cầu bồi thường oan sai.

Bà Nga cho hay việc yêu cầu bồi thường 10 tỷ đồng tổn thất về vật chất và tinh thần cũng chưa thể bù đắp hết những thiệt thòi, mất mát của gia đình trong thời gian ông Chấn bị đi tù oan. Chẳng hạn, mẹ ông (vợ liệt sĩ) vắng con trai chăm sóc suốt thời gian dài, các con của ông không có điều kiện được ăn học đầy đủ trong lúc bố vướng lao lý. "Vợ ông Chấn lặn lội đi nhiều nơi suốt ngần ấy năm để tìm hung thủ thực sự, minh oan cho chồng, lúc đó đâu nghĩ đến việc lấy chứng từ để thanh toán", nữ luật sư cho hay.

Hiện, thời gian cho cuộc gặp lần sau chưa được ấn định. Tuy nhiên, ông Chấn cho hay bất cứ khi nào chuẩn bị xong giấy tờ sẽ gửi tòa. Với việchung thủ Lý Nguyễn Chung, kẻ giết người bỏ trốn khiến ông bị kết án nhầm là thủ phạm, sắp bị đưa ra xét xử, ông Chấn tin tưởng: "Công lý sẽ trở về với công lý".

Từ tháng 8/2003, cho rằng ông Chấn là thủ phạm giết cô hàng xóm Nguyễn Thị Hoan tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang, công an đã bắt ông. Qua các cấp xét xử, tòa án xác định ông giết người, nên tuyên án tù chung thân. Suốt quá trình bị bắt, xét xử và khi bị kết án, ông liên tục kêu oan. 

Vợ ông cũng ròng rã "gõ cửa" nhiều cơ quan công quyền kêu oan cho chồng. Tháng 7/2013, trong đơn gửi VKSND Tối cao, bà cho hay đã tự xác minh được thủ phạm của vụ án là Lý Nguyễn Chung. Xem xét đơn, Cục điều tra VKSND Tối cao đã vào cuộc.

Ngày 4/11/2013, ông Chấn được VKSND Tối cao tạm tha về nhà sau 10 năm bị bắt, cả gia đình vỡ òa trong niềm vui. Hai hôm sau, TAND Tối cao trong phiên tái thẩm đã hủy hai bản án kết tội ông Chấn giết người. Vụ án được điều tra lại. Trước đó ít ngày, Lý Nguyễn Chung ra đầu thú, nhận đã giết chị Hoan để cướp 2 chiếc nhẫn cùng 59.000 đồng.

10 năm trước, ông Hoàng Minh Tiến kiện đòi VKSND Hà Nội bồi thường hơn 2 tỷ đồng cho trên 400 ngày bị bắt oan và hơn 900 ngày mang thân phận bị can bị quản thúc tại địa phương cùng nhiều tổn thất trong kinh doanh... Sau nhiều buổi thương lượng, VKS chấp nhận bồi thường gần 28 triệu đồng.

Không đồng ý mức tiền này, ông Tiến kiện ra VKS ra tòa. Tại phiên xử mở một năm sau đó, 12/13 khoản tiền yêu cầu bồi thường của ông Tiến bị bác. TAND quận Hai Bà Trưng tuyên buộc VKS bồi thường gần 28 triệu đồng thiệt hại cho hơn 400 ngày bị tạm giữ và 900 ngày tại ngoại (bị quản thúc) của ông Tiến.

Việt Dũn
g

CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889