Vụ Nguyễn Thanh Chấn: Sẽ hủy án xét xử lại từ đầu

Vụ Nguyễn Thanh Chấn: Sẽ hủy án xét xử lại từ đầu

Sáng nay, 6/11/2013 dự kiến Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tôi cao sẽ đưa vụ án Nguyễn Thanh Chấn bị kết án tù chung thân và mang tội danh Giết người ra để xem xét theo thủ tục tái thẩm.

Trước giờ “phán quyết” của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao, phóng viên báo Nguoiduatin.vn đã có cuộc trao đổi ngắn với luật sư Trần Anh Dũng, giám đốc công ty luật Đại Phúc về những khả năng xảy ra của vụ án này:

PV: Thưa luật sư, khi vụ án Giết người của Nguyễn Thanh Chấn 10 năm trước được đưa ra xem xét theo thủ tục tái phẩm thì có những khả năng nào xảy ra?

Theo quy định tại điều 290 Bộ luật tố tụng hình sự: Thủ tục tái thẩm được áp dụng đối với bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị kháng nghị vì có những tình tiết mới được phát hiện có thể làm thay đổi cơ bản nội dung của bản án hoặc quyết định mà Tòa án không biết được khi ra bản án hoặc quyết định đó.

Ông Nguyễn Thanh Chấn 10 năm trời liên tiếp kêu oan trong tù.

Tiếp đó, theo điều 298 Bộ luật tố tụng hình sự thì Hội đồng tái thẩm có ba thẩm quyền, Thứ nhất, là không chấp nhận kháng nghị và giữ nguyên bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật; Thứ hai là hủy bản án hoặc quyết định bị kháng nghị để điều tra lại hoặc xét xử lại; Và thứ ba là huỷ bản án hoặc quyết định bị kháng nghị và đình chỉ vụ án.

Vụ việc này do tội phạm thực sự của vụ án đã ra đầu thú nên vụ án cần phải được tiếp tục điều tra để xác định rõ trách nhiệm của những người có liên quan. Vậy nên nhều khả năng Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao sẽ huỷ án để điều tra lại. Nếu Hội đồng tái thẩm quyết định hủy bản án để xét xử sơ thẩm lại vụ án thì hồ sơ vụ án phải được chuyển cho Tòa án có thẩm quyền để xét xử lại theo thủ tục chung.

PV: Thưa luật sư, đối với ông Nguyễn Thanh Chấn liệu sau khi xem xét theo thủ tục tái thẩm và Hội đồng thẩm phán ra quyết định hủy án để điều tra lại. Vậy ông Nguyễn Thanh Chấn có được tuyên là vô tội ngay không?

Hiện tại ông Nguyễn Thanh Chấn đã được trả tự do và tạm đình chỉ thi hành án. Tuy nhiên, ông Chấn vẫn phải phối hợp với cơ quan điều tra, chấp hành sự triệu tập của tòa án để làm rõ sự thật và bản chất của vụ án. Khi vụ án được điều tra lại và xét xử lại từ cấp sơ thẩm thì có thể ông Chấn vẫn bị lấy lời khai bình thường.

Còn việc ông Chấn có được tuyên vô tội ngay tại buổi xem xét theo thủ tục tái thẩm của Hội đồng thẩm phán hay không còn phụ thuộc vào chứng cứ và những tài liệu, lời khai mà hiện cơ quan điều tra đang có. Hiện tại chưa thể khẳng định là chắc chắn 100% ông Chấn bị oan sai.

Pv: Vâng, rất cảm ơn luật sư.

Như báo Nguoiduatin.vn đã có bài phản ánh về vụ việc cách đây hơn 10 năm, ngày 15/8/2003, tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã xảy ra vụ án giết người, nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hoan. Theo kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, nạn nhân bị nhiều vết thương ở đầu, mặt, bụng làm đứt động mạch, chảy máu và mất máu cấp … dẫn đến tử vong.

Ngày 17/8/2003, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã ra Quyết định khởi tố vụ án giết người theo Điều 93 Bộ luật hình sự để tiến hành điều tra. Từ một số thông tin ban đầu, ngày 30/8/2003, Cơ quan điều tra đã mời ông Nguyễn Thanh Chấn (52 tuổi, trú tại thôn Me) đến trụ sở làm việc để lấy lời khai.

Căn cứ tài liệu điều tra ban đầu ngày 28/9/2003, Cơ quan điều tra đã ra lệnh tạm giữ với ông Nguyễn Thanh Chấn; tiếp đó, ngày 29/9/2003, đã ra Quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam với Ông Nguyễn Thanh Chấn về tội danh giết người.

Ngày 3/12/2003, cơ quan điều tra đã ra bản kết luận điều tra vụ án và chuyển hồ sơ để nghị Viện kiểm sát truy tố bị can Nguyễn Thanh Chấn về tội giết người. Ngày 10/2/2004, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang ra bản Cáo trạng – quyết định truy tố bị can Nguyễn Thanh Chấn về tội giết người theo quy định tại điểm n, khoản 1, điều 93 Bộ Luật Hình sự.

Đến ngày 26/3/2004, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thanh Chấn và đã ra bản án tuyên bị cáo phạm tội giết người với mức án tù chung thân; bị cáo Chấn kêu oan và làm đơn kháng cáo. Ngày 26 và 27/7/2004, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà nội xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên y án sơ thẩm.

Trong quá trình ở trại giam, phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn đã có một số lần kêu oan. Ban giám thị trại giam đã gửi đến các cơ quan liên quan, trong đó có viện KSND tối cao và TAND tối cao xem xét. Bà Nguyễn Thị Chiến, vợ của phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn cũng có đơn kêu oan cho chồng.

 Băng Tâm

CHUYÊN TRANG NGHỀ LUẬT SƯ VIỆT NAM
"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"
------------------------------------------- 
LUẬT SƯ QUẢN LÝ - HOTLINE: 0938188889