Tin mới nhất vụ ‘đánh sập’ sàn vàng BBG xuyên quốc gia

Công an TP Hải Phòng vừa cung cấp thông tin về vụ ‘đánh sập sàn vàng” xuyên quốc gia và bắt Tổng Giám đốc Công ty vàng BBG Việt Nam với số lượng lớn.Chiều nay (1/6), Công an TP Hải Phòng tổ chức họp báo cung cấp thông tin về vụ án liên quan đến Công ty BBG kinh doanh vàng trái phép, với số lượng bị hại khoảng trên 1.000 người và số tiền khoảng trên 547 tỷ đồng.

Theo đó, qua công tác nắm tình hình, Công an TP Hải Phòng phát hiện từ năm 2013, trên địa bàn Hải Phòng và một số tỉnh thành phố trên cả nước xuất hiện một nhóm doanh nghiệp có tên BBG đều do một người là Lê Minh Quang điều hành đã tổ chức các hoạt động kinh doanh vàng trên mạng.

Công ty này nhận giữ hộ tiền VNĐ quy đổi ra vàng với lãi suất cao khoảng 1,5%/tháng (18%/năm); đầu tư tài chính thông qua hình thức thu hút vốn đầu tư từ người dân với lãi suất rất cao khoảng 2,5%/tháng (tương đương 30%/năm, gấp khoảng 3 lần, 4,5 lần và 5 lần lãi suất tiền gửi tiết kiệm tương ứng tại các năm 2013, 2014, 2015) và sử dụng số tiền thu được với số lượng rất lớn này không rõ ràng có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
Tin mới nhất vụ ‘đánh sập’ sàn vàng BBG xuyên quốc gia
Chân dung TGĐ Công ty BBG Lê Minh Quang  

Căn cứ tài liệu thu thập được, Giám đốc Công an TP Hải Phòng đã quyết định thành lập Ban chuyên án ĐTC5 để tập trung đấu tranh làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của nhóm doanh nghiệp nói trên, đồng thời báo cáo Bộ Công an chỉ đạo Công an các tỉnh, thành phố trên cả nước rà soát, xác minh hoạt động của các công ty dạng này trên địa bàn.

Ngày 24/5/2015, Biên phòng cửa khẩu Lao Bảo, Quảng Trị có thông báo về việc tạm giữ đối tượng Lê Minh Quang khi đang làm thủ tục xuất cảnh sang Lào, Công an TP Hải Phòng áp giải đối tượng đưa về Hải Phòng đấu tranh, khai thác. 

Tại Cơ quan An ninh điều tra, xét hỏi Lê Minh Quang đã khai nhận hàng loạt hành vi ma mãnh về việc lập công ty để kinh doanh vàng trái phép.
Tin mới nhất vụ ‘đánh sập’ sàn vàng BBG xuyên quốc gia
Công an TP Hải Phòng tổ chức họp báo thông tin về vụ án liên quan đến Công ty vàng BBG Việt Nam kinh doanh trái phép 

“Kinh doanh trái phép vàng tài khoản” và “giữ hộ tiền”

Từ năm 2011 đến tháng 6/2014, BBG kinh doanh môi giới vàng tài khoản cho một số công ty, trong đó có Công ty Big Future. Tuy không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhưng Lê Minh Quang vẫn quảng cáo và môi giới cho khoảng hơn 200 nhà đầu tư tham gia kinh doanh vàng tài khoản với số tiền khoảng 10 tỷ đồng. Số tiền thu được từ các nhà đầu tư, Quang chuyển cho các đối tác và được hưởng tiền môi giới khoảng 2 tỉ đồng).

Đến cuối năm 2013, Big Future nghỉ hoạt động kinh doanh vàng tài khoản, Lê Minh Quang đã nhờ ‘thuộc hạ” là Vũ Mạnh Hùng mua lại phần mềm MT4 và sử dụng nhãn Big Future hết số tiền 75.000USD để các công ty BBG tự tổ chức kinh doanh sàn vàng và Quang là người trực tiếp quản trị, điều hành hoạt động này cùng với 2 đối tượng khác.

Ngày 28/5/2014, Cơ quan điều tra thu thập tài liệu quản trị phần mềm MT4 ở máy chủ của các công ty BBG do Lê Minh Quang cung cấp Use name (Tài khoản) và Password (Mật khẩu) dưới sự chứng kiến của Quang và Viện KSND Thành phố thấy:

Trong thời gian, các công ty BBG tự tổ chức kinh doanh, đã có 134 nhà đầu tư tham gia giao dịch vàng tài khoản với số tiền là 678.941 USD (quy đổi theo tỉ giá do BBG quy định 1 USD = 20.000 VND tương đương số tiền là 13,578 tỷ đồng). Đến nay, số tiền khách hàng đã rút ra là 411.680 USD và số tiền các công ty BBG thu phí từ khách hàng là 86.974 USD, tương đương 1,7 tỷ đồng.

