Vụ án Huewwei: Bà Mạnh Vãn Chu viện lý do sức khỏe xin tại ngoại

Vụ án Huewwei: Bà Mạnh Vãn Chu viện lý do sức khỏe xin tại ngoại

Giám đốc Huawei viện lý do sức khỏe để xin tại ngoại

Luật sư cho rằng Mạnh Vãn Chu bị huyết áp cao và nên được tại ngoại, nhưng công tố viên Canada khẳng định bà phải tiếp tục bị giam.

Luật sư của giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu lập luận bà nên được tại ngoại trong thời gian chờ phiên điều trần tiếp theo diễn ra với lý do mắc bệnh "cao huyết áp nghiêm trọng", khó thở khi ngủ và những lo ngại khác về sức khỏe trong thời gian bị giam ở Canada, Reuters dẫn tài liệu tòa án được công bố hôm 9/12 cho hay. Bà Mạnh bị bắt ngày 1/12 và phải ra điều trần tại Tòa án tối cao British Columbia, Vancouver, Canada hôm 7/12.

Luật sư của bà Mạnh cũng nói rằng sau khi bị bắt, bà đã phải nhập viện để điều trị vì huyết áp tăng. Trong khi đó, công tố viên Canada bảo vệ quan điểm bà Mạnh không nên được tại ngoại vì "có động cơ bỏ trốn".

Phản bác lại điều này, luật sư của bà Mạnh lập luận bà có những mối quan hệ lâu dài ở Vancouver trong 15 năm qua, sở hữu hai ngôi nhà trị giá khoảng 16,4 triệu USD (theo định giá của BC Assessment) ở thành phố này nên bà không có lý do để bỏ trốn. Gia đình bà cũng sẽ tìm cách định cư tại Vancouver nếu bà được tại ngoại. Tại phiên điều trần, chồng bà Mạnh khẳng định sẽ đưa con gái tới Vancouver để đi học.

Thẩm phán chưa đưa ra quyết định về việc có cho bà Mạnh tại ngoại hay không. Phiên điều trần tiếp theo xem xét quyền bảo lãnh tại ngoại đối với bà Mạnh sẽ diễn ra trong ngày 10/12.

Bà Mạnh bị nhà chức trách Canada bắt theo đề nghị từ Mỹ. Mỹ cáo buộc bà che giấu mối liên kết với Skycom, công ty bán thiết bị cho Iran bất chấp lệnh trừng phạt, "âm mưu lừa đảo nhiều tổ chức tài chính". Nếu bị kết án, bà có thể đối diện mức án tối đa 30 năm tù.

Khi tuyên thệ trước tòa, bà Mạnh bác bỏ toàn bộ cáo buộc và tuyên bố sẽ tranh luận tại phiên tòa ở Mỹ nếu bà bị dẫn độ sang đó.

Mạnh Vãn Chu, 46 tuổi, là con gái người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi và được đánh giá là ứng cử viên hàng đầu để tiếp quản tập đoàn từ tay cha. Ngoài chức vụ giám đốc tài chính, bà còn là một trong những phó chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn.

Trung Quốc hôm 8/12 triệu đại sứ Canada tại Bắc Kinh tới để trao công hàm phản đối vụ bắt Mạnh Vãn Chu. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành gọi hành động từ phía Canada là "bẩn thỉu", "vi phạm nghiêm trọng quyền lợi hợp pháp" của bà Mạnh.

Trong cuộc gặp với đại sứ Mỹ Terry Branstad, ông Lạc khẳng định Mỹ đã có "yêu cầu vô lý" khi đề nghị Canada bắt Mạnh Vãn Chu trong lúc bà quá cảnh ở Vancouver, khẳng định Bắc Kinh sẽ có thêm những biện pháp đối phó khác, đồng thời kêu gọi Mỹ rút lại lệnh bắt đối với bà Mạnh.

CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889