Ngành pháp lý tại Canada ra sao?

Ngành pháp lý tại Canada ra sao?

Những thông tin về lĩnh vực pháp lý tại Canada trong bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan nhất khi chọn lựa công việc này.

Nói về câu chuyện chọn ngành nghề ở Canada, mình lại nhớ về một chuyện cực kỳ liên quan ngày còn bé tí xíu và có ảnh hưởng vô cùng sâu sắc tới việc chọn nghề nghiệp sau này của mình.

Hồi đó, mình và đám bạn rất thích xem phim BAO CÔNG XỬ ÁN. Thích đến nỗi mỗi khi hết tập nào là ngay sau đó cả nhóm sẽ giả làm nhân vật trong phim mà nó yêu thích để diễn lại những tình tiết của vụ án đó (giống Tòa tuyên án nhỉ?!). Vì mấy đứa bạn mình thích làm Triển Chiêu, Bạch Ngọc Đường (vì đẹp trai á) hay làm Bao Thanh thiên (vì rất ra dáng đại ca phán xét tội đồ, max ngầu!), thế nên mình luôn được phân làm Công Tôn Sách. Thật ra, mình không ghét làm Công Tôn Sách mà cũng thấy khá thích nữa vì bác ấy rất là điềm tĩnh này, vừa biết luật pháp lại am hiểu y thuật, ai mà có vấn đề từ lớn đến bé ở Phủ Thanh thiên đều cần tới bác ấy trước tiên. Đó thực sự là một vị quân sư sau màn đầy quyền lực đấy nhé!

Suốt tuổi thơ và cho tới tận khi đứng trước quyết định trọng đại là học gì, làm gì, mình vẫn luôn quyết một lòng muốn trở thành một Công Tôn Sách phiên bản hiện đại,cụ thể là sẽ trở thành một Tư vấn viên pháp lý để bảo vệ công lý, bảo vệ chính nghĩa, trợ giúp những người yếu thế trong xã hội mà lại không cần thiết phải “đứng mũi chịu sào” (Đừng ai bảo mình nhát gan nhé, chỉ là mình không thích làm người nổi tiếng thôi mà).

Tư vấn viên pháp lý - Công Tôn Sách thời hiện đại

Gia đình mình cũng ủng hộ lắm vì xét thấy tính cách, năng lực và lý tưởng sống của mình cũng hợp với nghề này (thích nghiên cứu, tự vấn, tranh biện). Mà ở thời đó, cách đây gần 10 năm, và có lẽ một tương lai không gần, tư vấn viên pháp lý sẽ vẫn là nghề nghiệp cần thiết cho mọi người, mọi nhà, từ già (quy định về di chúc, thừa kế) đến trẻ (luật giáo dục), từ giàu đến nghèo (thuế thu nhập cá nhân), từ người chưa lập gia đình đến khi có 1 vợ 3 con (luật hôn nhân gia đình),… thì đều cần hỗ trợ về luật pháp.

Hơn thế nữa, công việc của người học về tư vấn pháp lý không bó hẹp chỉ trong ngành luật (công ty luật, tòa án, viện kiểm sát). Vì bất kỳ ai sống trong một xã hội hiện đại, văn minh thì đều cần hiểu và tuân thủ các quy định của pháp luật mà tư vấn lại là nghề mà ngành nào cũng cần: tư vấn giáo dục (giáo viên), tư vấn doanh nghiệp, tư vấn lộ trình sự nghiệp,… Thế nên mới nói, chọn làm Công Tôn Sách là quá chí lý, đến cuối phim mà vẫn sống nhăn!

Không phải chỉ tại Việt Nam nghề Công Tôn Sách, à quên, nghề Tư vấn pháp lý mới có nhiều đất diễn mà tại Canada, với chính sách mobility và nhập khẩu nhân lực rộng mở (với những người đủ tiêu chuẩn) thì mình tin chắc rằng vẫn sẽ có chỗ đứng cho mình nếu tiếp tục trung thành với nghề này.

Sau đây, mình xin giới thiệu về lộ trình sự nghiệp của mình nếu có cơ hội sang Canada tìm kiếm cơ hội việc làm nhé:

Thứ nhất, xét về bản thân, mình có trình độ tiếng Anh khá tốt và bằng đại học đúng chuyên ngành luật kinh tế.

