Bí ẩn của 'Người đàn ông Somerton' vụ án ly kỳ

Bí ẩn của 'Người đàn ông Somerton'
Vào sáng ngày 1 tháng 12 năm 1948, một thi thể được tìm thấy trên bờ biển Somerton Beach. Người đàn ông đang dựa vào tường chắn sóng, đổ người về phía trước, với điếu thuốc hút dở trên ve áo. Anh ta ăn mặc bảnh bao, trong bộ com-lê với đôi giày cao gót và bóng loáng - trang phục kỳ quặc cho một ngày hè trên bãi biển. Không có dấu hiệu của bạo lực hay vật lộn. Người đàn ông không mang theo bất kỳ loại giấy tờ tùy thân nào.

Cảnh sát ngay lập tức cho rằng người đàn ông chết vì nguyên nhân tự nhiên khi đang đi dạo trên bãi biển. Khi không có báo cáo mất tích nào phù hợp với thi thể, các nhà điều tra đã phải đào sâu hơn một chút.

Nhưng mỗi manh mối họ tìm thấy chỉ dẫn đến nhiều câu hỏi hơn. Trong 65 năm kể từ khi thi thể bí ẩn được tìm thấy trên bãi biển, không ai đến gần hơn để khám phá ra danh tính của người đàn ông, những gì anh ta đã làm trên bãi biển vào ngày hôm đó, hoặc anh ta đã chết như thế nào. Các giả thuyết phổ biến bao gồm tự tử sau khi mất cả người yêu và con trai, và câu chuyện gián điệp thời Chiến tranh Lạnh liên quan đến mật mã và chất độc bí ẩn. Với rất nhiều bằng chứng bị mất hoặc bị phá hủy trong nhiều thập kỷ và tất cả những người thân cận với vụ án hiện đã qua đời, có vẻ như chúng ta sẽ không bao giờ biết được sự thật.

Tại sao bí ẩn này tồn tại quá lâu? Rốt cuộc, nhiều John và Jane Does không xác định xuất hiện hàng ngày trong các nhà xác thành phố trên khắp thế giới. Điều gì đặc biệt về một thi thể không xác định khác, từ thời đại trước khi máy tính có thể tìm kiếm ngay lập tức cơ sở dữ liệu về dấu vân tay và DNA, và nhiều thi thể không bao giờ được xác nhận?

Có lẽ chính bức tranh nổi tiếng hiện nay về Người đàn ông Somerton—với đôi mắt ám ảnh dường như dõi theo bạn từ trang giấy—đã thu hút trí tưởng tượng của rất nhiều người. Mật mã được tìm thấy trong một cuốn sách liên quan đến Người đàn ông Somerton chắc chắn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà giải mã, từ nghiệp dư đến quý tộc. Những tin đồn về các cơ quan gián điệp thời Chiến tranh Lạnh và những chất độc bí mật kích thích trí tưởng tượng. Dù lý do là gì, bí ẩn về "người đàn ông vô danh" có thể sẽ tồn tại trong nhiều thập kỷ tới.Vào lúc 7 giờ tối ngày 30 tháng 11 năm 1948, John Bain Lyons và vợ đang đi dạo buổi tối trên Bãi biển Somerton, một khu nghỉ mát nhỏ ven biển ngay bên ngoài thành phố Adelaide, Australia. Họ nhận thấy một người đàn ông đang nằm dựa vào tường chắn sóng cách họ khoảng 60 feet, khoanh chân trước mặt. Anh nhấc cánh tay phải lên một cách yếu ớt, trước khi thả nó trở lại mặt đất. Cặp đôi cho rằng đó là một lần say rượu cố gắng hút một điếu thuốc và tiếp tục lên đường.

Khoảng 19h30, một cặp đôi khác đi dọc bờ kè nhìn thấy một người đàn ông ở vị trí tương tự. Lần này, cả hai đều nhận thấy người đàn ông không cử động chút nào, mặc dù muỗi bu đầy mặt. Người đàn ông nói đùa rằng anh ta phải chết vì thế giới để bỏ qua những con bọ, nhưng cặp đôi cũng cho rằng anh ta chỉ đơn giản là trong cơn say và tiếp tục.

Vào năm 1959, một nhân chứng thứ ba đã đến để chia sẻ một câu chuyện chưa từng được tiết lộ: Anh ta đã ở trên bãi biển vào lúc nửa đêm về sáng và nhìn thấy một người đàn ông cõng một người đàn ông bất tỉnh khác trên vai, đi về phía địa điểm ' Người đàn ông Somerton' đã được tìm thấy. Vì trời tối, anh ta không thể mô tả một trong hai người đàn ông, và không biết liệu điều này có liên quan gì đến vụ án hay không.

Bởi vì không có nhân chứng nào khác nhìn thấy khuôn mặt của người đàn ông nằm trên bãi biển vào ban đêm, nên có thể anh ta là một người đàn ông khác và thi thể của Người đàn ông Somerton thực sự đã được đưa đến bãi biển vào đêm hôm đó. Không có dấu hiệu co giật hay nôn mửa - các triệu chứng ngộ độc phổ biến - tại hiện trường, vì vậy có vẻ hợp lý rằng người đàn ông đã chết ở nơi khác và được đưa đến bãi biển.

John Lyons, chính người đàn ông đã nhìn thấy thi thể trong một buổi tối đi dạo cùng vợ, đã quay lại bãi biển vào sáng hôm sau để bơi. Anh ấy gặp một người bạn sau khi bơi xong, và họ nhận thấy một nhóm người cưỡi ngựa gần đê chắn sóng nơi có xác chết vào đêm hôm trước. Tiếp cận nhóm để điều tra thêm, Lyons nhận ra có điều gì đó không ổn khi nhìn thấy một thi thể ở vị trí giống như đêm hôm trước. Anh lập tức gọi cảnh sát.


Dấu X đánh dấu nơi xác của Người đàn ông Somerton được phát hiện.

Bởi cảnh sát Úc. thông qua Wikipedia Commons

chi tiết của cơ thể
Anh ấy cao 5'11" (180 cm).
Anh ta có đôi mắt màu xám.
Tóc anh ta có màu xám khói, bạc ở hai bên và lõm ở phía trước.
Ông được ước tính là từ 40 đến 50 tuổi.
Anh ta không cắt bao quy đầu.
Anh nặng từ 165-175 pounds (75-80kg).
Anh ta bị mất 18 chiếc răng, bao gồm cả hai chiếc răng cửa bên, rất có thể không bao giờ mọc lên do khiếm khuyết di truyền.
Anh ta có những vết sẹo nhỏ ở cổ tay trái, cẳng tay trái và khuỷu tay trái này.
Tay và chân của anh ấy sạch sẽ và không có vết chai, chứng tỏ anh ấy không lao động chân tay.
Cận cảnh 'Người đàn ông Somerton'
Cận cảnh 'Người đàn ông Somerton'

Bởi Úc

CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889