Vụ án 'đưa tình nhân về nhà' gây rúng động nước Anh

Vụ án 'đưa tình nhân về nhà' gây rúng động nước Anh

Một tháng sau khi vợ biến mất bí ẩn, bác sĩ Hawley Harvey Crippen đưa tình nhân là nữ thư ký về sống chung, cho đeo đồ trang sức của bà này, năm 1910.

Hawley Harvey Crippen kết hôn với bà Cora Henrietta (nghệ danh Belle Elmore) vào năm 1894, hai năm sau cái chết của người vợ đầu tiên. Ông bác sĩ làm đại diện cho công ty sản xuất các biện pháp chữa vi lượng đồng căn. Cora có tham vọng trở thành nghệ sĩ hoà nhạc nhưng bà không có tài năng.

Hôm 31/1/1910, Hawley và Cora tổ chức tiệc tối tại nhà của họ ở Hilldrop Crescent, quận Holloway, London. Bữa ăn trôi qua đủ vui vẻ. Một khách đề nghị được sử dụng nhà vệ sinh song Hawley không dẫn đường lên lầu mà chỉ nói nằm ở đâu. Vì việc này, bà Cora đã mắng chồng. Thời điểm hai người bạn rời bữa tiệc, khoảng 1h ngày 1/2/1910, là lần cuối cùng họ nhìn thấy Cora còn sống.

Hơn một tuần sau, mọi người bắt đầu hỏi Cora đang ở đâu và ông Hawley nói vợ đã đi Mỹ. Nhiều ngày trôi qua, câu chuyện này đã được thêu dệt thành nhiều lý do. Cuối cùng, Hawley nói "vợ qua đời vì bệnh lý tự nhiên".

Tuy nhiên, trong thời gian này, thư ký của ông Hawle, bà Ethel Le Neve, bắt đầu đeo một số đồ trang sức của Cora và đến cuối tháng 2, cô chuyển đến sống cùng Hawley. Điều này làm dấy lên nghi ngờ. Bạn bè của Cora, yêu cầu cảnh sát điều tra nguyên nhân cái chết bà.

Hôm 8/7/1910, Chánh thanh tra Walter Dew đến tìm ông Hawley và tại đây người chồng thừa nhận đã bịa đặt câu chuyện về việc vợ qua đời, vì thấy quá xấu hổ. Hawley giải thích thực tế vợ đã trốn sang Mỹ với một trong những người tình của cô ấy - nghệ sĩ hoà nhạc Bruce Miller.

Nhưng cuộc viếng thăm của vị chánh thanh tra đã khiến ông Hawley bối rối. Hôm sau, ông ta cạo bỏ bộ ria mép đặc biệt của mình và trốn đến Brussels cùng Ethel. Cả hai giả trang là hai cha con đi du lịch. Vào thời điểm điều tra viên Dew trở lại căn hộ của họ, cặp đôi đã lên tàu tại Antwerp và bắt đầu đi Canada.

Cảnh sát ngạc nhiên khi ông Hawley và Ethel mất tích và quyết định lục soát căn hộ. Trong hầm, cảnh sát nhận thấy một số viên gạch rời dưới nền nhà, quyết định tìm kiếm kỹ lưỡng hơn. Bên dưới những viên gạch đó, họ tìm thấy một phần thi thể của phụ nữ.

Cảnh sát ngay lập tức phát lệnh truy nã, yêu cầu cung cấp thông tin về ông Hawley và bà Ethel.

Trên tàu Montrose, thuyền trưởng đã nghi ngờ về hai hành khách "cha con" liên tục nắm tay và có vẻ âu yếm thái quá. Thuyền trưởng sáu đó phát hiện họ là những nhân vật đang bị truy nã nên đánh điện báo cho trụ sở Sở Cảnh sát Thủ đô.

Dew cùng nhóm của anh ta lên một con tàu và đi với tốc độ nhanh hơn để đến Quebec của Canada và chặn cặp đôi "cha con" khi họ xuống ở bến cảng Montreal. Hôm 31/7/1910, ông Hawley và Ethel bị bắt và ba tuần sau bị áp giải về Anh.

Ông Hawley và Ethel trong phiên toà. Ảnh: History Press

Ông Hawley phải đối mặt với phiên tòa của mình trước tiên và sau đó đến Ethel. Ngày 18/10/1910, phiên xét xử Hawley mở tại Old Bailey, quá trình tố tụng kéo dài đến năm ngày.

Cách biện hộ của Hawley rất đơn giản. Thi thể được tìm thấy trong hầm nhà ông ta không phải của bà Cora. Một người phụ nữ tội nghiệp nào đó không rõ danh tính và đã được đặt ở đó trước khi vợ chồng ông ta chuyển đến sống. Do đó, điều cốt yếu để cơ quan công tố buộc tội Hawley là phải chứng minh thi thể đó là bà Cora.

Một mảng thịt được tìm thấy trong hầm có vết sẹo và hồ sơ y tế cho thấy bà Cora có một vết sẹo như vậy ở bụng dưới. Bằng chứng rõ ràng hơn là một mảnh áo ngủ được tìm thấy chung với thi thể người phụ nữ và có tên nhà sản xuất là Jones Brothers.

Phía nhà sản xuất xác nhận loại áo khoác và hoa văn đặc biệt này được sản xuất vào cuối năm 1908, chứng tỏ rằng thi thể phải được đặt ở đó sau thời gian này. Các xét nghiệm cho thấy phần thịt có dấu vết của chất độc hyoscine - thứ bác sĩ Hawley được biết là đã mua ngày 17/1/1910.

Hawley liên tục kêu oan trước cáo buộc ông đã thủ tiêu vợ để có thể sống chung với tình nhân.

Theo cáo buộc của công tố viên, ông Hawley đã mua chất độc từ một nhà bào chế thuốc chỉ hai tuần trước khi vụ án mạng xảy ra. Người chồng nói bịa ra câu chuyện vợ đi Mỹ. Ông ta đưa tình nhân về nhà sống chung, thậm chí còn cho đeo trang sức của vợ. Kết luận pháp y chỉ ra, thi thể đã được mổ xẻ chuyên nghiệp, chứng minh người thực hiện phải am hiểu về y học.

Ông Hawley bị kết tội chỉ sau nửa giờ cân nhắc của bồi thẩm đoàn.

Trong khi đó, nữ thư ký Ethel không bị kết tội. Một đám đông lớn bên ngoài toà án được cho là đã la ó và phẫn nộ khi bác sĩ Hawley bị áp giải khỏi tòa án trong một chiếc xe tải của nhà tù. Vụ án đã trở thành một trong những vụ rúng động nhất nước Anh vào thế kỷ 20.

Nam bác sĩ 48 tuổi bị treo cổ tại Pentonville, phía bắc London vào ngày 23/11/1910, được chôn trong nghĩa địa nhà tù. Tình nhân của ông ta, cô Ethel, đã được xóa bỏ mọi cáo buộc liên quan vụ giết người. Cô đổi tên, lấy chồng và có hai con.

Hoàng Phong (The History Press, Mirror, The Guardian)

CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889