Thứ hai, xét về nghề tư vấn pháp lý (legal advisor – NOC 4112) tại Canada:

Để thực hành nghề này tại Canada thì bạn cần bỏ ra nhiều thời gian và công sức vì yêu cầu của chính phủ Canada với nghề này rất khắt khe về bằng cấp, kinh nghiệm làm việc và đặc biệt là giấy phép hành nghề. Tham khảo link sau: https://goo.gl/iWsg9g

Canada khắt khe với nghề Tư vấn pháp lýChính phủ Canada khắt khe với nghề Tư vấn pháp lý

Tôi sẽ không chọn đi một con đường khó khăn như vậy nếu tôi có thể đi con đường bằng phẳng hơn mà cũng có thể đi đến đích là trợ lý pháp lý (legal assistant – NOC 1242). Làm trợ lý pháp lý cũng liên quan đến pháp luật nhưng yêu cầu thấp hơn gồm hoàn thành chương trình học trung học phổ thông và hoàn thành một chương trình cao đẳng từ 1 đến 2 năm về thư ký luật (nếu được yêu cầu) mà lại không yêu cầu về giấy phép làm việc. Tham khảo link sau: https://goo.gl/mbmUn7

Với lựa chọn số 2 này, tôi cần khảo sát thị trường lao động Canada về nghề thư ký luật mà không phải tư vấn pháp lý. Tôi sử dụng công cụ job bank – một kênh thông tin hữu ích mà vô cùng tiện lợi của Canada (rất mong công cụ này sẽ được nhập khẩu về Việt Nam sớm).

Địa điểm tôi muốn tới là khu vực quanh thành phố Toronto, Ontario, nhưng đánh giá của job bank về triển vọng nghề nghiệp của nghề này tại đây là không tốt lắm – 1/3 sao. Không vì thế mà thất vọng bởi vì tôi muốn mobility nghề của mình sang lĩnh vực tư vấn giáo dục hoặc tư vấn đầu tư cho khách hàng từ Việt Nam sang Canada cũng như những người Canada có ý định đầu tư tại Việt Nam. Đây là lĩnh vực được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh sau khi Việt Nam thực sự mở cửa bằng việc ban hành Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư 2015. Tiến hành ngay thì mình sẽ trở thành người đi trước đón đầu cho một thị trường nhộn nhịp trong tương lai.

Lĩnh vực tư vấn giáo dục và đầu tư giữa 2 nước là cơ hội cho nghê tư vấn pháp lý

Lĩnh vực tư vấn giáo dục hoặc tư vấn đầu tư giữa Việt Nam và Canada

là cơ hội cho nghề tư vấn pháp lý

Từ những phân tích trên, bài toán đặt ra của tôi là cần đạt tiêu chuẩn Canada vì chính sách nhập khẩu lao động và cấp PR năm nay của Canada không hạn chế số lượng ngành nghề.

Sau khi đã tìm hiểu rất nhiều cơ sở đào tạo thông qua kênh EduCanada, tôi muốn lựa chọn chương trình học Legal Assistant của Evergreen College. Đây là một trường có chính sách nhượng quyền thương mại về giáo dục (franchise) rất độc đáo tại Canada và có một campus tại Toronto – thành phố rất phát triển của Canada. Trong quá trình học và sau khi học xong chương trình 1 năm (47 tuần) tại trường, tôi có thể xin thực tập thư ký luật tại các văn phòng luật sư, công ty địa phương để hiểu rõ hơn về nhu cầu của thị trường giáo dục, đầu tư thực tế đang diễn ra ở đây và có những tư vấn chính xác, căn cứ cho những khách hàng tại Việt Nam, cũng như hiểu nhu cầu, mục tiêu của người Canada để giúp họ có những lựa chọn đầu tư chính xác tại Việt Nam.

Với sự nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng và đầy lý trí, tôi tin tưởng rằng lộ trình sự nghiệp này của mình sẽ được hiện thực hóa sớm. Đó có thể sẽ là con đường phù hợp không chỉ với riêng tôi mà còn với nhiều bạn có cùng chung chí hướng nữa.

Trường Evergreen College Canada

Trường Evergreen College tại Toronto, Canada

Một lời cuối, tôi xin nhắn nhủ tới tất cả các bạn đang có mơ ước, dự định học tập/làm việc/hợp tác kinh doanh/đầu tư tại Canada, xin hãy chọn lựa nghề nghiệp, chương trình học dựa trên sự nghiên cứu về quá khứ, hiện tại, tương lai của bản thân cũng như quá khứ, hiện tại, tương lai của nghề nghiệp mà mình dự định lựa chọn.

Chúc các tôi và các bạn sẽ cũng khám phá được nhiều điều thú vị trên con đường dài phía trước!

 

CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889