"Tư lệnh" cảnh sát điều tra trải lòng sau vụ thảm án Bình Phước

Chiều nay, 13/7, tại trụ sở Bộ Công an, Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm - Bộ Công an có cuộc trao đổi với một số phóng viên thông tin thêm về vụ thảm sát rúng động ở Bình Phước.

Cũng trong chiều nay, trao đổi qua điện thoại với PV Tiền Phong, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Phước cho biết, trong quá trình điều tra, nếu xuất hiện tình tiết mới và nhiều nghi vấn thì việc thực nghiệm hiện trường sẽ được tiến hành.

 

16:01 ngày 13/07/2015

Tướng công an trân trọng ý kiến của các thượng sỹ

Trung tướng Phan Vĩnh nói, đối với những vụ án nghiêm trọng, không có con đường nào khác là sự tận tâm, chắt chiu để "dựng khung, dựng hình" vụ án. Không còn con đường nào khác là hàng nghìn cán bộ được đưa vào trận đánh phải đồng tâm hiệp lực.

Có những đồng chí tận tụy ở ngoài hiện trường nắng mưa, có đồng chí tận tụy trong phòng nghiên cứu, có đồng chí tận tụy rong ruổi theo đuổi các băng ổ nhóm… Song, tất cả đều phải đồng tâm hiệp lực, chung một ý chí tấn công, truy bắt tội phạm.

"Sự đồng thuận thực hiện bằng sự mưu trí, huy động lực lượng, vận dụng hết các kinh nghiệm có được để cùng nhau thảo luận phá án. Đơn cử như đêm họp án 8/7, với sự có mặt nhiều tướng lĩnh công an, song chúng tôi trân trọng cả những ý kiến của các đồng chí thượng sỹ" - ông Vĩnh nói.

 

15:55 ngày 13/07/2015

 


Trung tướng Phan Văn Vĩnh: Hàng nghìn nguồn tin về vụ án tới tấp gửi về Ban chuyên án. Ảnh: Lê Dương

 

 

15:47 ngày 13/07/2015

Lãnh đạo Công an 10 tỉnh, thành đến hiện trường

 

"Tôi cùng anh Đạt (Trung tướng Triệu Văn Đạt) , anh Phi Hùng (Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng - 2 Tổng cục phó Tổng cục Cảnh sát PCTP - PV), anh Phúc (Đại tá Trần Thắng Phúc - Giám đốc Công an Bình Phước) quyết định ở lại hiện trường để cùng anh em kề vai sát cánh, quyết tâm điều tra, khám phá nhanh chóng vụ án để yên lòng các nạn nhân, gia đình nạn nhân và dư luận xã hội…

Bên cạnh đó, lãnh đạo công an 10 tỉnh, thành đều có mặt tại hiện trường vụ án để cùng nhau thảo luận, tổ chức điều tra. Hàng nghìn thông tin về vụ án, từ quần chúng nhân dân tới tấp gửi về Ban chuyên án" - Trung tướng Phan Vĩnh nói.

Theo Tướng Vĩnh, muốn "đánh gục" tội phạm nhất thiết phải có những căn cứ có giá trị pháp lý. Phải huy động được sức mạnh, sự hỗ trợ của quần chúng nhân dân, càng nhiều càng tốt.

"Có cả những đối tượng lưu manh gửi tới cho chúng tôi những thông tin để phân tích. Bên cạnh đó, trong hàng nghìn tin nhắn tố giác tội phạm, có những thông tin nhận định khá đầy đủ, để trên cơ sở đó chúng tôi đánh giá, phân tích. Tin tức quần chúng gửi về là vô giá, điều tra viên phải biết lắng nghe, trân trọng và phân tích đầy đủ" - ông Vĩnh nói.

 

15:32 ngày 13/07/2015

Về những khó khăn khi điều tra vụ án, Trung tướng Phan Vĩnh nói: "Không có vụ án nào dễ cả, tội phạm đã muốn gây ra vụ án thì không dễ gì chúng tự tra tay vào còng. Các đối tượng luôn tìm cách che giấu hành vi phạm tội, né tránh sự phát hiện của cơ quan điều tra. Bên cạnh đó, những vụ thảm khốc thường khiến dư luận hoang mang lo ngại, nên việc điều tra, khám phá càng khẩn trương hơn bao giờ hết".

Cũng theo Tướng Vĩnh, khi nhận được tin về vụ thảm án, ông đang đi công tác tại Lâm Đồng, ngay lập tức ông đã đặt vé bay về Bình Phước, cùng chỉ đạo điều tra vụ án.

 

15:17 ngày 13/07/2015

"Không phải chiến công mà là trách nhiệm"

“Tâm trạng của tôi lúc đó rất xót xa, vừa nhận thấy đây là trách nhiệm của mình, trước đây là vụ án Lê Văn Luyện giờ lại thêm vụ Bình Phước, rất trăn trở, vừa lo chỉ đạo, huy động sức mạnh điều tra sớm nhất, lo trả được “món nợ” cho các nạn nhân, sớm tìm ra thủ phạm” – Trung tướng Phan Văn Vĩnh nói.

Sau vụ án, “món nợ” mình đã trả cùng đồng đội, nhưng vẫn canh cánh nỗi buồn, hậu quả nặng nề và thảm khốc quá. Đây không phải là chiến công, mà là trách nhiệm. Hương khói vẫn còn, sau vụ án chỉ còn một cháu bé 18 tháng tuổi sống sót, thật quá thương tâm” – ông Vĩnh tiếp.

 

15:13 ngày 13/07/2015

Trung tướng Phan Văn Vĩnh nhận định, vụ án lớn tác động ngay vào tâm tư, tình cảm, lo nghĩ của quần chúng, trăn trở đầu tiên khi nhận được thông tin về vụ án, Đại tướng Trần Đại Quang đã xuống hiện trường, thắp nén hương chia buồn với gia đình những nạn nhân xấu số; động viên cán bộ chiến sỹ. Đại tướng cũng chỉ đạo tập trung tất cả các nguồn lực để khám phá vụ án, cử những cán bộ tinh nhuệ về đây để chung lòng, chung sức phá án…tất cả các lực lượng chúng tôi xung trận.

 

14:41 ngày 13/07/2015

 


Ông Lê Đức Xuân trả lời phóng viên tại buổi họp báo chiều 11/7

 

 

14:21 ngày 13/07/2015

Hoàn tất hồ sơ khởi tố 2 nghi can

Trao đổi với Tiền Phong chiều nay, ông Lê Đức Xuân, Viện trưởng KSND tỉnh Bình Phước cho biết, các cơ quan tố tụng tỉnh đang hoàn tất hồ sơ khởi tố 2 nghi can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến về các tội giết người, cướp tài sản.

Ông Lê Đức Xuân cũng cho biết, nhiều khả năng sẽ không thực nghiệm hiện trường vụ án vì lời khai tương đối khớp với hiện trường. Nếu trong quá trình lấy lời khai, có nghi vấn hoặc không khớp, các cơ quan tố tụng mới thực nghiệm hiện trường.

Cũng theo Viện trưởng KSND tỉnh Bình Phước, 2 nghi can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến đã tỏ hối hận, bước đầu khai báo thành thật, cụ thể với cơ quan công an. Hai nghi can này đang bị tạm giữ tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Phước để phục vụ điều tra.

 

 
Theo Tiền Phong
CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889