Ngoài ra, Lê Minh Quang khai nhận, trong thời gian qua, các công ty BBG còn hoạt động nhận giữ hộ tiền VND quy đổi ra vàng và đầu tư tài chính thông qua hình thức thu hút vốn đầu tư từ người dân với hình thức nhận tiền mặt hoặc tiền chuyển khoản rồi quy đổi ra vàng vật chất (vàng thành phẩm trang sức) để kinh doanh và trả lãi cho nhà đầu tư với lãi suất từ 0,5% đến 2,5%/tháng. 

Số lượng nhà đầu tư đến nay khoảng trên 1.000 người với tổng số tiền các nhà đầu tư đã hợp tác đầu tư và ủy thác đầu tư chuyển cho các công ty BBG là trên 400 tỉ đồng.

Để thu hút các nhà đầu tư, các công ty BBG đã trực tiếp giới thiệu, quảng bá với các nhà đầu tư về việc kinh doanh vàng tài khoản, gốm vẽ vàng và khai khoáng để các nhà đầu tư tham gia. 

Toàn bộ số tiền thu được từ các nhà đầu tư nói trên, Quang đã sử dụng để trả lãi một phần cho các nhà đầu tư; thuê và mua sắm trang thiết bị, máy móc, phương tiện phục vụ cho hoạt động của các công ty BBG; một phần đầu tư vào dự án gốm vẽ vàng và khai khoáng; còn lại phần lớn số tiền trên được Quang sử dụng cá nhân để tham gia kinh doanh vàng tài khoản; mua xe ô tô, mua nhà tại Đà Nẵng, tuy nhiên đến nay Quang đã bán để phục vụ việc kinh doanh của các công ty BBG.

Như vậy, tổng số tiền trên 400 tỷ các công ty BBG đã nhận của các nhà đầu tư (theo số liệu do C50-Bộ Công an cung cấp là 547 tỷ) đến nay đã được Quang sử dụng hết, nhưng chưa chứng minh rõ đã sử dụng vào việc gì.

Ngoài ra, tại Cơ quan An ninh điều tra xét hỏi Phạm Mạnh Cường là Trưởng Văn phòng đại diện của BBG tại Hải Phòng và các ‘thuộc hạ’ từ đầu năm 2014 đến nay đều khai đã thu hút được hơn 20 nhà đầu tư vàng tài khoản với số tiền tham gia đầu tư là khoảng hơn 300 triệu đồng và thu hút được khoảng hơn 100 nhà đầu tham gia hợp tác đầu tư và ủy thác đầu tư tài chính với số tiền khoảng 70 tỷ đồng, thu lời cá nhân được khoảng hơn 700 triệu đồng. Toàn bộ số tiền của các nhà đầu tư, Chi nhánh đã chuyển khoản cho Lê Minh Quang cùng hồ sơ, hợp đồng.

Căn cứ vào kết quả thu được trong quá trình điều tra, xác minh cùng lời khai nhận của Lê Minh Quang và những người có liên quan nói trên, ngày 28/5/2015, Ban chuyên án và Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Hải Phòng đã mời Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50-Bộ Công an), Viện KSND Thành phố họp bàn đã thống nhất ra quyết định khởi tố vụ án, ra lệnh bẳt, khám xét khấn cấp Lê Minh Quang và 18 trụ sở các công ty, văn phòng đại diện, chi nhánh BBG trên toàn quốc vể tội Kinh doanh trái phép để phục vụ công tác điều tra, mở rộng vụ án.
Tin mới nhất vụ ‘đánh sập’ sàn vàng BBG xuyên quốc gia
Một số tang vật vụ án 

Sử dụng ‘phép phân thân’ lập hàng loạt công ty 
 
Từ năm 2011, Lê Minh Quang đã thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư BBG tại TP Hải Phòng, do Quang làm chủ tịch HĐQT. Trước đó, Lê Minh Quang đã thành lập Công ty Cổ Phần vàng và Bất động sản BBG tại TP Vinh, Nghệ An, do Quang làm giám đốc.

Sau đó, Lê Minh Quang tiếp tục thành lập 2 công ty khác và 14 chi nhánh, văn phòng đại diện BBG tại các tỉnh, thành phố gồm: TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Vũng Tàu, Huế, Quảng Nam, Quảng Trị, Bắc Giang, Quảng Ninh do Quang trực tiếp điều hành hoặc thuê người khác điều hành dưới sự chỉ đạo của Quang (gọi chung là các công ty BBG). 

Để tránh việc đứng tên thành lập, điều hành nhiều doanh nghiệp, trong các hồ sơ xin thành lập, lúc thì Quang dùng CMND, lúc thì Quang dùng Hộ chiếu, lúc thì khai HKTT ở thôn Cung Chúc, xã Trung Lập (Vĩnh Bảo, Hải Phòng), lúc thì khai ở Đội 8, xã Trung Lập (Vĩnh Bảo, Hải Phòng)...

Riêng trên địa bàn TP Hải Phòng, Quang thành lập 03 đơn vị: Công ty Cổ phần Đầu tư BBG. Văn phòng đại diện Công ty cổ phần Hợp tác Đầu tư BBG (TP HCM), Chi nhánh Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý BBG (Đà Nẵng). Các đơn vị này đăng ký địa chỉ hoạt động ở một nơi, nhưng lại treo biển hoạt động ở một nẻo.

