Vụ án sát tủ cung hoàng đạo không bao giờ bị bắt

Vụ án sát tủ cung hoàng đạo không bao giờ bị bắt

10 vụ án bí ẩn của cảnh sát vẫn chưa có lời giải
Kẻ giết người hoàng đạo. (Ảnh/mk-zodiac.com)...
Vụ án Taman Shud. (Ảnh/oddx.com)...
Vụ án Tara Calico. (Ảnh/crimelibrary.com)...
Bí ẩn đôi chân bị cắt đứt. ...
Người phụ nữ đã chết đã đặt tên cho kẻ giết mình. ...
Cậu bé trong hộp. ...
Trường hợp Jeanette DePalma. ...
Vỏ hộp Glico Morinaga.


Vụ án sát thủ cung hoàng đạo
Kẻ giết người Zodiac đã nhận công lao cho một số vụ giết người ở Khu vực Vịnh San Francisco vào cuối những năm 1960. Anh ta không bao giờ bị bắt.
----------
Zodiac Killer tự xưng có liên quan trực tiếp đến ít nhất năm vụ giết người ở Bắc California vào năm 1968 và 1969 và có thể phải chịu trách nhiệm cho nhiều vụ khác. Anh ta chế nhạo cảnh sát và đe dọa thông qua những bức thư gửi đến các tờ báo trong khu vực từ năm 1969 đến năm 1974, trước khi đột ngột ngừng liên lạc. Bất chấp các cuộc điều tra chuyên sâu, không ai bị bắt vì tội ác và vụ án vẫn còn bỏ ngỏ. Bí ẩn xung quanh các vụ giết người đã trở thành chủ đề của nhiều cuốn sách và bộ phim, bao gồm cả bộ phim Zodiac nổi tiếng năm 2007 của đạo diễn David Fincher.


Zodiac Killer Letters, Biểu tượng & Mật mã
Vào ngày 1 tháng 8 năm 1969, San Francisco Examiner, San Francisco Chronicle và Vallejo Times-Herald, mỗi tờ đều nhận được một bức thư viết tay giống hệt nhau trong một phong bì không có địa chỉ gửi lại. Bắt đầu, “Kính gửi Biên tập viên: Tôi là kẻ giết 2 thiếu niên vào Giáng sinh năm ngoái tại Hồ Herman,” các bức thư chứa các chi tiết về vụ giết người của Zodiac Killer mà chỉ kẻ giết người mới có thể biết được. Kẻ giết người tiếp tục đe dọa sẽ tấn công thêm nếu những bức thư không được in trên trang nhất của tờ báo.

Mỗi chữ cái được đóng lại bằng một biểu tượng bao gồm một vòng tròn có chữ thập xuyên qua nó, thứ sau này được gọi là biểu tượng của Kẻ giết người theo cung hoàng đạo. Mỗi bức thư cũng được kèm theo một phần của mật mã ba phần mà anh ta tuyên bố có chứa danh tính của mình.

Trong khi các sở cảnh sát Bay Area, với sự hỗ trợ của FBI, làm việc ráo riết để truy tìm kẻ giết người, một lá thư khác đã sớm đến với San Francisco Examiner. Bắt đầu, “Kính gửi biên tập viên: Đây là cách nói của Zodiac,” nó cũng mô tả chi tiết các vụ giết người và chế nhạo cảnh sát vì đã không thể giải mã hoặc bắt được anh ta.

Vài ngày sau, giáo viên trung học Donald Harden và vợ của ông, Bettye, đã có thể giải được mật mã. "Tôi thích giết người vì nó rất thú vị," nó viết. "Điều đó thú vị hơn là giết thú hoang trong rừng vì con người là loài động vật nguy hiểm nhất."

Ba ngày sau vụ giết người thứ tư được biết đến của Zodiac, vụ sát hại tài xế taxi Paul Stine năm 1969, tờ San Francisco Chronicle đã nhận được một lá thư tố cáo tội ác. Được viết bằng cùng một nét chữ thất thường như những bức thư trước của Zodiac, nó cung cấp chi tiết về vụ sát hại Stine và kèm theo một mảnh áo sơ mi của Stine đẫm máu. Ở cuối bức thư, kẻ giết người trầm ngâm rằng tiếp theo hắn sẽ bắn thủng lốp một chiếc xe buýt đưa đón học sinh và "hạ gục những đứa trẻ khi chúng nhảy ra ngoài."

Zodiac Killer tiếp tục thư từ chế nhạo của mình với các tờ báo của Vùng Vịnh, trong đó anh ta bao gồm nhiều mật mã hơn, tuyên bố đã thực hiện một số vụ giết người nữa và chế nhạo cảnh sát vì họ không thể bắt được anh ta.

Năm 1974, các bức thư dừng lại, mặc dù cuộc điều tra vẫn chưa được thực hiện.
Kẻ giết người hoàng đạo là nguồn cảm hứng cho kẻ thái nhân cách trong bộ phim kinh điển Dirty Harry năm 1971 của Clint Eastwood, trong đó có một cảnh liên quan đến một chiếc xe buýt chở đầy trẻ em bị cướp.

Nhiều năm sau, tác phẩm của Robert Graysmith đã thúc đẩy việc tạo ra bộ phim Zodiac được giới phê bình đánh giá cao của David Fincher, bộ phim đã lên màn ảnh rộng vào năm 2007 với Jake Gyllenhaal, Mark Ruffalo và Robert Downey Jr. trong các vai chính.

Kịch tính tiếp theo lấy chủ đề này bao gồm bộ phim năm 2017 Awakening the Zodiac, kể về một cặp vợ chồng điều tra kẻ sát nhân trước khi rơi vào tầm ngắm của hắn.

Kênh Lịch sử cũng giới thiệu một bộ phim truyền hình phi hư cấu năm 2017, Cuộc săn lùng Kẻ giết người theo cung hoàng đạo, kể về cuộc săn lùng của các nhà điều tra để giải mã mã của Kẻ giết người theo cung hoàng đạo.


Nạn nhân & Tấn công
Hiện tại, bốn cuộc tấn công riêng biệt đã được quy cho Zodiac Killer. Vụ việc đầu tiên được xác nhận xảy ra vào đêm ngày 20 tháng 12 năm 1968, khi David Faraday, 17 tuổi và bạn gái 16 tuổi, Betty Lou Jensen, bị bắn chết gần ô tô của họ tại một địa điểm hẻo lánh trên Hồ Herman. Đường, ở ngoại ô Vallejo, California. Cảnh sát bối rối, không thể xác định động cơ gây án hay nghi phạm.

Sáng sớm ngày 5 tháng 7 năm 1969, Darlene Ferrin, 22 tuổi và bạn trai của cô, Mike Mageau, 19 tuổi, đang ngồi trong ô tô đỗ ở một địa điểm hẻo lánh tương tự ở Vallejo thì bị một người đàn ông cầm đèn pin tiếp cận. Nhân vật đã bắn nhiều phát vào họ, giết chết Ferrin và làm Mageau bị thương nặng.

Trong vòng một giờ sau khi vụ việc xảy ra, một người đàn ông đã gọi cho Sở cảnh sát Vallejo, cung cấp cho họ vị trí hiện trường vụ án và nhận trách nhiệm về cả vụ tấn công đó cũng như vụ sát hại Faraday và Jensen năm 1968.

Bất chấp bằng chứng bao gồm dấu vân tay, mô tả của Mageau, mật mã được giải mã và một loạt các mẹo và manh mối, cảnh sát không thể lần ra Zodiac Killer.

Tối 27-9-1969, hắn lại ra đòn, áp sát đôi vợ chồng trẻ.

CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889