Công nghệ 5G của Huewei có thể đe dọa an ninh quốc gia Canada

Công nghệ 5G của Huewei có thể đe dọa an ninh quốc gia Canada

Cơ quan tình báo Canada cho rằng công nghệ không dây 5G của Huawei có thể đe dọa an ninh quốc gia khi được ứng dụng.

Cơ quan tình báo Canada (CSIS) hồi tháng 10 họp với các nhóm nghiên cứu khoa học chuyên sâu ở một số trường đại học, bàn về sự phát triển và ứng dụng công nghệ 5G tại Canada, Globe and Mail hôm qua dẫn nguồn tin tiết lộ nội dung cuộc họp này.

"CSIS tỏ ra quan ngại về quá trình hợp tác nghiên cứu khoa học giữa các trường đại học Canada và Huawei. Họ muốn các trường đại học nhận thức về tính hai mặt của công nghệ 5G, cho rằng nó có nhiều ứng dụng thương mại nhưng cũng mang tới nhiều rủi ro an ninh", Martha Crago, phó chủ tịch của đại học McGill, cho biết.

Huawei đã thiết lập mạng lưới hợp tác với các trường đại học hàng đầu của Canada nhằm tạo ra kênh đưa công nghệ 5G vào thị trường nước này. Tập đoàn Trung Quốc đã đầu tư 50 triệu USD cho 13 trường đại học hàng đầu, trong khi gần 100 giáo sư và nghiên cứu sinh tiến sĩ Canada đang làm việc trong các dự án do Huawei tài trợ. Trong nhiều trường hợp, kết quả nghiên cứu của họ đã trở thành tài sản sở hữu trí tuệ của Huawei.

Vivek Goel, phó chủ tịch nghiên cứu và sáng tạo của đại học Toronto, mô tả buổi họp là cuộc bàn bạc mở và công khai, trong đó CSIS đưa ra thông điệp "nên cẩn trọng trong mọi công trình nghiên cứu".

Giám đốc tài chính Huawei bị Canada bắt hôm 1/12 theo yêu cầu từ nhà chức trách Mỹ do bị nghi ngờ lừa dối các ngân hàng quốc tế, nhằm sử dụng công ty con Skycom để bán nhiều thiết bị máy tính do Mỹ sản xuất cho Iran trong giai đoạn 2009-2014, vi phạm lệnh cấm vận thương mại mà Washington áp đặt với Tehran.

David Martin, luật sư bào chữa của giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, hôm 10/12 khẳng định bà sẵn sàng nộp khoản bảo lãnh 11,3 triệu USD để được tại ngoại, trong đó gồm 750.000 USD tiền mặt và gần 9,7 triệu USD vốn sở hữu trong các công ty

Trung Quốc trước đó triệu đại sứ Canada tại Bắc Kinh để trao công hàm phản đối vụ bắt Mạnh Vãn Chu. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành gọi hành động của Canada là "bẩn thỉu", "vi phạm nghiêm trọng quyền lợi hợp pháp" của bà Mạnh.

( NGHỀ LUẬT SƯ - theo An Hồng VNE)

CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889