Trong giấy phép thành lập các công ty BBG nói trên đều không có quy định nào cho phép các đơn vị này được hoạt động giữ hộ vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản.

Giúp việc cho Quang trên địa bàn TP Hải Phòng có Phạm Mạnh Cường (SN 1987, HKTT tại 116 Phan Bội Châu, Hồng Bàng, Hải phòng), là đại diện Văn phòng Công ty cổ phần Hợp tác Đầu tư BBG (TP HCM) và một loạt các ‘thuộc hạ’ thân tín của Quang.

Các nhân viên này khi vào làm việc tại BBG đều được ký hợp đồng 02 năm với mức lương khoảng 2 triệu đồng/tháng và sẽ được hưởng từ 10 - 50% hoa hồng sau mỗi hợp đồng giao dịch của khách hàng. Họ được Lê Minh Quang đào tạo sử dụng phần mềm kinh doanh vàng trên mạng Million Trader 4 (MT4) và mọi nhân viên đều có thể hướng dẫn, cài đặt cho các nhà đầu tư.

Những mánh khóe hoạt động

Các công ty BBG nói trên hoạt động chủ yếu trên lĩnh vực kinh doanh vàng trên mạng; nhận giữ hộ tiền VNĐ quy đối ra vàng với lãi suất cao khoảng 1,5%/tháng (18%/năm); đầu tư tài chính thông qua hình thức thu hút vốn đầu tư từ người dân với lãi suất rất cao khoảng 2,5%/tháng (tương đương 30%/năm).

Theo số liệu thu thập được của C50-Bộ Công an, từ khi thành lập đến ngày 31/3/2015, tổng số các khoản tiền chuyển đến các tài khoản của các công ty BBG nói trên và tài khoản cá nhân của Lê Minh Quang là khoảng 547 tỷ đồng và toàn bộ số tiền này đã được Quang rút ra hết (riêng tài khoản cá nhân của Quang tại Chi nhánh Ngân hàng ACB Hải Phòng là 53,2 tỉ đồng). Hiện trên các tài khoản này hầu như không còn số dư.

Xác minh tại một số cơ quan thuế, một số công ty của Quang đều báo cáo xin tạm nghỉ từ 27/01/2014 đến 27/01/2015 và từ khi thành lập đến nay, các đơn vị này kê khai hoạt động không có doanh thu.

Đặc biệt, qua làm việc với một số nhân viên của BBG tại Hải Phòng và một số khách hàng được biết: Khách hàng khi đầu tư sẽ được nhân viên công ty cài đặt hoặc hướng dẫn tự cài đặt phần mềm MT4 để theo dõi hoặc trực tiếp kinh doanh. 

Trong hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản, hầu hết khách hàng khi sử dụng phần mềm MT4 để kinh doanh vàng trên mạng, khách hàng thường xuyên gặp sự cố bị lỗi lệnh, sau khi sự cố được khắc phục, tài khoản của khách hàng trả về thời điểm trước lúc xảy ra sự cố và phần lớn khách hàng sau một thời gian kinh doanh đều thua lỗ, nên họ nghi ngờ có sự can thiệp vào phần mềm MT4 trong quá trình họ sử dụng để kinh doanh.

Trong hoạt động nhận giữ hộ tiền VNĐ quy đổi ra vàng và đầu tư tài chính thông qua hình thức thu hút vốn đầu tư từ người dân thì trong các hợp đồng, ngoài việc ghi trả lãi suất cao, các công ty BBG đều yêu cầu khách hàng cam kết không được rút vốn trước kỳ hạn, các công ty BBG được toàn quyền sử dụng số tiền khách hàng đã gửi, đầu tư và khách hàng không được biết các công ty BBG sử dụng tiền của mình vào mục đích gì.

Qua công tác nắm tình hình thấy thời gian qua, các công ty BBG gặp khó khăn trong việc trả lãi, gốc cho khách hàng và từ ngày 21/4/2015, các công ty BBG tại Hải Phòng không có kinh phí để hoạt động và không đáp ứng được các yêu cầu chi trả lãi, gốc của khách hàng. 

Để làm rõ tính pháp lý trong hoạt động của nhóm công ty BBG nói trên, Bộ Công an đã có Công văn đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trao đổi những quy định của pháp luật trong các hoạt động nói trên của các công ty BBG và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có trả lời, trong đó nêu rõ các hoạt động giữ hộ vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản của các công ty BBG là các hoạt động kinh doanh có điều kiện, phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép và được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép.

Căn cứ vào những tài liệu thu thập được nói trên, có căn cứ để xác định các công ty BBG do Lê Minh Quang thành lập, điều hành nói trên đã có hành vi kinh doanh trái phép và có dấu hiệu của việc sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; lừa đảo chiếm đoạt tài sản, có thể sẽ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho xã hội, cần phải có các biện pháp để điều tra làm rõ, ngăn chặn.

Hiện, các cơ quan chức năng đã tiếp tục điều tra làm rõ vụ án để xử lý các đối tượng có liên quan trước pháp luật.
CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889