Thông tin tiếp về vụ “Đánh sập sàn vàng ảo BBG”: Nhiều người ở Đà Nẵng đoán trước sự việc nhưng vẫn sập bẫy

Cùng với thông tin rúng động cả nước những ngày qua, khi Cơ quan ANĐT CATP Hải Phòng phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ CA) phá thành công Chuyên án DDTC5 đánh sập sàn vàng ảo hoạt động trái phép của tập đoàn tài chính BBG do Lê Minh Quang (1983, trú H. Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) điều hành, ở nhiều địa phương các bị hại cũng đang lao đao vì không biết tiền của mình sẽ đi về đâu. Sau khi Báo Công an TP Đà Nẵng phản ánh sự việc này tại TT-Huế, trong ngày 4-6, chúng tôi đã tiếp cận một số bị hại tại TP Đà Nẵng để tiếp tục phản ánh thông tin đến bạn đọc.

Các bị hại trình bày sự việc với P.V Báo Công an TP Đà Nẵng.

Cũng như tại tỉnh TT-Huế, vài ngày gần đây khi thông tin Lê Minh Quang bị bắt đã khiến dư luận tại TP Đà Nẵng dậy sóng. Đặc biệt, nhiều người đã lỡ gửi tiền, vàng vào Cty Cổ phần Vàng và Bất động sản BBG Việt Nam tại Đà Nẵng (gọi tắt là BBG Đà Nẵng, số 53-55-Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng) đôn đáo nhiều nơi để tìm cách lấy lại tài sản đã gửi nhưng câu trả lời vẫn là những dấu chấm hỏi bởi trước đó họ đã nhiều  lần đến trụ sở của BBG Đà Nẵng làm việc và nhận được những lời hứa hẹn từ Lê Minh Quang…

Tiếp chuyện với chúng tôi, chị Ánh Tr. (trú P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) rơm rớm nước mắt bởi số tiền hơn 400 triệu đồng của bạn bè, người thân và vay ngân hàng mà chị đã gửi tại Cty BBG Đà Nẵng không biết đang ở đâu. Chị Tr. kể, khoảng gần cuối năm 2014, thông qua một số người quen giới thiệu, chị mang 100 triệu đồng tích góp được đến Cty BBG Đà Nẵng (lúc này BBG đang thuê trụ sở ở tầng 2, một tòa nhà trên đường Bạch Đằng, Đà Nẵng) gửi trong thời hạn 3 tháng với lãi suất 3 triệu đồng/tháng. Được thanh toán lãi suất đầy đủ hằng tháng nên chị Tr. thấy yên tâm và tính đến chuyện huy động thêm vốn để gửi.

Giữa tháng 1-2015, sau khi hết hợp đồng, chị Tr. lại rút vốn và huy động thêm bạn bè, người thân, vay ngân hàng được tổng cộng 410 triệu đồng và đưa đến BBG Đà Nẵng gửi với kỳ hạn 1 tháng, lãi suất 4,1 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, lần này BBG Đà Nẵng không ký hợp đồng gửi tiền bình thường mà chuyển sang hợp đồng nhận ủy thác vàng và quy 410 triệu đồng của chị Tr. ra 116 chỉ vàng trang sức (không nói rõ loại vàng của hiệu nào). Sau khi hoàn thiện các thủ tục ủy thác vàng, chị Tr. còn được BBG cấp cho 1 sổ nhận gửi vàng đẹp “mộng mơ” nên tin tưởng đem về nhà cất giữ chờ ngày đến lĩnh tiền lãi.

Sổ nhận gửi vàng do BBG cấp cho những người ủy thác gửi vàng.

Cùng tình cảnh như chị Tr., hàng chục người khác tại Đà Nẵng thông qua nhiều nguồn thông tin cũng đã tìm đến sàn vàng này gửi tiền, vàng và tài sản gửi có người lên đến 2 tỷ đồng. Tiếp tục tìm hiểu, chúng tôi được biết, những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5-2015, khi nhận thấy hoạt động của Cty BBG Đà Nẵng có nhiều dấu hiệu mập mờ, không trung thực, không trả lãi đúng hạn và có khả năng lừa đảo cao nên nhiều người đã tìm cách rút tài sản gửi, ủy thác khi hết hạn hợp đồng nhưng BBG Đà Nẵng tìm cách từ chối.

Cụ thể như trường hợp của chị Tr., hay các bị hại khác như Huỳnh Thị N.S, Huỳnh L., Nguyễn Thị Q.M, Lê Thị T.V, Trần Thị Th., Trần Văn M… đã nhiều lần đến Cty BBG Đà Nẵng xin rút lại tài sản nhưng không được. Và, chiều tối 9-5, đích thân Tổng Giám đốc Lê Minh Quang đã “xuất hiện” tại Đà Nẵng, làm việc với những người gửi tiền, ủy thác giữ vàng. Tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Lê Minh Quang trình bày: trong thời gian vừa qua, do thị trường tài chính liên tục biến động cùng với những rào cản pháp lý, cơ chế Nhà nước đã khiến hoạt động kinh doanh của BBG gặp không ít khó khăn.

Cty BBG phải chủ động thay đổi để thích nghi từ việc bổ sung ngành nghề trong giấy phép kinh doanh, sáp nhập, mua cổ phần của đối tác, tăng vốn chủ sở hữu… chuyển hướng trong đầu tư kinh doanh vào những dự án lớn, dài hạn có tính bền vững và khả thi hơn. “Tính chất nguồn vốn của BBG là vốn chủ sở hữu, vốn tái đầu tư và nguồn vốn hợp tác ngắn hạn từ khách hàng. Chính vì thế khi chuyển từ đầu tư ngắn hạn sang những dự án dài hạn hơn sẽ dẫn đến việc mất cân đối dòng tiền” - Lê Minh Quang lý giải tại buổi họp.

Và để “ru ngủ” những người đã gửi tiền, vàng cùng nhân viên BBG Đà Nẵng, Lê Minh Quang tiếp tục: hiện nay, BBG đã hoàn tất mọi thủ tục cơ cấu vốn đối với dự án khai thác khoáng sản ở Thái Nguyên tại Cty TNHH Mỏ Nhân Thịnh. Đồng thời mong muốn các khách hàng tái ký hoặc thêm vốn hợp tác với kỳ hạn 6 tháng. Trường hợp không tái ký sẽ đồng ý để Cty cam kết hoàn vốn hợp tác trong 6 tháng, lợi nhuận 0,5%/tháng và được chi trả một lần cùng với thời gian trả hết tiền gốc. Tuy nhiên, kết thúc cuộc họp này, đa số những người dự họp đều không đồng ý và bảo lưu ý kiến đề nghị BBG Đà Nẵng trả lại tài sản cho họ đúng thời hạn.

Theo thông tin chúng tôi nhận được, những ngày qua đã có nhiều bị hại đến cơ quan CA trình báo sự việc và hiện Phòng CSĐTTPVTTQLKT&CV đang trực tiếp thụ lý hồ sơ vụ việc.

Trụ sở BBG tại Đà Nẵng đang đóng cửa.

CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889