Huỳnh Ngọc Sĩ nhận án 3 năm nhờ 'nhân thân tốt'

- thấp hơn nhiều so với mức án VKS đề nghị, HĐXX lập luận, do Huỳnh Ngọc Sĩ vốn có nhân tSáng 25/9, sau khi nghị án, Hội đồng xét xử TAND TP.HCM đã tuyên án vụ sai phạm xảy ra tại Ban quản lý dự án Đại lộ Đông – Tây và Môi trường nước TP.HCM.

 

Theo đó, bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ - nguyên Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM kiêm Giám đốc Ban QLDA Đại lộ Đông – Tây và Môi trường nước TP.HCM bị tòa tuyên phạt mức án 3 năm tù. Bị cáo Lê Quả - nguyên Phó Giám đốc Ban QLDA Đại lộ Đông – Tây và Môi trường nước cũng bị tuyên phạt 2 năm tù cùng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

 

Tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn…” là đúng

 

Trước đó, tiếp tục phần tranh luận, bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ và luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo tiếp tục giữ nguyên quan điểm cho rằng bị cáo chỉ phạm tội “Thiếu trách nhiệm…”. Tuy nhiên, ngay sau đó, đại diện Viện kiểm sát đã tranh luận và bác bỏ quan điểm trên.

 

“Luật sư Phan Trung Hoài cho rằng bị cáo Sĩ không phải là người trực tiếp làm bảng thỏa thuận cho thuê nhà giữa Ban QLDA và Công ty PCI, bị cáo không có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn là không có căn cứ”, đại diện Viện kiểm sát nhận định.

 

Để bảo vệ quan điểm truy tố, vị công tố viên chỉ rõ: căn cứ vào lời khai của bị cáo Lê Quả và những người liên quan cho thấy, dù trong các khoản chi tiền thuê nhà cho tập thể nhân viên Ban QLDA không nói nguồn tiền xuất phát từ nguồn thu cho PCI thuê nhà, nhưng thực chất toàn bộ nhân viên đều biết nguồn gốc số tiền này. Bản thân bị cáo Sĩ đã nhiều lần nhận tiền từ số tiền trên.

 

 

Hai bị cáo đứng nghe tòa tuyên án.

 

Hơn nữa tại phiên tòa, ông Sĩ cũng thừa nhận do bị cáo Lê Quả nói sẽ có nhiều lợi ích khi cho PCI thuê nhà nên bản thân không phản đối cương quyết, dẫn đến kéo dài tình trạng trên. Với chức vụ và quyền hạn của mình, ông Sĩ hoàn toàn có đủ quyền lực yêu cầu cấp dưới chấp hành mệnh lệnh của mình.

 

"Hành vi của bị cáo là cố ý chứ không phải vô ý do thiếu trách nhiệm". Từ đó, một lần nữa phía Viện khẳng định việc cáo buộc Huỳnh Ngọc Sĩ phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi thành công vụ” là đúng.

 

Bên cạnh đó, phía Viện cũng đề nghị xem xét một số tình tiết giảm nhẹ, khoan hồng đối với hai bị cáo.

 

Trước đó, phía Ban QLDA có văn bản xin xem xét, giảm nhẹ đối với hai bị cáo. Đại diện Công đoàn của Ban QLDA cùng có văn bản đề nghị xin xem xét giảm án cho ông Lê Quả.

 

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Lê Quả thống nhất quan điểm truy tố mà phía Viện đưa ra. Tuy nhiên, hai luật sư này đề nghị xem xét lại điều khoản truy tố. Việc truy tố ông Quả theo khoản 3, Điều 281 là quá nặng.

 

Trong phần lời nói sau cùng, hai bị cáo cùng xin Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Lê Quả nhắc lại những kỷ niệm, tâm huyết của bản thân và Ban QLDA trong quá trình đóng góp vào quá trình xây dựng, phát triển Dự án Đại lộ Đông – Tây và Môi trường nước TP.HCM.

 

Án nhẹ do "nhân thân tốt"

 

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định, trước cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo Lê Quả khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Bị cáo Quả khai rõ biết PCI ngỏ lời thuê lại một phần căn nhà số 3 Nguyễn Thị Diệu để làm việc với giá từ 2.500 USD đến 5.000 USD/tháng nhưng bị cáo không giám nhận lời và chờ Giám đốc quyết định. Bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ đồng ý. Lời khai trên của Lê Quả là có căn cứ.

 

 

Chủ tọa Nguyễn Đức Sáu đang tuyên án

 

Tại tòa, bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ khai nhận biết PCI thuê một phần căn nhà để làm việc, bản thân bị cáo có nhận tiền nhưng do bị cáo thiếu cương quyết, không biết nguồn gốc số tiền đã nhận là từ việc PCI thuê nhà.

 

Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của Lê Quả và những người liên quan, căn cứ vào hồ sơ vụ án có đủ cơ sở kết luận Huỳnh Ngọc Sĩ cố ý vi phạm chứ không phải vô ý như lời khai của bị cáo và bào chữa của luật sư. Bị cáo là người có quyền hạn quyết định đối với toàn bộ việc cho PCI thuê lại một phần căn nhà số 3 Nguyễn Thị Diệu. Từ đó, tòa kết luận bị cáo đã phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn, trong khi thi hành công vụ”.

 

Xét hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, cần xét xử các bị cáo với một bản án thỏa đáng. Tuy nhiên, theo HĐXX, bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ có nhân thân tốt, có quá trình cống hiến lâu dài, gia đình có công với cách mạng, quá trình làm việc đã đạt được nhiều thành tích tốt được biểu dương.

 

Tương tự, bị cáo Lê Quả cũng có quá trình hoạt động cống hiến lâu dài, bản thân là một nhà hoạt động khoa học đạt được nhiều thành tích, nhân thân tốt, hiện bị cáo đã về hưu, sức khỏe yếu…do đó cần phải xem xét, giảm nhẹ hình phạt.

 

Từ những nhận định trên, HĐXX tuyên phạt Huỳnh Ngọc Sĩ mức án 3 năm tù, bị cáo Lê Quả mức án 2 năm tù cùng về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

 

Vụ án vốn là tâm điểm của dư luận một năm qua , từng khiến Nhật Bản phải suy tính tạm ngừng mọi dự án ODA mới có lãi suất ưu đãi cho Việt Nam, đến nay coi như tạm thời khép lại với mức án thấp hơn nhiều so với khung hình phạt mà cáo trạng truy tố. Trước đó, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị tuyên phạt Huỳnh Ngọc Sĩ và Lê Quả cùng mức án từ 5 đến 6 năm tù.

  • Vũ Như
CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889