Đại sứ Việt Nam cảm ơn Malaysia vì phán quyết với Đoàn Thị Hương

Đại sứ Việt Nam cảm ơn Malaysia vì phán quyết với Đoàn Thị Hương

"Chúng tôi rất vui mừng khi Đoàn Thị Hương sẽ được sớm trả tự do. Cảm ơn chính phủ Malaysia, Tổng chưởng lý và công tố viên Malaysia về phán quyết này", Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh chia sẻ với VnExpress sau phiên tòa sáng nay. Đại sứ cùng các cán bộ sứ quán, liên đoàn luật sư Việt Nam và ông Đoàn Văn Thạnh, bố Đoàn Thị Hương đã dự phiên tòa.

Đại sứ cũng gửi lời cảm ơn tới các luật sư Malaysia và Liên đoàn luật sư Việt Nam đã nỗ lực và hợp tác chặt chẽ trong việc bảo vệ quyền lợi cho Hương. Ông Quỳnh nhấn mạnh Đoàn Thị Hương là một nạn nhân trong vụ án, giống như công dân Indonesia Siti Aisyah. Đại sứ cho hay Hương sẽ tiếp tục bị tạm giam và làm các thủ tục để được về Việt Nam vào đầu tháng 5.

Trong phiên tòa sáng 1/4, công tố viên Malaysia đã đề nghị truy tố Đoàn Thị Hương tội "cố ý gây thương tích bằng hung khí hoặc cách thức nguy hiểm" thay cho tội giết người trong vụ án giết công dân Triều Tiên Kim Chol. Thẩm phán Azmin Ariffin tuyên bố mức án cho Đoàn Thị Hương là 3 năm 4 tháng tù. Theo đó, cô sẽ được thả vào tháng 6/2020 nếu trừ thời gian Hương bị giam khi xét xử từ 15/2/2017. Ông Hisyam Teh Poh Teik, luật sư của Đoàn Thị Hương cho biết việc giảm án thường được áp dụng trong hệ thống pháp luật Malaysia và cô sẽ được trả tự do vào tháng sau.

Hương và Siti Aisyah  bị cáo buộc dùng chất độc thần kinh VX để sát hại Kim Chol, người mà Mỹ và Hàn Quốc khẳng định là anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia tháng 2/2017. Aisyah đã được trả tự do trong phiên xét xử ngày 11/3.

Sau phiên tòa, Đoàn Thị Hương và ông Đoàn Văn Thạnh, bố cô, đã gửi lời cảm ơn chính phủ Việt Nam, các cơ quan hữu quan và các luật sư đã nỗ lực bảo vệ quyền lợi cho Hương.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đang phối hợp với các cơ quan liên quan, thực hiện các biện pháp cần thiết để đưa Hương về nước an toàn.

Trao đổi với VnExpress, ông Abdul Fareed Abdul Gafoor,  Chủ tịch Hội Luật sư Malaysia, đánh giá việc Đoàn Thị Hương sẽ sớm được trả tự do là một phán quyết tích cực.

"Dựa trên các sự kiện thực tế của toàn bộ quá trình xét xử, việc thay đổi cáo buộc với Hương là điều tốt", Abdul Fareed nói.

NGHỀ LUẬT SƯ theo VNE

CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889