Hung thủ thật của vụ "án oan 10 năm" sẽ chịu mức án nào?

 - Cho dù năm nay Chung đã 25 hoặc 26 tuổi, nhưng theo quy định của pháp luật thời điểm phạm tội sẽ căn cứ vào độ tuổi của người đó để quy trách nhiệm hình sự.


Lương Kết
Như Dân Việt đã thông tin, sau khi Lý Nguyễn Chung đang sống ở Đắc Lăk ra đầu thú, khai nhận hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan (SN 1972) ở thôn Me, anhNguyễn Thanh Chấn (SN 1961), người bị kết án là hung thủ, đã được tạm đình chỉ thi hành án (án chung thân) sau 10 năm ngồi tù.

 

 

Hiện trường nơi xảy ra vụ án

 

LS – TS Ngô Ngọc Thủy (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm: Nếu như Lý Nguyễn Chung là hung thủ của vụ án, mà thời điểm gây án mới chỉ 15 -16 tuổi, có nghĩa phạm tội ở tuổi vị thành niên. Cho dù năm nay Chung đã 25 hoặc 26 tuổi, nhưng theo quy định của pháp luật thời điểm phạm tội sẽ căn cứ vào độ tuổi của người đó để quy trách nhiệm hình sự.

 

Theo Điều 74 – Bộ luật hình sự: Người chưa thành niên phạm tội chỉ bị phạt tù có thời hạn theo quy định sau đây:

 

1. Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định;

 

2. Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười hai năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định.

 

Theo Điều 75. Tổng hợp hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội

Đối với người phạm nhiều tội, có tội được thực hiện trước khi đủ 18 tuổi: Nếu tội nặng nhất được thực hiện khi người đó chưa đủ 18 tuổi, thì hình phạt chung không được vượt quá mức hình phạt cao nhất quy định tại Điều 74 của Bộ luật này, nghĩa là 18 năm tù.


CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889